เชียงใหม่ ขยับเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด ป่วยเพิ่ม 66 ราย เป็นคนขับรถขนส่งตรวจไทม์ไลน์ไม่ได้

เชียงใหม่ ขยับเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด ล่าสุดพบผู้ติดเชื้อ 66 ราย พบผู้ติดเชื้อเป็นคนขับรถขนส่งสินค้าอิสระที่อำเภอฝางตรวจไทม์ไลน์ไม่ได้

เชียงใหม่ ขยับเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด วันนี้พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม66ราย พบผู้ติดเชื้อเป็นคนขับรถขนส่งสินค้าอิสระที่อำเภอฝาง อาการหนัก-ไม่สามารถตรวจสอบไทม์ไลน์ได้ แจ้งร้านค้าที่รับสินค้าจากรถบรรทุกขนสินค้าสีน้ำเงินหมายเลขทะเบียน 70-7932 ราชบุรี เข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ที่โรงพยาบาลทุกแห่งโดยเร็ว

เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม ที่ศูนย์บัญชาการสถานการณ์การระบาดโรค Covid-19 จังหวัดเชียงใหม่ ดร.ทรงยศ คำชัย หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ แถลงสถานการณ์การระบาดโรค Covid-19 จังหวัดเชียงใหม่ประจำวันว่า วันนี้จังหวัดเชียงใหม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้น 66 ราย ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมระลอกตั้งแต่ 1 เมษายน 2564 เป็น 4,744 ราย รักษาหายแล้ว 4,188 ราย ยังคงมีผู้รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลทุกประเภท จำนวน 514 ราย แยกเป็นโรงพยาบาลสนาม 256 ราย โรงพยาบาลรัฐ 155 ราย และโรงพยาบาลเอกชน 102 ราย และโรงพยาบาลต่างจังหวัด 1 ราย และกำลังติดตามเข้ารักษา 15 ราย วันนี้ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตสะสมของจังหวัดเชียงใหม่ยังอยู่ที่ 27 ราย ขณะที่กลุ่มผู้ติดเชื้อที่ยังรักษาตัวอยู่นั้น แยกเป็นกลุ่มผู้ป่วยที่ไม่มีอาการหรืออาการเล็กน้อย (สีเขียว) 396 ราย อาการปานกลาง (สีเหลือง) 91 ราย อาการค่อนข้างหนัก (สีส้ม) 24 ราย และผู้ป่วยอาการหนัก (สีแดง) 3 ราย

ส่วนการตรวจหาเชื้อ COVID-19 ในกลุ่มเสี่ยงสูงหรือผู้สัมผัส เมื่อวานนี้ (17 ก.ค. 64) ตรวจไปทั้งหมด 2,355 ราย พบติดเชื้อ 66 ราย คิดเป็น 2.80 % ส่วนปัจจัยเสี่ยงของการติดเชื้อยังพบเป็นการสัมผัสในชุมชนเป็นจำนวนมาก ซึ่งมาจาก 3 คลัสเตอร์ คือ คลัสเตอร์ตำบลโป่งแยง อำเภอแม่ริม คลัสเตอร์ตำบลแม่สอย อำเภอจอมทอง และคลัสเตอร์ขุนแปะ-ศรีจอมทอง ส่วนผู้ที่นำเข้ามายังพบได้ในทุกวัน สำหรับการตรวจคัดกรองเฉพาะกิจหาเชื้อผู้ที่เดินทางเข้ามาในจังหวัดเชียงใหม่ ทุกจุดตรวจเมื่อวานนี้ได้ตรวจไปทั้งหมด 137 ราย พบผู้มีผลบวกที่สนามบิน 1 ราย ส่วนการตรวจคัดกรองเชิงรุกใน 3 คลัสเตอร์ที่ยังมีการเคลื่อนไหว ตรวจทั้งหมด 1,002 ราย พบผู้มีผลบวก 38 ราย โดยส่วนใหญ่เป็นคลัสเตอร์คนเก็บลำไย ที่ตำบลแม่สอย อำเภอจอมทอว ด้านคลัสเตอร์ที่ยังพบผู้ติดเชื้ออยู่ มี 3 คลัสเตอร์ คือ คลัสเตอร์ตำบลโป่งแยง อำเภอแม่ริม พบเพิ่ม 6 ราย รวมทั้งหมด 123 ราย

