คนงานสิ่งทอนับพัน ยังประท้วงรอคำตอบ จี้ขอหยุดกักตัว เผย พนง.ติดเชื้อเพิ่มอีก 12 ราย

คนงานสิ่งทอนับพัน ยังประท้วงรอคำตอบ จี้ขอหยุดกักตัว เผย พนง.ติดเชื้อเพิ่มอีก 12 ราย เสี่ยง 200 กว่าคน

เมื่อเวลา 15.00น. วันที่ 29 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศที่หน้าบริเวณหน้า บริษัทไทยการ์เม้นท์ เอ็กซปอร์ต จำกัด ถนนแจ้งวัฒนะ ต.ปากเกร็ด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี หลังมีการสไตรค์ของพนักงาน หยุดงานกันประมาณ 1,000 กว่าคน ประท้วงบริษัท เพื่อเรียกร้องขอให้คนงานหยุดงานเพื่อกักตัว 14 วันดูอาการ เนื่องจากมีผู้ติดเชื้อเป็นจำนวนมาก โดยตั้งแต่เวลา 08.00 น. คนงานทั้งหมดประมาณ 1,700 คนเป็นแรงงานต่างด้าวประมาณ 700 และแรงงานไทยประมาณ 1,300 คน ที่นั่งรอคำตอบที่ภายในโรงงานอยู่

ขณะที่มีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดนนทบุรี กรมแรงงาน ทั้งฝ่ายปกครองและความมั่นคง เจ้าหน้าที่ กอ.รมน จ.นนทบุรี เจ้าหน้าที่ ตร.สภ.ปากเกร็ด เข้ามาควบคุมดูแลความปลอดภัยภายในพื้นที่

โดยทางตัวแทนและพนักงานได้เรียกร้องข้อเสนอกับทางผู้บริหารของบริษัท จำนวน 3 ข้อ คือ 1.หยุดงาน 14 วันเพื่อกักตัว 2.ขอตรวจคัดกรองเพื่อหาผู้ติดเชื้อรอบที่ 3 และ 3.ให้บริษัทเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายระหว่างที่หยุดงาน เรื่องที่พัก อาหาร และอื่นๆ

ล่าสุดวันนี้ได้มีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเข้าตรวจสว๊อบ (swab) ให้กับพนักงาน 600 คนที่เหลืออยู่ในแผนกเดียวกันกับพนักงานที่ติดเชื้อโควิด-19 ไปก่อนหน้านี้จำนวน 60 คน ในเบื้องต้น

โดยทางจังหวัดนนทบุรีก็ยังไม่มีคำสั่งเร่งด่วนให้มีผลบังคับใดๆเกี่ยวกับบริษัทแห่งนี้ออกมาหลังผ่านมาแล้ว 2 วัน

ทั้งนี้หากปล่อยระยะเวลาให้เนิ่นนานไป ประกอบกับพนักงานมีจำนวนมากหลักพันคน เกรงว่าโอกาสในการติดเชื้อจะตรวจพบเป็นจำนวนมากขึ้น

โดยหลายฝ่ายที่เกี่ยวข้องทั้ง ฝ่ายปกครองและผู้บริหารของบริษัทเอง ยังคงประชุมหาข้อสรุปตกลงกันไม่ได้อยู่

ล่าสุดเวลา 15.00 น. น.ส.นันทพัชญ์ บุญมา ประธานสหภาพแรงงาน เปิดเผยว่า วันนี้การแก้ไขยังไม่เป็นผลที่น่าพอใจเท่าไร แต่เราได้การคัดกรองกลุ่มเสี่ยงสูงประมาณ 200 กว่าคนไปกักตัวในสถานที่กักตัว ซึ่งทางบริษัทจัดหาให้อยู่ ซึ่งทางข้อเรียกร้องที่ได้เรียกร้องไปก่อนหน้านี้ 3 ข้อ วันนี้ได้มีข้อเรียกร้องเพิ่มขึ้นมาอีก 1 ข้อ อาทิ ให้ทางบริษัทจัดทำอุโมงค์พ่นยาฆ่าเชื้อ ติดตั้งก่อนเข้าภายในโรงงานกันเลยและจัดหาอุปกรณ์ ในการฆ่าเชื้อโรคเพิ่มขึ้น เรื่องรายได้ ค่าใช้จ่ายมันมีผลกระทบกับผู้ติดเชื้อและผู้ที่ถูกกักตัว บริษัทต้องรับผิดชอบดูแลและซัพพอตตรงนี้ให้กับพนักงานด้วย ซึ่งในวันนี้มีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเข้ามาตรวจคัดกรองสว๊อบ (swab) ไป ประมาณ 900 คน อีก 2 วันถึงรู้ผลตรวจ และพบกลุ่มผู้ที่มีความเสี่ยงสูงเพิ่มขึ้นมาอีกประมาณ 220 คน ซึ่งก่อนหน้านี้ตรวจพบผู้ติดเชื้อกว่า 60คนแล้ว

โดยมีผลตรวจออกมาเพิ่มอีก ประมาณ 12 คน รวมติดเชื้อเบื้องต้นที่ตรวจพบ 72 คน ในส่วนของกลุ่มเสี่ยงสูงอีกประมาณ 220คน ที่จะต้องนำไปกักตัวในสถานที่ที่บริษัทกำลังประสานงานอย่างเร่งด่วน โดยทางบริษัทจะเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายให้ทั้งหมด

ขณะที่ทางพนักงานได้เพิ่มข้อเรียกร้องใหม่ ข้อที่ 4 ขึ้นมา คือ ไม่ต้องการผู้บริหารชาวฮ่องกงทีมชุดนี้ บริหารงานบริษัทต่อไป เพราะไม่เข้าใจและไม่สนใจในชีวิต ไม่จริงใจที่จะดูแลพนักงานที่เป็นลูกจ้างในบริษัทนี้อย่างจริงจังเลย เพราะในบริษัทมีทั้งลูกจ้างรายวัน ลูกจ้างรายเดือนและชั่วคราว

โดยพรุ่งนี้ทางผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ประธานสหภาพแรงงาน จะเข้าไปพบผู้ว่าจังหวัดนนทบุรี ที่ศาลากลางจังหวัดนนทบุรี พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อพูดคุยสรุป หาทางออก เพื่อเยี่ยวยาช่วยเหลือพนักงานที่ติดเชื้อและกลุ่มเสี่ยงสูงที่เดือดร้อนอย่างเร่งด่วนต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“บิ๊กป้อม” ตั้ง “สันติ” นั่งผอ.พปชร ดัน “ไผ่ ลิกค์ -นิโรธ” ขึ้นรองเลขาฯพรรคพปชร.
บทความถัดไป“ครม.” ไฟเขียว กลาโหม ตั้ง ปธ.-กก. ผู้ทรงฯ ในบอร์ดสถาบันเทคโนโลยีป้องกันประเทศ