นครปฐมติดเพิ่มอีก 418 ราย นายก อบจ.ฉุน ไล่ตามปัญหาเมื่อไหร่จะชนะ

นครปฐมติดเพิ่มอีก 418 ราย นายก อบจ.ฉุน ไล่ตามปัญหาเมื่อไหร่จะชนะ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 11 กรกฎาคม สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครปฐม กลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สสจ.นฐ. ทีม SAT & SRRT เผยสถานการณ์โรคโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดนครปฐมประจำวันที่ 11 กรกฎาคม 2564 พบผู้ป่วยรายใหม่ 418 ราย เป็นผู้ป่วยสัญชาติไทย 391 ราย อื่นๆ 27 ราย (ตรวจพบในจังหวัด 315 ราย ในเรือนจำ 103 ราย) เสียชีวิต 3 ราย อำเภอที่พบสูงสุดวันนี้ 3 อันดับแรก ได้แก่ อำเภอเมือง 173 ราย อำเภอสามพราน 153 ราย อำเภอนครชัยศรี 37 ราย “แนวโน้มการระบาดสูงขึ้น”

รายงานข่าวแจ้งว่า ปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญคือ การดำเนินกิจกรรมรวมกลุ่ม Cluster HR ในโรงงาน ตลาด สถานประกอบการ การติดจากบุคคลในครอบครัว และเพื่อนร่วมงาน และเคสนี้พบในเรือนจำมากถึง 103 ราย โดยมีข้อเสนอแนะจัดทำมาตรการ เร่งค้นหาผู้เสี่ยงสูง เน้นการกักกัน การค้นหาเชิงรุกในกลุ่มต่างๆ เช่น ตลาดค้าส่ง สถานประกอบการ โรงงาน ในการระบาดลักษณะคลัสเตอร์/โรงชำแหละสุกร พิจารณาดำเนินการ Bubble and Seal รวมทั้งกำกับติดตามมาตการ DMHTTA อย่างเคร่งครัดต่อเนื่อง

ด้าน นายจิรวัฒน์ สะสมทรัพย์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครปฐม กล่าวว่า เช้าวันนี้ตื่นขึ้นมาก็ได้แต่ถอนหายใจยาวๆ และเป็นห่วงพี่น้องประชาชนชาวนครปฐมกับตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ในจังหวัดนครปฐมที่สูงถึง 418 ราย/คน และในจำนวนนั้นมีตัวเลขของการตรวจพบผู้ป่วยในเรือนจำนครปฐมถึง 103 ราย/คน

“วันนี้เราต้องการวัคซีนเพื่อมาฉีดให้พี่น้องประชาชนชาวนครปฐม เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ให้กับนครปฐม วันนี้นครปฐมพบผู้ป่วยทุกวัน และที่ตัวเลขผู้ป่วยสูงขึ้นเกิดจากการวิ่งไล่ตามปัญหา ตรวจเจอก็เอามารักษาเข้าโรงพยาบาลหลัก โรงพยาบาลสนาม เต็มไปหมดแล้ว จริงแล้วเราต้องแก้ปัญหานี้ด้วยการดักหน้ามัน คือวัคซีนเท่านั้น ที่จะหยุดยั้งตัวเลขได้ อบจ.นครปฐม สั่งจองและซื้อวัคซีนซิโนฟาร์มไปแล้ว 100,000 โดส เพื่อมาช่วยพี่น้องประชาชนชาวนครปฐม แต่วันนี้ยังไม่ถึงมือ ได้แต่มีการแจ้งข่าวมาว่า วันที่ 15 กรกฎาคมนี้ จะจัดวัคซีน (ที่สั่งจอง/ซื้อ) มาให้ แต่ก็ไม่รู้ว่าจะให้เท่าไร แบบนี้เลื่อนลอยมาก เราไม่รู้ว่าจะบอกชาวบ้านว่าอย่างไร ได้วันไหนแน่นอน ได้เท่าไรแบบชัดเจน เพราะวันนี้ทุกคนต้องการวัคซีน” นายก อบจ.กล่าว

นายจิรวัฒน์กล่าวถึงการล็อกดาวน์ ว่าส่วนตัวมองว่าช้าไป แต่ในเมื่อล็อกดาวน์แล้วก็ต้องจริงจัง แต่นี่ไม่ทำอะไรเลย ไม่มีการสำรองวัคซีน ไม่มีวัคซีนฉีด พูดไปก็เหมือนซ้ำเติมรัฐบาล เอาเป็นว่าเราขอดูแลชาวนครปฐมก่อน เราขอวัคซีน ทุกครั้งที่เราเจรจาไปก็คำเดิมคือวัคซีนที่เราจอง/ซื้อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สรรพากรแจง วัคซีนทางเลือกไม่ต้องเสียภาษีมูลค่าเพิ่ม
บทความถัดไปกรมหม่อนไหมเดินหน้าสร้างทายาทหม่อนไหมในโรงเรียนและชุมชน