คลัสเตอร์คนเก็บลำไย ตำบลแม่สอย อำเภอจอมทอง พบเพิ่ม 24 ราย รวมทั้งหมด 42 ราย และคลัสเตอร์ขุนแปะ-ศรีจอมทอง พบเพิ่ม 1 ราย รวมทั้งหมด 20 ราย โดยคลัสเตอร์คนเก็บลำไย ที่ตำบลแม่สอย อำเภอจอมทอง มีผู้ติดเชื้อกระจายไป 7 หมู่บ้านด้วยกัน โดยพบผู้ติดเชื้อมากที่สุดที่บ้านโรงวัว หมู่ที่ 5 จำนวน 19 ราย และได้กระจายติดเชื้อไปยังกลุ่มเด็กนักเรียนโรงเรียนบ้านโรงวัวหลายคน และกระจายไปอีกหลายหมู่บ้าน ที่สำคัญคนเก็บลำไยได้ไปเก็บลำไยในพื้นที่หลายอำเภอในจังหวัดเชียงใหม่ ทั้งอำเภอสันป่าตอง ฮอดและดอยเต่า รวมไปถึงอำเภอลี้ จังหวัดลำพูน ดังนั้นจึงขอประกาศให้ผู้ประกอบการและคนเก็บลำไย ได้เฝ้าระวังอาการและปฏิบัติตามคำสั่งของคณะกรรมการโรคติดต่ออย่างเคร่งครัด

Advertisement

สำหรับผู้ติดเชื้อทั้ง 66 ราย ในวันนี้ แยกเป็นผู้ติดเชื้อในจังหวัด 52 ราย จากคลัสเตอร์ตำบลโป่งแยง อำเภอแม่ริม และคลัสเตอ์ขุนแปะ-ศรีจอมทอง และอาจจะมีการเกิดคลัสเตอร์ใหม่ในแคมป์คนงานก่อสร้าง หมู่ที่ 6 บ้านโป่งน้อย ตำบลสุเทพ ซึ่งเมื่อวานนี้พบผู้ติดเชื้อแล้ว 2 ราย และวันนี้พบเพิ่มอีก 5 ราย โดยได้มีการนำกลุ่มเสี่ยงสูงเข้ามาตรวจที่โรงพยาบาลนครพิงค์อีก 40 ราย ซึ่งหากพบผู้ติดเชื้อเพิ่มจะมีการประกาศเป็นคลัสเตอร์ใหม่ นอกจากนั้นจะเป็นรายย่อย โรงแรม B2 มหิดล พบ 1 ราย พนักงานขับรถอำเภอฝาง 1 ราย พนักงานขับรถอำเภอสันป่าตอง 2 ราย และอยู่ระหว่างการสอบสวนอีก 2 ราย ส่วนผู้ที่มีประวัติเดินทางมาในจังหวัดเชียงใหม่และสัมผัสโรคจากต่างจังหวัด 14 ราย พบว่ามาจากกรุงเทพมหานคร 4 ราย ปทุมธานี 8 ราย นครปฐม 1 ราย และนครราชสีมา 1 ราย

ดร.ทรงยศ กล่าวว่า มีเรื่องสำคัญที่ต้องแจ้งให้ประชาชนทราบ เนื่องจากมีการพบผู้ติดเชื้อที่เป็นพนักงานขับรถส่งสินค้า ที่อำเภอฝาง เป็นคนขับรถอิสระ และเป็นคนในพื้นที่อำเภอฝาง โดยขับรถบรรทุกขนสินค้าจากฝางไปยังจังหวัดราชบุรีและรับสินค้าจากจังหวัดราชบุรีมาส่งตามระยะทาง โดยมีสินค้าหลายประเภทส่วนใหญ่จะเป็นเส้นก๋วยเตี๋ยว โดยวันที่ 15-16 กรกฎาคม ส่งสินค้าบริเวณตัวเมืองเชียงใหม่ วันที่ 17 กรกฎาคม ขับรถกลับอำเภอฝาง ขณะพักบนรถมีอาการไอ หายใจลำบาก จึงโทรประสานโรงพยาบาลฝาง ให้มารับตัวไปตรวจหาเชื้อ เนื่องจากคนไข้มีอาการเหนื่อยหอบ และไม่ดีขึ้นจึงได้นำตัวส่งไปตรวจที่โรงพยาบาลนครพิงค์ ผลออกมาว่าพบเชื้อ แต่ผู้ป่วยมีอาการหนัก ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ จึงไม่สามารถให้ข้อมูล (ไทม์ไลน์) ได้

