‘ลำปาง’ ไม่ทิ้งใคร ติดโควิด-ไร้เตียง พากลับบ้านรักษาตัว

“ลำปาง” ไม่ทิ้งใคร ติดโควิด-ไร้เตียง พากลับบ้านรักษาตัว

ชาวลำปางที่ไปทำงานในกรุงเทพฯและปริมณฑล ที่ติดเชื้อโควิด ที่นอนป่วยรอเตียงและโรงพยาบาลเข้ารับการรักษา เนื่องจากโรงพยาบาลในกรุงเทพฯและปริมณฑลหลายแห่ง ไม่สามารถรับผู้ป่วย ติดเชื้อรายใหม่เข้าไปรักษาได้ เพราะเตียงเต็ม เกินโควต้าที่จะรับแล้ว ทำให้ชาวลำปางที่ติดเชื้อโควิดหลายคนนอนรออย่างไร้ความหวังอยู่ในบ้านพัก จึงขอความช่วยเหลือจากญาติที่อยู่ใน จ.ลำปาง ให้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในจังหวัดรับทราบ

บางรายโพสต์ผ่านสังคมออนไลน์ สะท้อนภาพชีวิตขณะนอนป่วยอย่างหดหู่ ที่รอความหวังว่าเมื่อไรจะมีโรงพยาบาลเข้ามารับตัวไปรักษา เกิดเป็นกระแสในสังคมออนไลน์ และเป็นที่สนใจของประชาชนชาวลำปาง ที่ส่งความห่วงใยไปยังชาวลำปางที่ป่วยอยู่ในกรุงเทพฯและปริมณฑล ขอให้มีที่รักษาโดยเร็ว

เมื่อ ณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร พ่อเมืองลำปาง ได้รับรายงานว่ามีชาวลำปางป่วยติดเชื้อ และยังไม่ได้รับการรักษา นอนรอความหวัง พร้อมแจ้งมายังญาติที่ จ.ลำปาง ให้ช่วยเหลือ จึงหารือเร่งด่วนกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลำปางว่า จะช่วยเหลือได้อย่างไร ในขณะที่ จ.ลำปาง ยังต้องรับมือกับสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่ในจังหวัดที่พบมีเพิ่ม 4 ราย

ในการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดลำปางครั้งที่ผ่านมา ผู้ว่าฯลำปาง พร้อม นพ.ประเสริฐ กิจสุวรรณรัฐ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (นพ.สสจ.) ลำปาง นำเรื่องเข้าที่ประชุม เพื่อให้คณะกรรมการฯพิจารณาร่วมกันว่าจะให้ความช่วยเหลือคนลำปางที่ป่วยติดเชื้อโควิด นอนรอรักษาตัวอยู่นอกพื้นที่ได้อย่างไรได้บ้าง

ก่อนที่ประชุมจะได้ข้อสรุปและเป็นที่มาของโครงการ “พาคนลำปางกลับบ้าน” หากพบว่าติดเชื้ออยู่ในกรุงเทพฯหรือในจังหวัดที่มีการระบาด หรือในพื้นที่ควบคุมสูงสุด ที่ต้องรอเข้ารับการรักษา เนื่องจากปัญหาเตียงเต็ม ให้นำตัวกลับมารักษาที่ จ.ลำปาง อย่างทันท่วงที ไม่ต้องรอความหวังต่อไป

คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดลำปางให้ สสจ.ลำปาง ประกาศหมายเลขโทรศัพท์ 09-0331-1493 ซึ่งเป็นศูนย์ประสานงานรับคนลำปางกลับบ้าน โดยจะรับเฉพาะชาวลำปางเท่านั้น ที่ติดเชื้อโควิด ในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด หรืออยู่ในกลุ่มเสี่ยง ระหว่างรอผลตรวจยืนยัน หรือกรณีทราบผลว่าติดเชื้อแล้ว ต้องการสถานที่รักษาให้โทรศัพท์ประสานผ่านศูนย์ประสานงานดังกล่าว เพื่อดำเนินการรับกลับมารักษาในพื้นที่บ้านเกิดได้

