“ปัตตานี” ดับเพิ่มอีก 5 ติดเชื้อยังพุ่ง 229 ระวังกลุ่มคลัสเตอร์ยะลา ชี้ยังปกปิดไทม์ไลน์อีกเพียบ

“ปัตตานี” ดับเพิ่มอีก 5 ราย ติดเชื้อยังพุ่ง 229 ระวังกลุ่มคลัสเตอร์ยะลา ชี้ยังปกปิดไทม์ไลน์อีกเพียบ

 

ผู้สื่อข่าวรายงาน วันที่ 6 กรกฎาคม สถานการณ์โควิด19 ในพื้นที่จังหวัดปัตตานีที่ยังคงพุ่งสูงอย่างต่อเนื่อง โดยยอดผู้ติดเชื้อ ล่าสุดวันที่ 5 กค. มีจำนวนสูงถึง 229 คน มีผู้ป่วยยืนยันสะสม 3,327 คน รักษาหายแล้ว 1,525 คน และพบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 คน ทำให้ยอดผู้เสียงชีวิตสะสม 20 คนแล้ว ทั้งนี้อยู่ระหว่างรอผลตรวจเป็นจำนวนมาก

โดยเฉพาะผู้ที่เสียชีวิตล่าสุด 5 รายนั้น เป็นกลุ่มที่ติดเชื้อจากทางคลัสเตอร์ ดะวะห์ มัรกัสยะลา ซึ่งยังพบว่า บุคคลกลุ่มนี้ได้มาสัมผัสกันแล้ว แต่ยังไม่รู้ตัวว่าตนเองติดเชื้อ และได้เดินทางกลับภูมิลำเนา ตามอำเภอต่างๆ จึงคาดว่ายังมีอีกจำนวนมากที่อาจจะติดเชื้อแล้ว แต่ไม่แสดงอาการ และยังไม่ได้ไปทำการตรวจ swab จึงจะเป็นเหตุที่ทำให้เชื้อไวรัสโควิด ยังคงแพร่กระจายอีก

ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมาจังหวัดปัตตานีพบผู้ติดเชื้ออย่างต่อเนื่อง ติดอันดับ 7 ของประเทศ ส่งผลให้ทั้ง 12 อำเภอ กลายเป็นพื้นที่สีแดง และให้มีมาตรการควบคุมสูงสุด ซึ่งขณะนี้เชื้อโควิด19ได้ขยายในทุกพื้นที่

ขณะเดียวกันที่โรงพยาบาลปัตตานี เต็มไปด้วยประชาชนกลุ่มเสี่ยงสูง ที่มาตรวจหาเชื้อ ครั้งที่ 2 หลังกักตัวที่รพ.สนามครบแล้ว 14 วัน ทั้งนี้เพื่อความมั่นใจ เนื่องจากก่อนหน้านี้ พบว่ากลุ่มเสียงสูงได้มาตรวจเชื้อเพียงครั้งเดียว และมีผลเป็นลบ หลังจากกักตัวครบ 14 วัน และทุกอย่างปกติ จึงกลับไปอยู่ที่บ้าน ปรากฏว่า เชื้อพึงแสดงอาการ ส่งผลให้เชื้อขยายในครอบครับ และขยายอีกในชุมชน

ด้าน นายแพทย์รุสตา สาและ เปิดเผยว่า ขณะนี้เตียงรักษาผู้ป่วยติดเชื้อโควิด 19 ในโรงพยาบาลสนาม แห่งที่ 4 และ 7 เตียงเริ่มที่จะรองรับผู้ป่วยไม่เพียงพออีกแล้ว เนื่องจากมีผู้ป่วยติดเชื้อ และเข้ามารักษาในโรงพยาบาลสนามทุกวัน โดยทางจังหวัดปัตตานีได้มีการเตรียมแผนในการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามใน 12 อำเภอ ซึ่งแต่ละแห่งจะให้มีเตียงรองรับผู้ป่วยจำนวน 100 เตียง และอุปกรณ์สนามอื่นๆ และเตรียมการจัดเวรให้กับบุคลากร โดยวันนี้มีการเปิดแล้วที่ อ.ทุ่งยางแดง และ อ.หนองจิก โดยตั้งภายในโรงพยาบาลอำเภอนั้นๆ และเตรียมจะเปิดอีกหลายอำเภอ เพื่อรองรับผู้ติดเชื้อที่คาดว่าจะเพิ่มขึ้นอีก

ในขณะเดียวกันผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ขณะที่ อาคารเรียนรวม 5 มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี ได้มีประชาชนให้ความสนใจ และทยอยเดินทางมาฉีดวัคซีนกันมากขึ้นกว่าเดิม โดยยอดรวมของประชาชนที่ฉีดวัคซีนในจังหวัดปัตตานี ซึ่งเข็ม 1 มีจำนวน 37,600 คน เข็มที่ 2 จำนวน 15,404 คน ทั้งนี้มีผู้ที่มาจองรับวัคซีนผ่านช่องทางต่างๆแล้ว จำนวน 210,415 คน จากประชากรอายุ 18ปี ขึ้น จำนวน 502,031 คน ที่สามรถฉีดได้ และจะเปิดโอกาสให้เข้าลงทะเบียนแบบ วอร์คอินอีกด้วย ให้ประชาชนได้รับวัคซีนได้มากและเร็วที่สุด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กระทรวงการพัฒนาสังคมฯ ระดมหาห้องพักราคาถูก ช่วยเหลือคนที่ต้องการอพยพด่วน! กรณีโรงงานกิ่งแก้วระเบิด
บทความถัดไปเกษตรทฤษฎีใหม่ การจัดการทรัพยากรน้ำในไร่นา ควบคู่กับการจัดการพื้นที่การผลิตทางการเกษตร