ศรีสะเกษ เจอผึ้งแตกรังหลังปิดแคมป์คนงาน วันเดียวยอดผู้ป่วยพุ่ง 12 ราย (คลิป)

ศรีสะเกษ เจอผึ้งแตกรังหลังปิดแคมป์คนงาน วันเดียวยอดผู้ป่วยพุ่ง 12 ราย

จากการที่รัฐบาลสั่งปิดแคมป์คนงานเป็นเวลา 1 เดือน ทั้งในเขต กทม.-ปริมณฑล และ 4 จังหวัดภาคใต้ ได้แก่ ยะลา ปัตตานี นราธิวาส และสงขลา เพื่อสกัดการแพร่ระบาดโควิด ปรากฏว่า คนงานที่เป็นชาวศรีสะเกษได้แห่เดินทางกลับบ้านจำนวนมาก และได้มีคนงานจำนวนหนึ่ง ไปพบกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเพื่อตรวจหาเชื้อโควิด ปรากฏว่า ในวันที่ 28 มิ.ย. ศูนย์ปฏิบัติการตอบโต้ภาวะฉุกเฉินกรณีโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จ.ศรีสะเกษ รายงานว่า ในวันนี้มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นจำนวน 12 ราย ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมพุ่งสูงขึ้นเป็น 471 ราย เสียชีวิต 3 ราย ไม่มีรักษาหายเพิ่ม และยังมีผู้ป่วยติดเชื้อรักษาตัวอยู่ใน รพ.จำนวน 38 ราย คือ รพ.ศรีสะเกษ จำนวน 29 ราย รพ.กันทรารมย์ จำนวน 3 ราย และ รพ.ขุขันธ์ จำนวน 6 ราย

นพ.ชลวิทย์ หลาวทอง ผอ.รพ.ศรีสะเกษ กล่าวว่า เพื่อเป็นการควบคุมโรคตามมติ ศบค. และกรรมการโรคติดต่อจังหวัด ตนจึงขอให้ผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด(กรุงเทพและปริมณฑล)ได้ดำเนินการดังนี้คือ 1. หากทราบผลการตรวจว่ามีการติดเชื้อโควิด ต้องไม่ปกปิดและแจ้งให้หน่วยงานสาธารณสุขที่ตนพำนักทราบโดยเร็วและจะจัดสรรให้เข้ารับการรักษาโดยเร็ว ไม่เคลื่อนย้ายข้ามจังหวัด 2.หากเดินทางออกมาจากเขตพื้นที่ควบคุมสูงสุดแล้ว ให้แจ้งหน่วยงานสาธารณสุขในพื้นที่ปลายทางหรือ อสม.ในพื้นที่ ให้ทราบก่อนและให้กักตัวสังเกตอาการที่บ้าน 14 วัน ปฏิบัติตามมาตรการ DMHTTA อย่างเคร่งครัด ทางหน่วยงานสาธารณสุขในพื้นที่จะเข้าทำการสอบสวนและตรวจท่านต่อไป

นพ.ชลวิทย์ กล่าวว่า 3.หากมีอาการเจ็บป่วย จำเป็นต้องเข้ารับการตรวจรักษาที่ หน่วยบริการสาธารณสุข ให้แจ้งประวัติการเดินทาง การสัมผัสผู้ป่วยหรือสงสัยว่าป่วยเป็นโควิดและอาการอย่างละเอียด ต้องไม่ปิดบังเพื่อให้การสอบสวนและควบคุมโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพและทันท่วงที ซึ่งปัญหาสำคัญในขณะนี้ก็คือ คนงานที่กลับมาจาก กทม. ปริมณฑล และ 4 จังหวัดภาคใต้ เมื่อเดินทางกลับมาถึงบ้านแล้วไม่ยอมที่จะไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาเชื้อโควิด ทำให้คนในครอบครัวที่อยู่ใกล้ตัวมีความเสี่ยงสูงที่จะติดเชื้อโควิด ตนได้ประสานงานกับทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องเพื่อให้ไปติดตามคนงานที่กลับมาบ้านเพื่อให้มาเข้ารับการตรวจ

ปรากฏว่า คนงานเหล่านั้นติดเชื้อโควิดแล้วจำนวนหลายราย และได้นำตัวผู้ป่วยติดเชื้อเข้ารับการรักษาพยาบาลใน รพ.ศรีสะเกษแล้ว แต่ว่ายังมีคนงานอีกหลายรายที่กำลังรอการตรวจอยู่ในขณะนี้เพื่อให้ทราบว่าผลการตรวจเป็นบวกหรือลบ ทั้งนี้เพื่อเป็นการป้องการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเต็มที่ต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘สงคราม’ ซัด มาตรการรัฐคือคำสั่งประหารผู้ประกอบการ แก้โควิดตลอด 2 ปี ไม่ต่างจากเลี้ยงไข้
บทความถัดไปหัวอกเดียวกัน ‘จูน’ ภรรยาเปิ้ล นาคร ส่งกำลังใจให้คนทำร้านอาหาร ลั่นท้อได้ แต่อย่ายอมแพ้