ราชบุรี ติดเชื้อเพิ่ม 128 เสียชีวิต 2 ราย พบการระบาดเป็นกลุ่มก้อน อยู่ร่วมบ้านหรือทำงานด้วยกัน

จังหวัดราชบุรีแถลงข่าวมาตรการรองรับผู้ติดเชื้อ ภายหลังพบการระบาดเป็นกลุ่มก้อนในตลาดศรีเมือง
เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 16 ก.ค.64 ที่ห้องประชุมสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดราชบุรี นายรณภพ เหลืองไพโรจน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี เป็นประธานแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนเพื่อให้ประชาชนชาวจังหวัดราชบุรี ได้รับทราบถึงสถานการณ์ผู้ติดเชื้อ COVID-19 ในพื้นที่ โดยเฉพาะบริเวณตลาดศรีเมืองซึ่งอยู่ในเขตอำเภอเมือง

แพทย์หญิงปาจรีย์ อารีย์รบ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดราชบุรี กล่าวถึงสถานการณ์ผู้ติดเชื้อในจังหวัดราชบุรีว่า วันนี้มีผู้ป่วยรายใหม่ 128 ราย รักษาหาย 52 ราย จังหวัดมีผู้ป่วยสะสมทั้งหมด 2,917 ราย เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 2 ราย เสียชีวิตสะสมทั้งหมด 34 ราย สำหรับการระบาดจะเป็นในลักษณะกลุ่มก้อน ส่วนใหญ่เป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูงอยู่ร่วมบ้านหรือทำงานร่วมกัน

ทางด้านนายแพทย์ปิยะณัฐ บุญประดิษฐ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านระบาดวิทยา จากโรงพยาบาลราชบุรี กล่าวถึงการสถานการณ์ผู้ป่วยในตลาดศรีเมือง พบว่ามีการระบาดเป็นกลุ่มก้อน ซึ่งผู้ป่วยรายแรกพบเมื่อวันที่ 3 กรกฎาคมที่ผ่านมา เป็นหญิงชาวเมียนมา สายพันธุ์ที่ตรวจพบเป็นสายพันธุ์อัลฟ่า จากนั้นได้ดำเนินการตรวจผู้สัมผัสเสี่ยงสูง และคัดกรองเชิงรุกตั้งแต่วันที่ 5-15 กรกฎาคม 2564 พบผู้ป่วยสะสมรวม 430 ราย จากนั้นจังหวัดได้สั่งปิดอาคารสถานที่ ที่พบการระบาดมากกว่าร้อยละ 5 เป็นเวลา 7 วัน และนอกจากนี้ ระหว่างวันที่ 19-23 กรกฎาคม 2564 จะมีการคัดกรองเชิงรุกในเขตชุมชนและพื้นที่บริเวณโดยรอบตลาดศรีเมือง พร้อมทั้งมีการตรวจเชิงรุกผู้ที่ค้าขายในตลาดศรีเมืองทุก 14 วันอีกด้วย

นายวิสาห์ พูลศิริรัตน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี กล่าวถึงสถานการณ์ควบคุมโรคจังหวัดได้มีการคัดแยก ค้นหาเชิงรุกผู้ป่วยในตลาดศรีเมืองเข้าสู่กระบวนการรักษา กรณีป่วยมากรักษาตัวอยู่โรงพยาบาล ป่วยไม่มากจะไปอยู่โรงพยาบาลสนามซึ่งมีอยู่ 4 แห่งในเขตอำเภอเมือง นอกจากนี้จังหวัดยังมีที่พักกักตัวรองรับสำหรับผู้สัมผัสเสี่ยงสูงอีก 9 แห่งด้วย

นายทศพล เผื่อนอุดม นายอำเภอเมืองราชบุรี กล่าวว่า ผู้ป่วยส่วนใหญ่เป็นคลัสเตอร์ตลาดศรีเมือง พักอาศัยในหอพัก 5 แห่ง ขณะนี้ได้มีการบูรณาการทั้งเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ตำรวจ ทหาร ดูแลควบคุมพื้นที่ดังกล่าวตลอด 24 ชั่วโมง สำหรับผู้ที่ถูกกักตัวจะได้รับการดูแลเป็นอย่างดีทั้งเรื่องของอาหารและสภาพจิตใจ สำหรับช่วงท้ายของการแถลงข่าว ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรียังได้กล่าวถึงความห่วงใยที่มีต่อชาวราชบุรีว่า ผู้ป่วยทุกคนจะได้รับการดูแลรักษาเป็นอย่างดี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สะหวันนะเขตเปิด ‘โรงหมอภาคสนาม’ รองรับผู้ป่วยโควิดได้ 1,000 ราย
บทความถัดไป‘โคนาเต้’ มั่นใจปรับตัวเข้ากับบอลอังกฤษได้แน่