บุรีรัมย์ออกนโยบาย ‘อุ้มลูกหลานเซราะกราวกลับบ้าน’ เตรียมรถกว่า 60 คัน รับ ปชช.รักษาโควิดที่บ้านเกิด

เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม ที่ห้องแถลงข่าว สนามฟุตบอลช้างอารีน่า ต.อิสาณ อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ นายธัชกร หัตถาธยากูล ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ พร้อม นายเนวิน ชิดชอบ ประธานบริหารสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ยูไนเต็ด และหนึ่งในคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดบุรีรัมย์ นายแพทย์พิเชษฐ พืดขุนทด นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด และนายแพทย์ภูวิดล กิตติวัฒนาสาร ผอ.โรงพยาบาลบุรีรัมย์ ร่วมกันแถลงข่าวสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ว่าจากสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสไวรัสโคโรนา 2019 ที่ยังคงพบรายงานการแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่องในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด 10 จังหวัด และพื้นที่ควบคุมสูงสุด 24 จังหวัด ด้วยสถานการณ์ดังกล่าวทำให้ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) ออกข้อกำหนดออกตามความในมาตรา 9 แห่งพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 (ฉบับที่ 25) ลงวันที่ 26 มิถุนายน พ.ศ.2564 ทำให้ประชาชนเดินทางกลับจากกรุงเทพมหานครและจังหวัดปริมณฑล

ซึ่งมีชาวจังหวัดบุรีรัมย์จำนวนไม่น้อยที่มีการติดเชื้อ และยังไม่มีสถานที่ให้การรักษาที่ปลอดภัย ได้แจ้งความประสงค์เพื่อจะกลับมารักษาที่ภูมิลำเนาของตัวเองอย่างต่อเนื่อง

(ชมคลิป)

จ.บุรีรัมย์ เล็งเห็นถึงความทุกข์ยากและความเสี่ยงในการแพร่ระบาดระหว่างการเดินทางกลับมา จึงมีนโยบาย “อุ้มลูกหลานเซราะกราวกลับบ้าน” ซึ่งรูปแบบการให้บริการ ประกอบด้วย การรับกลับบ้านด้วยรถบริการทางการแพทย์ จัดหาโรงพยาบาลสนาม พร้อมกับมีระบบ Call center หมายเลข 0-2576-5555 เฉพาะคนบุรีรัมย์ เพื่อให้สามารถประสานงานต่อโดยตรง จะมีรถไปรับถึงที่โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น

นายเนวินกล่าวว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดที่รุนแรงขึ้นอย่างต่อเนื่องในพื้นที่จังหวัดกลุ่มเสี่ยง โดยเฉพาะกรุงเทพฯและปริมณฑล ซึ่งมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 แล้วไม่มีเตียงและโรงพยาบาลรับการรักษาอีกเป็นจำนวนมากเช่นเดียวกัน ดังนั้น จึงตั้งโครงการขึ้นมาในนาม “อุ้มลูกหลานเซราะกราวกลับบ้าน” หรือผู้ที่ติดเชื้อแต่ไม่มีที่รักษาดังกล่าวให้ติดต่อ Call center หมายเลข 0-2576-5555 ตลอด 24 ชม. ขณะนี้ได้เตรียมโรงพยาบาลสนามไว้แล้วกว่า 1,500 เตียง

“ผู้ติดเชื้อชาวบุรีรัมย์ไม่ว่าจะอยู่จังหวัดไหนทั่วประเทศ ไม่ว่าจะอยู่นอกสถานที่รักษา หรือภายในโรงพยาบาล หากมีความต้องการจะกลับบ้านเกิดสามารถติดต่อมาได้ตลอด 24 ชม. โดย จ.บุรีรัมย์ ได้เตรียมรถไว้รับส่งแล้วกว่า 60 คัน ผู้ที่จะขอใช้บริการจะต้องมีบัตรประจำตัวประชาชน ทะเบียนบ้าน ผลตรวจ หรือใบรับแพทย์มายืนยัน นายเนวินกล่าว

สำหรับสถานการณ์โควิด-19 ของ จ.บุรีรัมย์ จากข้อมูลวันที่ 12 กรกฎาคม พบผู้ป่วยสะสม จำนวน 923 ราย เป็นผู้ป่วยรายใหม่ จำนวน 107 ราย รักษาหายแล้ว จำนวน 281 ราย อยู่ระหว่างรักษา จำนวน 638 ราย เสียชีวิต จำนวน 4 ราย ส่วนใหญ่เป็นการติดเชื้อของผู้ที่เดินทางเข้ามาจากจังหวัดเสี่ยง โดยพบว่ามีผู้แสดงตนว่าติดเชื้อก่อนมา และพบในการคัดกรองผู้เข้ามาในสถานที่กักตัว (Local Quarantine) เพิ่มมากขึ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หอการค้าขอนแก่น ลั่น ต้องรอด นำบุคลากรด่านหน้าด้านศก. ฉีดซิโนฟาร์ม คึกคัก
บทความถัดไปผู้ป่วยโควิด-19 คลุ้มคลั่ง ทุบกระจกพยายามหลบหนีออกจาก รพ. คาดเกิดภาวะเครียด