คนงาน ฮึ่มประท้วงหยุดงาน หลังติดเชื้อ 60 คน แต่โรงงานไม่ให้หยุด แถมขู่ไม่จ่ายค่าแรง (คลิป)

คนงานบริษัทเย็บผ้าหยุดงานประท้วง หลังพบผู้ติดเชื้อกว่า 60 คน หวั่นเชื้อติดกระจายทั่วถึง แต่โรงงานไม่ให้หยุด

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 28 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศตึงเครียด ที่บริษัทเย็บผ้าแห่งหนึ่ง ถนนแจ้งวัฒนะ ต.ปากเกร็ด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี หลังคืบหน้าจากเมื่อวันที่ 27 มิถุนายน เวลา 21.30 น. มีการขนย้ายแรงงานจำนวนกว่า 60 คน เพื่อนำตัวส่งโรงพยาบาลเกษมราษฎร์ อินเตอร์ และโรงแรมทู ทรี โฮเทล สุขุมวิท 23 กทม.ในการกักตัวเนื่องจากเมื่อวันที่ 25-26 มิ.ย. มีการตรวจคัดกรองเชิงรุก ได้พบว่ามีพนักงานในโรงงานแห่งนี้ติดเชื้อไวรัสโควิดไปแล้วกว่า 60 คน จากจำนวนแรงงานที่มีทั้งหมด 1,700 คน เป็นแรงงานต่างด้าวประมาณ 700 และแรงงานไทยประมาณ 1,300 คน ที่เดินทางมาแต่ไม่ยอมเข้าทำงาน

หลังข่าวผลตรวจพบพนักงานในโรงงานแห่งนี้ ได้เผยแพร่ออกไป ทำให้เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา พนักงานส่วนใหญ่ที่เพิ่งทราบข่าวและเดินทางมาทำงานกัน ได้เกิดความหวาดกลัวกังวลไม่กล้าเข้าทำงานกันเป็นจำนวนมาก ก่อนจะรวมตัวนั่งประท้วงเพื่อเรียกร้องให้ทางโรงงานหยุดงานเพื่อทำความสะอาดฆ่าเชื้อ และรอผลตรวจของแรงงานทั้งหมดที่จะออกในวันนี้เสียก่อน

นายวัชรพงศ์ มูลมณี ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง เจ้าหน้าที่ กอ.รมน จ.นนทบุรี เจ้าหน้าที่แรงงานจังหวัดนนทบุรี กองสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน จ.นนทบุรี ประกันสังคมจังหวัดนนทบุรี เดินทางเข้าตรวจสอบสถานการณ์ภายในบริษัท เพื่อหารือข้อยุติร่วมกันระหว่างตัวแทนแรงงานกับทางโรงงาน

น.ส.ธารทิพย์ ศิริวิกรม์ เลขาสหภาพแรงงานบริษัทดังกล่าว ทราบว่า หลังพบผู้ติดเชื้อในโรงงานเป็นจำนวนมากจากการตรวจคัดกรอง ซึ่งผลออกมามีผู้ติดเชื้อมากกว่า 60 คนนั้น ทำให้คนงานที่เหลือทั้งหมดห่วงความปลอดภัยของตนเอง เพราะยังมีผู้ที่ตรวจคัดกรองวันที่ 26 อีกจำนวนหนึ่ง ที่ผลจะออกบ่ายวันนี้ ทางคนงานจึงต้องการหยุดงานเพื่อป้องกันตนเองก่อน เนื่องจากเกรงว่าหากเข้าไปทำงานต่อจะติดเชื้อเพิ่มขึ้นได้ แต่ทางบริษัทไม่ยินยอมให้หยุดงาน และมีคำสั่งออกมาว่าถ้าใครหยุดงานจะไม่จ่ายค่าแรง ทำให้คนงานเกือบทั้งหมดรวมตัวอยู่ด้านหน้าลานอเนกประสงค์ ไม่ยอมเข้าทำงาน

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้เข้าเจรจาเพื่อหาข้อสรุปและยุติของทั้งสองฝ่ายต่อไป และยังไม่มีเหตุการณ์ความรุนแรงใดๆ เกิดขึ้นในขณะนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ยุลมันด์’ ขอบคุณกำลังใจที่ทำให้ ‘เดนมาร์ก’ บินสูง
บทความถัดไปไม่เลื่อน! คนละครึ่งเฟส 3-ยิ่งใช้ยิ่งได้ พร้อมโอน 1 ก.ค. เยียวยาล็อกดาวน์ 6 จว. จ่ายค่าจ้าง 50%