ป.ป.ช.ลุยสอบเสาโซลาร์เซลล์-เสาประติมากรรมทรงโหวดเมืองร้อยเอ็ด

ป.ป.ช.ลุยสอบเสาโซลาร์เซลล์-เสาประติมากรรมทรงโหวดเมืองร้อยเอ็ด

เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวติดตามความคืบหน้ากรณี ปปช.พบเสาไฟฟ้ารูปประติมากรรมช่วงสะพานไหมไทย-สุดเขตเทศบาล จำนวน 3 ต้น เบื้องต้นตรวจสอบราคา ต้นละประมาณ 861,897.74 บาท รวม 258,569,322 บาท

สำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดร้อยเอ็ด โดย นายเสกสรรณ์ สมมาตย์ ผู้อำนวยการสำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดร้อยเอ็ด ได้มอบหมายกลุ่มงานป้องกันการทุจริตบูรณาการประสานความร่วมมือกับสำนักตรวจเงินแผ่นดินจังหวัดร้อยเอ็ด และชมรม STRONG จิตพอเพียงต้านทุจริต จังหวัดร้อยเอ็ด ลงพื้นที่ตรวจสอบการจัดทำโครงการจัดซื้อเสาไฟฟ้ารูปประติมากรรม

ซึ่งก่อนหน้านั้น ได้ลงพื้นที่เก็บข้อมูล ตรวจสอบ เสาไฟฟ้ารูปประติมากรรม (ทรงโหวด) ในเขตพื้นที่เทศบาลเมืองร้อยเอ็ดพบเสาไฟฟ้ารูปประติมากรรมช่วงสะพานไหมไทย-สุดเขตเทศบาล จำนวน 3 ต้น เบื้องต้นตรวจสอบราคา ต้นละประมาณ 861,897.74 รวม 258,569,322 บาท

รวมทั้ง ลงพื้นที่ตรวจสอบ เสาไฟฟ้าโซลาร์เซลล์ ในเขตพื้นที่องค์การบริหารส่วนจังหวัดร้อยเอ็ดพบเสาไฟฟ้าโซลาร์เซลล์ จำนวน 665 ต้น เบื้องต้นตรวจสอบราคา ต้นละประมาณ 70,000 บาท ในพื้นที่หลายอำเภอด้วย

หลังจากข่าวดังกล่าวแพร่กระจายออกไป ปรากฏว่าประชาชนส่วนใหญ่ต่างให้ความสนใจในข้อเท็จจริง และมีความเห็นที่แตกต่างกันออกไป

นางศิริรัตน์ (สงวนนามสกุล) แม่ค้าสินค้ามือ 2 ซึ่งเห็นเสาไฟรูปทรงโหวดมาตั้งแต่เริ่มติดตั้ง เผยว่า คิดไม่ถึงว่าจะแพงขนาดนี้ เพราะเท่าที่เห็น ทำเดือนแรกก็เห็นมาซ่อมแล้ว สีก็ลอกแล้ว ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าราคาจะถึงขนาดนั้นได้ยังไง สรุปแล้วไม่คุ้ม ไม่ได้ประโยชน์เพราะสูงเกินไป แสงสว่างไม่ถึงพื้นดิน

ด้าน นางสาวเพียงตะวัน (สงวนนามสกุล) ข้าราชการครู กล่าวว่า ทีแรกยังไม่ทราบราคาก็ไม่สงสัย เห็นว่าสว่างไสวดี แต่พอทราบราคา จึงย้อนกลับไปมองว่าราคาสูงเกินจริง น่าจะใหญ่กว่านี้ สูงกว่านี้ มีความพิเศษกว่านี้สวยงามกว่านี้ ตนให้ความเห็นแบบคนไม่รู้ว่าแพงเพราะอะไร แต่ประเมินจากที่เห็น คิดว่าตามสภาพที่เห็น แม้แต่ราคาสัก 500,000 บาท ก็ยังแพงเกินไป

นายเสกสรร สมมาตย์ ผอ.ปปช.ร้อยเอ็ด กล่าวว่า เสาไฟฟ้าดังกล่าว ผู้รับเหมาคู่สัญญาทำสัญญา ทั้งด้านการขยายผิวจราจร เสาไฟฟ้าทรงโหวด บนสะพาน ในวงเงิน 3 ล้านกว่าบาท โดยเสาไฟฟ้าประติมากรรมทรงโหวด 3 ต้น เป็นสัญญาต่างหาก โดยผู้รับเหมารายเดียวกัน

ซึ่งเบื้องต้นจากการสอบถามผู้รับเหมาได้รับคำตอบว่าแพงเพราะทำสูง เพื่อไม่ต้องใช้ต้นเล็กหลายต้น มาใช้ 3 ต้น ซึ่งแต่ละต้นจะส่องสว่างได้กว่า 50 เมตร จะให้ความสว่างได้ทั่วถึงในพื้นที่ต้องการให้เกิดประโยชน์กว่า และราคาก็เป็นไปตามมาตรฐานราคาที่พาณิชย์จังหวัดกำหนด ในราคาต้นละ ซึ่งอยู่ในระหว่างกำลังรอข้อเท็จจริง เพราะจะมากำหนดราคาแพงเกินเหตุ จากการคิดเอาเองไม่ได้ จึงได้ทำการตรวจสอบ เพราะเป็นเรื่องที่ควรสงสัย ที่จะต้องตรวจสอบ

ซึ่งทาง ป.ป.ช.ได้ทำหนังสือแจ้งให้ทางเทศบาลเมืองร้อยเอ็ด นำหลักฐานสัญญาจัดซื้อจัดจ้าง เข้าร่วมประกวดราคากี่ราย การตรวจรับงาน และรายละเอียดเนื้องานทั้งหมด และรายละเอียดทั้งหมด ในข้อเด่นของชิ้นงาน ที่ต้องมีการใช้จ่ายงบประมาณสูงขนาดนั้น มาเพื่อการตรวจสอบ ถึงสาเหตุและชี้แจงรายละเอียด ของการสร้างเสาไฟฟ้าราคาสูงเกินจริง ตามความรู้สึกของประชาชนมาแสดง ซึ่งตอนนี้ยังไม่ได้มีการตอบมา

ส่วนสำหรับ กรณีเสาฟ้าองค์การบริหารส่วนจังหวัดร้อยเอ็ด พบเสาไฟฟ้าโซลาร์เซลล์ จำนวน 665 ต้น เบื้องต้นตรวจสอบราคา ต้นละประมาณ 70,000 บาท ในพื้นที่หลายอำเภอ ก็อยู่ในขั้นตอนของการลงพื้นที่ ตรวจสอบข้อเท็จจริง ซึ่งยังไม่สามารถสรุปได้ว่าทุจริตหรือไม่ ซึ่งต้องใช้เวลา

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สดร.เผยปรากฏการณ์ท้องฟ้า กรกฎาคม เดือนแห่งดาวคู่เคียง(ชมคลิป)
บทความถัดไป“คิง เพาเวอร์”หนุนภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ฟื้นเศรษฐกิจท่องเที่ยว จัดบิ๊กแคมเปญ“SHOP EAT PLAY STAY SAFE” 7 โปรโมชั่น