ผู้ว่าฯลำปางเผยถึงที่มาของโครงการดังกล่าวว่า ตนเองและชาวลำปาง ทนไม่ได้ที่เห็นภาพชาวลำปางด้วยกันต้องป่วย และไม่ได้รับการดูแลรักษา อยู่ในสภาพรอความหวังให้ได้รับการช่วยเหลือ หากเป็นญาติเรา เราต้องรีบหาทางช่วยเหลือ ฉะนั้น ทางจังหวัดจึงไม่ได้ นิ่งดูดาย พอทราบปัญหาและเห็นสภาพของชาวลำปางบางรายที่นอนป่วยอยู่ จึงรีบประสานสถานพยาบาลในพื้นที่กรุงเทพฯ เพื่อช่วยเหลือให้ได้เข้ารับการรักษาไปแล้ว 1 ราย แต่เราก็ต้องเห็นใจโรงพยาบาลต่างๆ ด้วย เพราะเต็มจริงๆ รับไม่ไหวแล้ว ดังนั้น โครงการรับคนลำปางกลับบ้านจึงต้องมี และต้องรีบช่วยด้วย

“ตอนนี้มีผู้ป่วยติดเชื้อ ซึ่งเป็นชาวลำปางเดินทางกลับมารักษาที่โรงพยาบาลแม่ทะ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง แล้ว หลังป่วยและนอนรอความหวังว่าจะมีรถพยาบาลมารับไปรักษาในกรุงเทพฯ แต่ผ่านไป 3 วัน ยังไม่มา ทางจังหวัดจึงรีบประสานไปยังญาติผู้ป่วยให้รีบพากลับมาภูมิลำเนาใน อ.แม่ทะ ทันที ขณะนี้ มาถึงโรงพยาบาล และถึงมือหมอ เพื่อทำการรักษาแล้ว นับเป็นรายแรกของจังหวัด ตามโครงการรับคนลำปางกลับบ้าน ตามที่ตั้งใจทำขึ้น เพื่อช่วยเหลือชาวลำปาง” พ่อเมืองลำปางให้ข้อมูล

ผู้ว่าฯณรงค์ศักดิ์แจกแจงขั้นตอนว่า ชาวลำปางในพื้นที่อื่นที่ติดเชื้อโควิด ที่ต้องการจะเดินทางกลับมา ทางจังหวัดกำหนดขั้นตอน การดำเนินงานไว้ เพื่อให้เป็นระบบ และเป็นการป้องกันโรค ตามเส้นทางการเดินทางมาด้วย คือ 1.โทรประสานพูดคุยกับศูนย์ประสานงานของ จ.ลำปางก่อน 2.เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัวเท่านั้น ห้ามโดยสารรถสาธารณะ 3.เตรียมอาหาร และน้ำดื่มให้เพียงพอต่อการเดินทาง เพื่อไม่ให้แวะตามรายทางไปซื้ออาหาร หรือน้ำดื่ม เพื่อลดความเสี่ยง 4.สวมหน้ากากอนามัยตลอดการเดินทาง เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ และ 5.เดินทางมุ่งตรงกลับมายังโรงพยาบาลที่นัดหมายไว้ใน จ.ลำปาง โดยไม่มีการแวะที่แห่งใด

ยามนี้ ทุกคนต้องช่วยกัน และร่วมกันผนึกกำลัง ฝ่าฟันอุปสรรค เพื่อช่วยกันให้จังหวัดลำปางและทั้งประเทศไทยผ่านวิกฤตการณ์โรคระบาดนี้ไปให้ได้ ฉะนั้น เมื่อชาวลำปางได้รับความเดือดร้อนจากโรคร้ายโควิดที่กำลังระบาดหนักในกรุงเทพฯ และจังหวัดควบคุมสูงสุด เราต้องช่วยเหลือชาวลำปางทุกคนให้อยู่รอดปลอดภัย และได้รับการช่วยเหลืออย่างเร็วที่สุด

“ขอให้ชาวลำปางช่วยกัน ทั้งการป้องกันตนเองในพื้นที่ลำปาง ทั้ง 13 อำเภอ และช่วยเหลือชาวลำปางด้วยกัน ที่กำลังป่วย เราจะไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง ในยามที่เจอภาวะวิกฤตโรคระบาดนี้ เราจะผ่านไปด้วยกัน เราจะฝ่าไปพร้อมกัน” ผู้ว่าฯลำปางฝากความหวังที่จะฝ่าวิกฤตนี้ไปด้วยกันทั้งจังหวัดลำปางและทั้งประเทศ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เช็กที่นี่ กทม.อัพเดต พิกัดตรวจโควิดฟรี รอบกรุงเทพฯ 2 ก.ค.
บทความถัดไปถนนขรุขระ ผิวจราจรไม่เท่ากัน ทำสาวขี่จยย.ตกหลุม ล้มเจ็บหนัก ชาวบ้านวอน เร่งแก้ไข