หนุ่มสาวโรงงานปราจีนฯประท้วงไม่จ่ายเงิน พนง. 2 เดือน ทุกข์หนักไร้เงินเลี้ยงชีพ-ครอบครัว

หนุ่มสาวโรงงานปราจีนฯติดป้ายประท้วงไม่จ่ายเงิน พนง. 2 เดือน ทุกข์หนักไร้เงินเลี้ยงชีพ-ครอบครัว

เมื่อเวลา 13.30 น.วันที่  17 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณหน้าบริษัท ฟ้าขวัญทิพย์ จำกัด ต.เขาไม่แก้ว อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี มีกลุ่มพนักงานรวมตัวกันติดป้ายประท้วง

ซึ่งก่อนหน้านี้ทางบริษัทมีหนังสือแจ้งให้พนักงานทราบ ประกาศ ณ วันที่ 9 มี.ค.64 ประกาศเลขที่ 4 /2021(2564) ด้วยบริษัทมีความจำเป็นที่จะหยุดกิจการชั่วคราวเพื่อปรับปรุงเครื่องจักรในกระบวนการผลิตให้มีประสิทธิภาพ และสร้างความพร้อมเต็มที่ในการผลิต

ดังนั้น บริษัทจึงได้กำหนดให้พนักงานบางส่วนต้องหยุดปฏิบัติงานโดยบริษัทจะจ่ายค่าจ้างให้พนักงานที่หยุดร้อยละ 75 ของค่าจ้าง ตามบัญชีแนบท้ายประกาศนี้ ส่วนพนักงานที่ไม่มีรายชื่อตามแนบท้ายประกาศให้ถือว่ายังคงทำงานตามปกติ โดยได้รับค่าจ้างเงินเดือนตามปกติ ทั้งนี้ มีผลตั้งแต่วันที่ 15 มี.ค.- 31 ก.ค.64

อนึ่ง หากแผนการปรับปรุงเครื่องจักรในโรงงานเสร็จเร็วกว่าแผนบริษัทขอสงวนสิทธิ์ในการเปลี่ยนแปลงเวลาที่ให้พนักงานกลับเข้ามาทำงานเร็วยิ่งขึ้น จึงประกาศมาให้ทราบโดยทั่วกัน

จากการสอบถามกลุ่มพนักงาน ทราบว่า หลังจากที่ทางบริษัทปิดประกาศก็ไม่ได้จ่ายเงินค่าจ้างให้กับพนักงานที่ให้หยุดงานจึงทวงถามทางบริษัทก็ไม่มีคำตอบให้พนักงานบางคนไม่มีเงินใช้ได้ไปกู้เงินมาใช้ก่อนหลายพันบาทจะไปหางานทำก็ไม่สามารถหางานทำได้ เข้าพบสวัสดิการคุ้มครองแรงงานก็ไม่เป็นผล

จึงพากันเขียนป้ายมาติดที่หน้าบริษัทเพื่อให้ทางบริษัทได้รับทราบถึงปัญหาที่พนักงานหยุดงานไม่ได้ค่าจ้างตามที่บริษัทแจ้งให้หยุดงาน

โดยเขียนข้อความปิดที่หน้าประตูโรงงานมีข้อความว่า “สั่งหยุดงานพอทนแต่ไม่จ่ายเงินเดือนทุกคนจะอดตาย” “พนักงานเดือดร้อนเจ้านายไม่เห็นใจ” “เอาเงินเดือนเราคืนมาลูกเมียจะอดตายเจ้านายยังนิ่งเฉย” “เงินเดือนไม่ออก 2 เดือนแล้ว” “โรงงานนี้ไม่ปิดกิจการเลิกจ้างไม่จ่ายเงินเดือนไม่เห็นใจพนักงาน”

ตัวแทนพนักงานกล่าวว่าการที่ออกมาติดป้ายตั้มที่ข้อความปรากฏติดไว้นี้อยากให้ทางโรงงานได้จ่ายค่าจ้างให้กับพนักงานที่หยุดงานเพราะทุกคนไม่มีเงินใช้ในการเลี้ยงชีพแล้ว

น.ส.เอ (นามสมมุติ) กล่าวว่าการที่ออกมาติดป้ายประท้วงนี้แค่ต้องการสิทธิพี่จะได้รับเท่านั้นเพราะทางบริษัทไม่ได้ชี้แจงให้กับพนักงานทราบเลยแม้แต่ครั้งเดียวถามก็ไม่ได้รับคำตอบจากทางบริษัทเลยทุกคนจึงออกมาติดป้ายทางบริษัทเพื่อรับทราบถึงความเดือดร้อนของพนักงานที่ทางหยุดงาน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon