รพ.มหาราชโคราช เผยเหลือเตียงแค่ 18 เตียง หลังรับผู้ป่วยจาก กทม.และปริมณฑล

รพ.มหาราชโคราช เผยเหลือเตียงแค่ 18 เตียง หลังรับผู้ป่วยจาก กทม.และปริมณฑล เพิ่ม 75 ราย ใน 3 วัน

เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม นายแพทย์เจษฎ์ บุญยวงศ์วิโรจน์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา เปิดเผยถึงสถานการณ์ผู้ป่วยที่เข้ามารับการรักษาที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ว่าขณะนี้มีผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เข้ามารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมาแล้วเกือบ 350 ราย ภายหลังจากที่ทาง จ.นครราชสีมา ได้มีนโยบายให้คนโคราชสามารถกลับมารักษาตัวที่บ้านเกิดได้ ทำให้ 3 วันที่ผ่านมา ทางโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ได้รับผู้ป่วยที่มาจากกรุงเทพฯ สมุทรปราการ ปทุมธานี รวมทั้งหมด 75 รายแล้ว ซึ่งเป็นตัวเลขที่ไม่รวมอยู่ในจำนวนผู้ติดเชื้อใน จ.นครราชสีมา เพราะเป็นการติดเชื้อจากพื้นที่จังหวัดอื่น

นายแพทย์เจษฎ์ บุญยวงศ์วิโรจน์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา

ทั้งนี้ เนื่องจากทาง จ.นครราชสีมา เห็นว่าในกรุงเทพฯและปริมณฑล มีความยากที่จะเข้าไปสู่กระบวนการได้รับการรักษาที่โรงพยาบาล จึงได้เปิดโครงการกลับมารักษาที่บ้านเกิดนี้ ดังนั้น ทางโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา จึงได้มีการเร่งปรับปรุงพื้นที่อาคารเฉลิมพระเกียรติ ชั้น 1 ทำเป็นหอผู้ป่วยโควิด เพื่อขยายเตียงเพิ่มขึ้นให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยเจ้าหน้าที่ได้ช่วยกันปรับปรุงอาคารดังกล่าวตลอดทั้งคืนของวันที่ 2 ก.ค.ที่ผ่านมา

โดยทุกคนไม่ได้หลับไม่ได้นอน เพราะทราบดีว่าจะมีผู้ป่วยมาเพิ่มอีกจำนวนมาก กระทั่งรุ่งเช้าก็สามารถขยายเตียงผู้ป่วยเพิ่มได้อีก จำนวน 24 เตียง รวมของเดิม 9 เตียง ทำให้มีเตียงอยู่ทั้งหมด 33 เตียง แต่ปรากฏว่าเมื่อวานนี้ (3 ก.ค.64) มีผู้ป่วยโควิด-19 เข้ามารับการรักษาที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมาเพิ่มอีกจำนวน 15 ราย ซึ่งทั้งหมดเป็นเคสผู้ป่วยจากแคมป์คนงานในพื้นที่ อ.เมืองนครราชสีมา

ทำให้ขณะนี้เหลือเตียงผู้ป่วยโควิดที่สามารถรับได้อีกเพียง 18 เตียงเท่านั้น ดังนั้น หลังจากนี้หากมีผู้ป่วยเข้ามาเพิ่มจนเต็ม ก็จะประสานให้ไปรักษาที่โรงพยาบาลในเครือข่ายด้วยกันช่วยรับไว้ เช่น โรงพยาบาลเทพรัตน์นครราชสีมา และโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี เป็นต้น พร้อมกันนี้ทางคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา ก็เตรียมที่จะพิจารณาใช้พื้นที่อาคารชาติชายฮอลล์ ภายในสนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา เปิดเป็นโรงพยาบาลสนาม 200 เตียงอีกครั้ง

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image