ตะลึง! คลัสเตอร์ร.ร. นักเรียนป่วยแล้ว 5 ราย เร่งคุมกลุ่มเสี่ยงอีกหลายร้อย เล็งปรับโรงเรียนเป็น รพ.สนาม

ตะลึง! คลัสเตอร์รร. นร.ป่วยแล้ว 5 ราย เร่งคุมกลุ่มเสี่ยงอีกหลายร้อย เล็งปรับ รร.เป็น รพ.สนาม

เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม 2564 นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง และนายแพทย์ประเสริฐ กิจสุวรรณรัฐ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำปาง ได้ออกแถลงการณ์จังหวัดลำปาง ว่า ขณะนี้พบเด็กนักเรียนในโรงเรียนศึกษาสงเคราะห์จิตต์อารีย์ฯ อ.เมือง จ.ลำปาง ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 5 ราย โดยเป็นการตรวจพบเจอจากการเฝ้าระวังโดยสุ่มตรวจหาเชื้อภายในโรงเรียน จากเด็กนักเรียนที่มาจากพื้นที่เสี่ยง และมีอาการป่วย เป็นโรคระบบทางเดินหายใจ ทั้งหมด 56 ราย

สำหรับเด็ก 5 ราย ที่ป่วยติดเชื้อ เป็นเด็กที่มีภูมิลำเนามาจาก อ.แม่สอด จ.ตาก 3 ราย, จ.นครราชสีมา 1 ราย และ จ.ลำปาง 1 ราย ทั้งหมดมีอาการเล็กน้อย และเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลลำปาง ส่วนกลุ่มเสี่ยงที่เข้าออกโรงเรียนทุกวัน ได้แก่ นักเรียนที่ไม่ได้อยู่ในหอพัก 46 คน และบุคลากรของโรงเรียน 56 คน และนักศึกษาฝึกงานอีก 16 คน จะได้รับการตรวจหาเชื้อทุกคน และให้กักตัวเองที่บ้านอย่างเคร่งครัดเป็นระยะเวลาอย่างน้อย 14 วัน

กรณีที่เกิดขึ้น ทางจังหวัดลำปางได้ดำเนินการควบคุมโรคภายในโรงเรียนทันที ซึ่งมีการจำกัดการเคลื่อนย้าย มีการแยกกลุ่มที่มีอาการออก การตรวจหาเชื้ออย่างครอบคลุม และการรักษาอย่างเร็วที่สุด ซึ่งขณะนี้มีการแบ่งกลุ่มเด็ก และบุคลากรที่เกี่ยวข้อง ออกเป็นกลุ่มที่ไม่มีความเสี่ยง และกลุ่มที่มีอาการ ซึ่งในกลุ่มนี้ จะมีการตรวจหาเชื้อ หากพบเชื้อจะให้การรักษาภายในโรงเรียน โดยจะมีการปรับให้เป็นโรงพยาบาลสนาม หากมีอาการไข้ ไอ หายใจเหนื่อยหอบ อาหารหนักขึ้น จะส่งต่อไปรักษาที่โรงพยาบาลต่อไป
ขอให้ชาวลำปาง มั่นใจว่าทางจังหวัดจะสามารถควบคุมสถานการณ์การติดเชื้อคลัสเตอร์โรงเรียนศึกษาสงเคราะห์จิตต์อารีย์ฯแห่งนี้ไว้ในวงกำจัด และไม่เกิดการแพร่ระบาดออกไปในวงกว้าง ขอให้ประชาชนมั่นใจ ในการควบคุมการระบาดของคลัสเตอร์ใหญ่ในโรงเรียนแห่งนี้

สำหรับโรงเรียนศึกษาสงเคราะห์จิตต์อารีย์ฯ อ.เมือง จ.ลำปาง (ชื่อเต็ม ร.ร.ศึกษาสงเคราะห์จิตต์อารีย์ ในพระอุปถัมภ์ของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี) เป็นโรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษา สำหรับเด็กด้อยโอกาส เด็กพิการทางการได้ยิน และเด็กจากพื้นที่สูง เปิดเรียนในระดับชั้นอนุบาล ประถมศึกษา และมัธยมศึกษาตอนต้น และตอนปลาย ที่ให้เข้ามาพักในหอพัก และเรียนประจำ โดยมีเด็กนักเรียน ทุกระดับชั้น ที่พักในโรงเรียนกว่า 700 คน

จ.ลำปาง วันนี้มีผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มขึ้น 14 ราย เป็นผู้ป่วยติดเชื้อจากพื้นที่ควบคุมสูงสุด เข้าสู่ระบบพาคนลำปางกลับมารักษาที่บ้าน จ.ลำปาง 5 ราย ที่เหลือเป็นผู้ป่วยรายใหม่ ที่พบในพื้นที่ จ.ลำปาง 9 ราย ยอดสะสมผู้ป่วยติดเชื้อ ที่รักษาตัวในโรงพยาบาล ตั้งแต่วันที่ 27 มิถุนายน 2564 ที่ผ่านมา จนถึงขณะนี้ 67 ราย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘คาร์ลอส’ ชม ‘ชอว์’ เจ๋งจริง แต่ขออย่าเปรียบเทียบเพราะคนละยุค
บทความถัดไปทีเอ็มบีธนชาต ประกาศความสำเร็จรวมเป็นหนึ่งเดียวอย่างสมบูรณ์ พร้อมมุ่งสร้างชีวิตทางการเงินที่ดีให้แก่คนไทยทั้งวันนี้และอนาคต