ทางคณะกรรมการโรคติดต่อจึงขอประกาศให้ร้านค้าที่รับสินค้าจากรถขนส่งสินค้าสีน้ำเงิน หมายเลขทะเบียน 70-7932 ราชบุรี ให้แจ้งพนักงานที่ตรวจรับสินค้าเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ได้ที่โรงพยาบาลทุกแห่งโดยเร็ว เนื่องจากถือว่าเป็นกลุ่มสัมผัสเสี่ยงสูง และจากสถานการณ์ในช่วงนี้ ที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อสูงขึ้นตามลำดับ จังหวัดเชียงใหม่จึงถูกจัดกลุ่มเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดหรือพื้นที่สีแดง จึงขอเตือนให้ใช้ชีวิตอย่างระมัดระวัง รักษามาตรการการป้องกันโรคส่วนบุคคลให้เคร่งครัด สวมหน้ากากอนามัยทุกครั้ง งดการเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ ล้างมือบ่อยๆ และหากเป็นกลุ่มเสี่ยงต้องแยกกักตัวเองจากคนอื่นให้ถูกต้อง

นายกนก ศรีวิชัยนันท์ ปลัดจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า วันนี้คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ได้ออกคำสั่ง 2 คำสั่ง คือ คำสั่งที่ 82/2564 และ คำสั่งที่ 83/2564 เรื่อง ปิดสถานที่เสี่ยงเป็นการชั่วคราว สืบเนื่องจากสำนักงานสาธารณสุขอำเภอจอมทอง รายงานผลการตรวจหาเชื้อโควิด – 19 ในพื้นที่ตำบลแม่สอย อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ ในลักษณะกลุ่มก้อน ดังนั้นเพื่อให้การควบคุมโรคติดเชื้อโควิด – 19 ในพื้นที่อำเภอจอมทอง เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ จึงออกคำสั่ง ดังนี้
1. ให้ปิดตำบลแม่สอย อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นเวลา 14 วัน และให้บ้านขุนแปะ หมู่ที่ 17 ตำบลบ้านแปะ อำเภอจอมทอง เป็นพื้นที่ควบคุมการเดินทางเข้า-ออก
2. ขอความร่วมมือให้ประชาชนในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ งดการเดินทางเข้าไปในพื้นที่ ตำบลแม่สอย อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ โดยไม่มีเหตุจำเป็น เพื่อลดความเสี่ยงต่อการสัมผัสโรค 3. ขอความร่วมมือให้ประชาชนในพื้นที่ตำบลแม่สอย อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ งดการเดินทางออกนอกหมู่บ้าน และให้อยู่ในเคหสถาน งดทำกิจกรรมรวมกลุ่มโดยไม่มีเหตุจำเป็น เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 และลดการเสี่ยงต่อการสัมผัสโรค 4. ให้ศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคอำเภอจอมทอง ดำเนินการจัดระเบียบ ระบบและควบคุมติดตามผู้ที่เดินทางเข้า-ออกหมู่บ้าน ในตำบลแม่สอย สำหรับบ้านขุนแปะ ผู้ที่จะเดินทางเข้า- ออกจะต้องได้รับอนุญาตจากกำนัน/ผู้ใหญ่บ้าน โดยอาศัยอำนาจตามพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ. 2558 และกฎหมายที่เกี่ยวข้อง เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดในพื้นที่ดังกล่าว 5.ให้นายอำเภอจอมทองในฐานะหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคอำเภอจอมทองและเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่ออำเภอจอมทอง กำกับและควบคุมการปฏิบัติให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ทั้งนี้ตั้งแต่วันที่ 18 กรกฎาคม 2564 ถึงวันที่ 1 สิงหาคม 2564

