ผู้ว่าฯกระบี่ ไอเดียสุดเจ๋ง บูรณาการหน่วยงาน ส่งเสริมปลูกฟ้าทะลายโจรในแปลง ‘โคกหนองนา’ แบบครบวงจร

ผวจ.กระบี่ ไอเดียสุดเจ๋ง บูรณาการหน่วยงาน ส่งเสริมปลูกฟ้าทะลายโจรในแปลง ‘โคกหนองนา’ แบบครบวงจร

เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม พ.ต.ท.ม.ล.กิติบดี ประวิตร ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ จัดให้มีการบูรณาการหน่วยงานในจังหวัด ได้แก่ สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดกระบี่ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดกระบี่ สำนักงานเกษตรจังหวัดกระบี่ ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพจังหวัดกระบี่ (พืชสวน) และบริษัทประชารัฐรักสามัคคีกระบี่ (วิสาหกิจเพื่อสังคม) จำกัด ส่งเสริมให้มีการปลูกสมุนไพร “ฟ้าทะลายโจร” ในแปลงโคกหนองนา ตามโครงการพัฒนาพื้นที่ต้นแบบการพัฒนาคุณภาพชีวิตตามหลักฤษฎีใหม่ประยุกต์สู่ “โคกหนองนาโมเดล” และโครงการพัฒนาหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียง

โดยจังหวัดกระบี่ได้รับการจัดสรรงบประมาณจากกรมการพัฒนาชุมชนถึง 911 แปลง เพื่อส่งเสริมให้ชาวจังหวัดกระบี่ ปลูกฟ้าทะลายโจรเป็นยาสมุนไพรไว้รับประทาน เพื่อป้องกันและรักษาอาการโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 และสร้างรายได้ให้กับครัวเรือนที่เข้าร่วมโครงการโคกหนองนา โดยจะดำเนินงานอย่างครบวงจร กล่าวคือ มอบหมายให้ 1) สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดกระบี่ ร่วมกับครัวเรือนเจ้าของแปลงโคกหนองนาจัดเตรียมพื้นที่ปลูก 2) ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพจังหวัดกระบี่ (พืชสวน) สนับสนุนเมล็ดพันธุ์ 3) สำนักงานเกษตรจังหวัดกระบี่แนะนำองค์ความรู้ในการปลูก

4) สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดกระบี่ใช้กลไกนักพัฒนาพื้นที่ต้นแบบ (นพต.) ซึ่งมีจำนวนถึง 322 คน กระจายอยู่ทุกแปลงโคกหนองนาได้ร่วมกับครัวเรือนเจ้าของแปลงโคกหนองนานำเมล็ดพันธ์ไปปลูกและดูแลให้เจริญเติบโต 5) สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดกระบี่ จะทำการตรวจแปลงให้ได้มาตรฐาน พร้อมจัดหาแหล่งจำหน่ายให้ 6) บริษัทประชารัฐรักสามัคคีกระบี่ (วิสาหกิจเพื่อสังคม) จำกัด จะทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการรวบรวมผลผลิตฟ้าทะลายโจรไปยังผู้รับซื้อในราคาที่เป็นธรรม ทั้งนี้ จะเริ่มดำเนินการตั้งแต่ปลายเดือนกรกฏาคม 2564 เป็นต้นไป

นับเป็นแนวคิดดีๆ ที่ พ.ต.ท.ม.ล.กิติบดี ประวิตร ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ ส่งมอบให้แก่ชาวจังหวัดกระบี่ ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตูน ก้าวคนละก้าว ส่งมอบอุปกรณ์การแพทย์-ศึกษา รพ.และสถานที่ขาดแคลนร่วม 10 กว่าแห่ง
บทความถัดไปสุรินทร์วุ่น! เจ้าของร้านเนื้อย่างติดโควิด ปิดป้ายขายเนื้อเลหลัง ลูกค้าโอดถูกกักตัวอลหม่าน