ผู้ว่าฯสมุทรปราการผ่อนปรน ปชช.ในระยะ 2-5 กม. รอบโรงงานหมิงตี้ กลับเข้าพื้นที่ได้ 5 โมงเย็นวันนี้

เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม ที่มูลนิธิร่วมกตัญญู สำนักงานบางพลี สมุทรปราการ ซึ่งขณะนี้เป็น ศูนย์บัญชาเหตุการณ์จังหวัดสมุทรปราการ กรณีเหตุเพลิงไหม้โรงงานหมิงตี้เคมีคอล จำกัด ซอยกิ่งแก้ว 21 นายวันชัย คงเกษม ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ พร้อมด้วย พล.ต.ต.ชุมพล พุ่มพวง ผบก.ภ.จว.สมุทรปราการ, นายเชษฐา โมสิกรัตน์ รองอธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย, นายเถลิงศักดิ์ เพ็ชรสุวรรณ รองอธิบดีกรมควบคุมมลพิษ, นายชัยพจน์ จรูญพงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัด สมุทรปราการ, นายเจนเจตน์ เจนนาวิน ปลัดจังหวัดสมุทรปราการ, นายปภินวิช ละอองแก้ว หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสมุทรปราการ ผู้เชี่ยวชาญด้านสารเคมี และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ร่วมแถลงความคืบหน้า

นายวันชัยเปิดเผยว่า ขณะนี้การประชุมจากหลายฝ่าย อาทิ ศูนย์บัญชาการ กรมควบคุมมลพิษ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ปตท. ปรากฏว่า ตอนนี้ปัญหามี 2 ส่วนคือสารเคมีที่อยู่ในพื้นที่ที่ไหลออกมาจากตัวถัง ซึ่งถังมีขนาดบรรจุ 2,000 ตัน ก่อนเกิดเหตุมีสารสไตรีนโมโนเมอร์ (Styrene Monomer) อยู่ 1,600 ตัน ปัจจุบันไหลออกมาเป็นเชื้อเพลิง และเผาไหม้ไปแล้ว ซึ่งยังไม่แน่ชัดว่าเหลือในถังเท่าไหร่ ทั้งนี้ การประชุมแยกการดำเนินการ 2 ชุดคือ 1.จัดการสารเคมีที่อยู่ในที่เกิดเหตุ บริเวณภาคพื้น 2.ในถัง ซึ่งต้องมีอีกวิธีการหนึ่ง

นายวันชัยกล่าวว่า สำหรับพี่น้องประชาชนที่ห่วงใยในการกลับเข้าที่พัก เราตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุ สารเคมี พร้อมด้วยโครงสร้างต่างๆ โดยสรุปคือ ประมาณเวลา 17.00 น.วันนี้ จะให้พี่น้องที่อยู่ในระยะตั้งแต่มากกว่า 1 กิโลเมตร (กม.) คือ 2-5 กม.กลับบ้านได้ ตอนนี้อยู่ระหว่างการทำงานของเจ้าหน้าที่ ยังไม่สะดวก ส่วนถนนกิ่งแก้วเปิด 17.00 น.เช่นกัน

พล.ต.ต.ชุมพลระบุเพิ่มเติมว่า ถนนกิ่งแก้ว ด้านตะวันตก ตั้งแต่ซอย 19 ถึงซอย 25 คือพื้นที่ควบคุม ไม่อนุญาตให้เข้าไปในซอย ส่วนถนนกิ่งแก้วอื่นๆ เปิดการจราจรปกติ อย่างไรก็ตาม นอกจากพื้นที่ที่กำหนดนี้ ประชาชนสามารถใช้ชีวิต หรือประกอบธุรกิจได้ปกติ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้น.3 เอกสาร ‘หลุด’ รั่ว ความหงุดหงิด ‘ไม่พอใจ’ ของ ‘หมอไม่ทน’
บทความถัดไปการ์ตูนอารุณ โดย อรุณ วัชระสวัสดิ์