นายกนก กล่าวว่า จากการที่มีการพบผู้ติดเชื้อในแคมป์ บริษัท วินฟลอร์ จำกัด ตั้งอยู่บ้านโป่งน้อย หมู่ที่ 6 ตำบลสุเทพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ ทางคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ จึงได้มีคำสั่ง ดังนี้ 1. ให้ปิดแคมป์คนงานบริษัท วินฟลอร์ จำกัด ตั้งอยู่บ้านโป่งน้อย หมู่ที่ 6 ตำบลสุเทพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ เป็นเวลา 14 วัน และให้บ้านโป่งน้อย หมู่ที่ 6 ตำบลสุเทพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ เป็นพื้นที่ควบคุมการเดินทางเข้า-ออก 2. ขอความร่วมมือให้ประชาชนในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ งดการเดินทางเข้าไปในพื้นที่ บ้านโป่งน้อย หมู่ที่ 6 ตำบลสุเทพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ โดยไม่มีเหตุจำเป็น เพื่อลดความเสี่ยงต่อการสัมผัสโรค 3. ให้ศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคอำเภอเมืองเชียงใหม่ ดำเนินการจัดระเบียบ ระบบและควบคุมติดตามผู้ที่เดินทางเข้า-ออกแคมป์คนงานบริษัท วินฟลอร์ จำกัด สำหรับบ้านโป่งน้อย หมู่ที่ 6 ตำบลสุเทพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ ผู้ที่จะเดินทางเข้า- ออกจะต้องได้รับอนุญาตจากกำนัน/ผู้ใหญ่บ้าน โดยอาศัยอำนาจตามพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ. 2558 และกฎหมายที่เกี่ยวข้อง เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดในพื้นที่ดังกล่าว 4. ให้นายอำเภอเมืองเชียงใหม่ในฐานะหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคอำเภอเมืองเชียงใหม่ กำกับและควบคุมการปฏิบัติให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 18 กรกฎาคม 2564 ถึงวันที่ 1 สิงหาคม 2564

คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ออกประกาศแจ้งพี่น้องประชาชน เนื่องจากว่า มีการพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่เป็นพนักงานขับรถส่งสินค้า ซึ่งพักอาศัยอยู่ในอำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ ได้ขับรถบรรทุกขนสินค้าจากอำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ ไปยังจังหวัดราชบุรี จากนั้นรับสินค้าจากจังหวัดราชบุรีมาส่งตามระยะทาง และมีสินค้าหลายประเภท ส่วนใหญ่จะเป็นเส้นก๋วยเตี๋ยว โดยวันที่ 15-16 กรกฎาคม ได้แวะส่งสินค้าในตัวเมืองเชียงใหม่ และวันที่ 17 กรกฎาคม ขับรถกลับอำเภอฝาง ซึ่งขณะที่พักอยู่บนรถนั้น พนักงานขับรถรายดังกล่าวได้มีอาการไอ อ่อนแรง และหายใจลำบาก จึงได้โทรติดต่อมายังโรงพยาบาลฝาง เพื่อให้มารับตัวไปตรวจหาเชื้อ ซึ่งภายหลังตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19 และเนื่องจากคนไข้มีอาการเหนื่อยหอบ อาการไม่ดีขึ้น จึงได้นำตัวส่งไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลนครพิงค์

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากว่า ขณะนี้ผู้ป่วยรายดังกล่าวยังมีอาการหนัก ยังคงต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ และไม่สามารถให้ข้อมูลไทม์ไลน์ได้ ทำให้พนักงานควบคุมโรคยังไม่สามารถสอบสวนและทราบรายละเอียดถึงจุดเริ่มต้นของการติดเชื้อ อีกทั้งยังไม่ทราบว่า ระหว่างเส้นทางขนส่ง มีสถานที่หรือบุคคลใดที่เสี่ยงต่อการสัมผัสเชื้อจากผู้ป่วยรายนี้บ้าง ดังนั้น ทางคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ จึงได้ออกประกาศให้ร้านค้าที่รับสินค้าจากรถขนส่งสินค้า ซึ่งเป็นรถบรรทุก สีน้ำเงิน หมายเลขทะเบียน 70-7932 ราชบุรี ให้รีบแจ้งพนักงานที่ตรวจรับสินค้า เข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ได้ที่โรงพยาบาลทุกแห่งโดยเร็ว เนื่องจากถือว่าเป็นกลุ่มเสี่ยงสูงฃ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image