‘สระแก้ว’ พบผู้ป่วยโควิดเพิ่ม 18 ราย คลัสเตอร์ ‘ร้านสเต๊กอรัญฯ’ ติดเชื้อเพิ่ม 8 ราย

‘สระแก้ว’ พบผู้ป่วยโควิดใหม่ 18 ราย คลัสเตอร์ ‘ร้านสเต๊กอรัญฯ’ ติดเชื้อเพิ่ม 8 ราย

นพ.ประภาส ผูกดวง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว เปิดเผยว่า จังหวัดสระแก้ว พบผู้ป่วยยืนยันรายใหม่ในจังหวัด 18 ราย ที่อำเภออรัญประเทศ 15 ราย อำเภอโคกสูง 2 ราย และอำเภอเขาฉกรรจ์ 1 ราย โดยพบชาวไทยติดเชื้อจากต่างประเทศ ที่ข้ามจากประเทศกัมพูชา 9 ราย รวมทั้งสิ้น 27 ราย แบ่งเป็นชาย 12 ราย หญิง 15 ราย อายุระหว่าง 2-57 ปี มีอาการผิดปกติ 13 ราย ทำให้การระบาดระลอกใหม่ ตั้งแต่วันที่ 4 เมษายน ถึง 26 มิถุนายน 2564 จังหวัดสระแก้วมีผู้ป่วยยืนยันสะสม 1,391 ราย แยกเป็นติดเชื้อในจังหวัด และติดเชื้อจากจังหวัดอื่น 587 ราย และติดเชื้อจากต่างประเทศ 804 ราย กำลังรักษาตัว 215 ราย รักษาหายแล้ว 1,167 ราย เสียชีวิตสะสม 9 ราย

นพ.ประภาส กล่าวว่า ข้อมูลผู้ป่วยยืนยัน 18 รายวันนี้ เป็นคลัสเตอร์ร้านสเต๊กห้องแถวอรัญประเทศ หลังจากมีผู้ติดเชื้อไปแล้ว 23 ราย ล่าสุดพบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 8 ราย ทั้งติดเชื้อภายในครอบครัวเจ้าของร้าน ได้แก่ น้องชายและหลานสาววัย 8 ขวบ (ลูกของน้องชาย) ในส่วนของลูกค้าที่มานั่งกินสเต๊กที่ร้าน ติดเชื้อเพิ่มอีก 4 ราย อยู่อำเภออรัญประเทศ ได้แก่ นักศึกษาหญิง 22 ปี เดินทางกลับจากเรียนที่ กทม.แล้วแฟน (ชาย 22 ปี) ไปรับมานั่งกินสเต๊ก อีกรายเป็นหญิง อายุ 32 ปี ขายกาแฟสดอยู่ที่ตำบลป่าไร่ นั่งกินสเต๊กกับครอบครัว รวมทั้งยังมีหญิง อายุ 32 ปี พนักงานขายซิมโทรศัพท์มือถือ ติดเชื้อและแพร่ไปยังเพื่อนร่วมงาน ได้แก่ หญิง 32 ปี อำเภอโคกสูง นอกจากนี้ ยังพบเด็กนักเรียนชาย อายุ 10 ปี อยู่โรงเรียนบ้านหนองเม็ก อำเภอโคกสูง ติดเชื้อจากครู (ผู้ป่วยยืนยันรายที่ 1342 ที่มีประวัติเดินทางไปกินที่ร้านสเต๊กแห่งนี้) สรุปคลัสเตอร์ร้านสเต๊กห้องแถวมีผู้ติดเชื้อไปแล้วรวม 31 ราย

ทั้งนี้ ยังมีผู้ป่วยยืนยัน 5 รายของอำเภออรัญประเทศ ที่ยังไม่สามารถระบุสาเหตุของการติดเชื้อได้ ได้แก่ ชาย 40 ปี (ผู้ป่วยยืนยันรายที่ 1375) พนักงานกองช่าง เทศบาลเมืองอรัญญประเทศ รายที่สองเป็นหญิง 57 ปี (ผู้ป่วยยืนยันรายที่ 1376) เป็นครูเกษียณอายุราชการแล้วเป็น อสม. ตำบลหันทรายติดเชื้อ มีประวัติเดินทางไปสถานที่เสี่ยงตามไทม์ไลน์หลายที่ รายที่สามเป็นหญิง 31 ปี (ผู้ป่วยยืนยันรายที่ 1381) อยู่ร้านซ่อมรถตำบลคลองทับจันทร์ มีลูกค้ามาซ่อมรถจากหลายที่ ซึ่งตนเองไม่ได้สวมหน้ากากอนามัยขณะพูดคุยกับลูกค้าด้วย รายที่สี่เป็นหญิง 17 ปี (ผู้ป่วยยืนยันรายที่ 1383) นักเรียนโรงเรียนอรัญประเทศ รายสุดท้าย หญิง 34 ปี (ผู้ป่วยยืนยันรายที่ 1384) พนักงานของ อบต.คลองทับจันทร์ มีประวัติเดินทางในพื้นที่หลายแห่งและมีผู้ที่อยู่บ้านคลองวัว (ซึ่งมีการติดเชื้อจากวงเหล้า-บุหรี่ไฟฟ้า) หลายคนมาทำงานที่หน่วยงานด้วย จึงยังหาสาเหตุการติดเชื้อไม่ได้

ส่วนที่ตลาดโรงเกลือ พบครอบครัวเจ้าของกิจการและพนักงานชาวปากีสถาน 4 ราย ติดเชื้อเชื่อมโยงกับเพื่อนชาย 32 ปีชาวปากีสถาน (ผู้ป่วยยืนยันรายที่ 1334) ที่เดินทางมาจาก กทม. มาพักค้างแล้วไปตรวจพบเชื้อในเวลาต่อมา สำหรับผู้ป่วยยืนยัน 1 รายวันนี้ที่อำเภอเขาฉกรรจ์ เป็นชาย อายุ 57 ปี เป็นพนักงานขับรถขนส่งสินค้า ทำให้ต้องเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ เช่น มาบตาพุด ระยอง – บ้านแหลม จันทบุรี, สอยดาว – ท่าเรือคลองเตย กทม., สมุทรสาคร – ปอยเปต, สมุทรสาคร – ปอยเปต เมื่อถึงบ้านแล้วมีอาการป่วยเข้าเกณฑ์ตามนิยามผู้สงสัยฯ จึงไปตรวจหาเชื้อที่โรงพยาบาลเขาฉกรรจ์และพบเชื้อโควิด-19

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ยะลา จัดพิธีตามประเพณีนิยมได้ ห้ามเกิน 50 คน เคลื่อนย้ายแรงงาน ให้ผู้ว่าฯอนุญาต มีผลพรุ่งนี้ถึง 31 ก.ค.
บทความถัดไปตะเพิดเดอ ลิกต์! ‘เช็ก’ สอย ‘อัศวินสีส้ม’ 10 คน 2-0 เข้า 8 ทีมเจอ ‘เดนมาร์ก’