หนุ่มตรังตกงาน ค้นเจอแบงก์ 20 แปลก คนขอซื้อหลักหมื่น

หนุ่มตรังตกงานอยู่บ้าน ค้นเจอแบงก์ 20 หายาก คนขอซื้อหลักหมื่น

เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่านายพัฒนพงศ์ รอดเข็ม หรือบังขวัญ อายุ 48 ปี ชาวจังหวัดตรัง หนุ่มอาชีพรถรับจ้างส่งของทั่วประเทศ ได้นำธนบัตร หรือแบงก์ 20 บาทแสนแปลก หมายเลข 0E 8915422 มายังสำนักงานคลังจังหวัดตรัง บริเวณศาลากลางจังหวัดตรัง เพื่อขอให้เจ้าหน้าที่ช่วยทำการตรวจสอบ โดยเป็นแบงก์ที่เจ้าตัวเก็บสะสมเอาไว้ตั้งแต่เมื่อประมาณ 10 ปีที่แล้ว สมัยที่เปิดร้านเกมส์ และน่าจะเป็นของเด็กๆ ที่เป็นลูกค้า

นายพัฒนพงศ์ กล่าวว่าช่วงนั้นไม่ได้สนใจอะไรมากนัก รู้เพียงว่าเป็นแบงก์ที่แปลกมากนั่นคือ มีกระดาษลักษณะคล้ายลิ้นกบแลบออกมา บนเลข ๒๐ ไทย บริเวณใกล้ขอบแบงก์ด้านล่าง ยาวประมาณ 2 ซม.
เนื่องจากในยุคนั้นกระแสของการสะสมธนบัตร หรือแบงก์ ยังมีไม่มากนักจึงนำแบงก์ 20 บาท มาเก็บไว้ในลิ้นชักเฉยๆ และคิดว่าอาจเกิดจากการพิมพ์ที่ผิดพลาดตามปกติทั่วไป กระทั่งเมื่อเกิดสถานการณ์โควิดขึ้น กระทบต่อหลายสาขาอาชีพ รวมทั้งอาชีพรถรับจ้างส่งของทั่วประเทศ ตนเองไม่มีลูกค้าจึงตกงานอยู่บ้าน จึงมีเวลาไปรื้อค้นข้าวของเก่าๆ ที่เก็บไว้ เจอแบงก์ 20 บาทแสนแปลกอีกครั้ง จึงนำมาถ่ายภาพและลองโพสต์โชว์เล่นๆ ในโลกออนไลน์ แต่กลับมีผู้คนให้ความสนใจสอบถามเข้ามาเป็นจำนวนมาก ทำให้รู้ว่าเป็นแบงก์หายากและอาจจะมีแค่ใบเดียวด้วยซ้ำ

“มีนักสะสมเสนอราคาขอซื้อเข้ามาตั้งแต่หลักร้อย หลักพัน มาจนถึงหลักหมื่นคือ 15,000 บาท ไม่นึกว่าแบงก์จะมีมูลค่าสูงขนาดนี้ และจากการสอบถามวงการสะสมธนบัตรพบว่า เคยมีการซื้อขายแบงก์ 20 บาท มูลค่าประมาณ 5,000 ถึง 10,000 บาทเท่านั้น จึงตั้งใจจะเก็บรักษาแบงก์ใบนี้เอาไว้ให้นานที่สุด เพื่อความเป็นมงคล เพราะล่าสุดได้ทำให้ตนเองถูกหวยเล็กๆ น้อยๆ มาแล้ว 2 งวด”นายพัฒนพงศ์กล่าว

ด้านเจ้าหน้าที่สำนักงานคลังจังหวัดตรัง กล่าวว่า จากการตรวจสอบในเบื้องต้น ทั้งการส่องดูลายน้ำ และการดีดกระดาษเพื่อฟังเสียง เชื่อว่าเป็นแบงก์จริง ส่วนลักษณะคล้ายลิ้นกบที่แลบออกมานั้น คาดว่าเกิดจากระบบการพิมพ์ แต่เพื่อความชัดเจน ควรนำแบงก์ดังกล่าวไปตรวจสอบกับธนาคารทั่วๆ ไป หรือธนาคารแห่งประเทศไทย เนื่องจากมีเครื่องมือที่แม่นยำโดยเฉพาะ

 

ขอบคุณข้อมูลข่าวสด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon