ผู้ว่าฯสมุทรสาคร สั่งตั้ง รพ.สนามสีเหลือง 350 เตียง ผู้ติดเชื้อยังพุ่ง 587 ราย

ผู้ว่าฯสมุทรสาคร สั่งตั้ง รพ.สนามสีเหลือง 350 เตียง ผู้ติดเชื้อยังพุ่ง 587 ราย

สถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโรคติดเชื้อโควิด-19 ในจังหวัดสมุทรสาคร จากการรายงานข้อมูล ณ วันที่ 10 กรกฎาคม 2564 เวลา 24.00 น. โดยสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาคร พบผู้ติดเชื้อรายใหม่รวมจำนวนทั้งสิ้น 587 ราย จำแนกเป็นผู้ติดเชื้อจากค้นหาเชิงรุก 118 ราย และพบผู้ติดเชื้อที่เข้ามารับการตรวจในโรงพยาบาลทั้งคนในจังหวัดและคนนอกจังหวัดรวมทั้งสิ้น 445 ราย ส่วนผู้ติดเชื้อในกลุ่ม Bubble & Sealed วันนี้พบในเรือนจำจังหวัดสมุทรสาครอีก 24 ราย แต่ไม่พบในสถานประกอบการ ด้านผู้ติดเชื้อสะสมทั้งหมดรวม 30,229 ราย กลับบ้านแล้ว 23,643 ราย อยู่ระหว่างการรักษา 6,529 ราย และผู้เสียชีวิตสะสมทั้งในเขตและนอกเขตจังหวัดสมุทรสาครอยู่ที่ 57 ราย
สำหรับโรงพยาบาลสนามทั้ง 7 แห่ง ที่เปิดใช้งานได้ครบหมดแล้วนั้น (ข้อมูล ณ วันที่ 10 กรกฎาคม 2564) มีเตียงสนามพร้อมใช้งานทั้งหมด 2,774 เตียง ใช้งานไปแล้ว 2,420 เตียง คิดเป็นร้อยละ 87.24 คงเหลือ 354 เตียง คิดเป็นร้อยละ 12.76

ด้านนายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ได้เปิดใจว่า จากสถานการณ์ผู้ติดเชื้อที่เพิ่มมากขึ้น จนแทบจะเกินขีดความสามารถในการรับผู้ป่วยของโรงพยาบาลแล้วนั้น ในวันนี้จังหวัดสมุทรสาครได้มีการแบ่งกลุ่มผู้เจ็บไข้ได้ป่วยออกเป็น 3 ส่วนด้วยกันคือ เขียว เหลือง แดง ซึ่งผู้ป่วยกลุ่มสีเขียวคือ ผู้ที่มีอาการไม่หนัก พักรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลสนาม ส่วนกลุ่มสีเหลืองคือผู้ที่มีอาการบ้าง และส่วนกลุ่มผู้ป่วยวิกฤตในไอซียู ขณะที่ในกลุ่มสีเหลืองก็ยังแบ่งได้อีกเป็น 3 ประเภท คือ ส่วนที่ต้องให้ออกซิเจนมีอยู่ประมาณ 70 เปอร์เซ็นต์ ส่วนที่ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจอัตราการไหลอากาศ (ไฮโฟลว์) ประมาณ 15 เปอร์เซ็นต์ และส่วนที่ต้องใช้เครื่องช่วยหายในอีกราวๆ 15 เปอร์เซ็นต์

ดังนั้น จึงมีความคิดว่าทำอย่างไรที่จะนำกลุ่มสีเหลืองที่ต้องให้ออกซิเจนอย่างเดียว ออกมาอยู่ในโรงพยาบาลสนามให้ได้ ซึ่งเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เลย เพราะต้องมีการวางระบบท่อ วางปั๊มออกซิเจนเหลวให้แต่ละบุคคลได้ใช้กัน เดิมทีคิดว่าจะใช้ที่ รพ.สนามของสหกรณ์บ้านแพ้วเป็นที่แรก แต่จากการปรึกษาหารือร่วมกันแล้วระหว่างผู้อำนวยการโรงพยาบาลทุกแห่ง นายอำเภอ และสาธารณสุขอำเภอทั้ง 3 อำเภอ ก็เห็นชอบร่วมกันว่าเพื่อให้ทันต่อสถานการณ์การรองรับผู้ติดเชื้อทั้งในกลุ่มสีเหลือง และกลุ่มสีเขียว ควรจะใช้ศูนย์อาคารเฉลิมพระเกียรติ ทต.นาดี ที่เคยเปิดเป็นศูนย์ห่วงใยคนสาคร 4 มานั้น จัดตั้งเป็นโรงพยาบาลสนามสีเหลืองแห่งแรกของจังหวัดสมุทรสาคร

 

เพื่อรองรับผู้ป่วยจำนวน 350 เตียง โดยใช้ระยะเวลาการปรับปรุงและการติดตั้งเรื่องระบบออกซิเจน ประมาณ 1-2 สัปดาห์ ซึ่งหากดำเนินการแล้วเสร็จก็จะเป็นการแบ่งเบาภาระเตียงสีเหลืองในโรงพยาบาลหลักของทั้ง 3 อำเภอ ทำให้โรงพยาบาลหลักที่ต้องรับผู้ป่วยสีเหลืองที่มีความจำเป็นต้องใช้เครื่องไฮโฟลว์และเครื่องช่วยหายใจเพิ่มมากขึ้นได้ และถ้าโรงพยาบาลสนามที่นาดีประสบความสำเร็จ ก็จะสามารถขยายไปสู่พื้นที่อื่นๆ เช่น ตำบลท่าจีน ตำบลอ้อมน้อย และอำเภอบ้านแพ้ว ต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เซ็นทรัล แจ้งปิดให้บริการสาขาชั่วคราว 16 แห่ง 12-25 ก.ค.นี้ หรือจนกว่าจะเปลี่ยนแปลง
บทความถัดไปผวา! บึงกาฬพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดสายพันธุ์เบต้า 1 ราย เร่งสอบสวนโรค