ราคากระชายขาวพุ่งเท่าตัว แตะกิโลกรัมละ 200 หลังปชช.แห่ซื้อต้มดื่ม

ราคากระชายสดพุ่งสูงกว่าเท่าตัว ล่าสุด กก.ละ 200 บาท แต่ประชาชนชาวจังหวัดพิษณุโลกยังแห่มาซื้อกันอย่างต่อเนื่อง

เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในขณะที่โควิด-19 ระลอกที่ 3 กำลังแพร่ระบาดอย่างหนักไปทั่วโลก และการฉีดวัคซีนยังไม่ครอบคลุม แต่กรมการแพทย์แผนไทย และการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข เร่งศึกษาการนำสมุนไพรไทย อาทิ ฟ้าทะลายโจร และกระชายขาวมา มีส่วนช่วยทำให้ร่างการมีภูมิคุ้มกัน และสามารถต่อสู้กับไวรัสตั้งแต่เริ่มติดเชื้อ ทำให้ประชาชนต่างหันไปหาสมุนไพรใกล้ตัว เพื่อนำมาบริโภคกันเป็นจำนวนมาก

โดยจากการสำรวจร้านจำหน่ายกระชายขาว ที่ตลาดเทศบาล 6 หรือตลาดพิษณุโลกร่วมใจ พบว่าแม่ค้าหลายร้านบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ก่อนหน้านี้ประมาณ 2 สัปดาห์ เริ่มมีประชาชนมาหาซื้อกระชายขาวเพิ่มมากขึ้น จึงทำให้ราคากระชายขาวพุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 200 บาท จากเมื่อก่อนราคาเพียงกิโลกรัมละ 50-60 บาทเท่านั้น

นอกจากกระชายขาวแล้ว ขิง และ ข่า ยังขายดีมากๆ จากเดิมเคยขายได้เพียงวันละ 1-2 กิโลกรัม แต่มาวันนี้ที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 มีความรุนแรงต่อเนื่อง จึงทำให้ประชาชนเกิดความตื่นตัว ประกอบกับกระทรวงสาธารณสุขประกาศให้ใช้สมุนไพรไทยเป็นยาทางเลือกได้ เนื่องจากกระชายขาวมีสรรพคุณทางยานานัปการ จนได้ชื่อในวงการแพทย์แผนไทยว่าเป็น “โสมไทย” จึงหาซื้อกันเป็นจำนวนมากตกวันละ 5-10 กิโลกรัม เพื่อไปต้มเป็นน้ำสมุนไพรดื่มป้องกันโควิด-19 อย่างไรก็ตาม ถึงกระชายขาวจะมีราคาแพงกว่าเท่าตัว แต่ไม่ขาดตลาด

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image