อดีตวิศวฯชลประทาน ทำสวนอินทผาลัมพันธุ์หายาก ต่อยอดชวนดื่มน้ำอินทผาลัมสด

อดีตวิศวกรลูกจ้างชลประทาน เปิดสวนอินทผาลัมเน้นพันธุ์ที่หายากให้นักท่องเที่ยวและประชาชนที่สนใจเที่ยวกินสด พร้อมต่อยอดชวนดื่มน้ำอินทผาลัมสดจากไร่ รสชาติหวาน อร่อย

เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าว จ.พิษณุโลก รายงานว่า อินทผาลัม พืชเศรษฐกิจอีกชนิดหนึ่ง ที่ได้มีเกษตรกรให้ความสนใจที่นำไปปลูกในช่วงนี้กันมากขึ้น โดยที่สวนอินทผาลัมกินสด ไร่อินทรัตน์ 23/1 ม.21 ตำบลบ้านกลาง อำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลก ได้มีการเปิดสวนให้ผู้สนใจและนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวชม เรียนรู้การปลูกอินทผาลัม พร้อมกินอินทผาลัมสดๆจากไร่

ทางนายบุญเหลือ บารมี นายอำเภอวังทอง ได้มาเที่ยวชมไร่อินทรัตน์ซึ่งเป็น 1 ใน 3 ไร่ที่ปลูกอินทผาลัมในพื้นที่อำเภอวังทอง ซึ่งช่วงนี้เป็นช่วงที่กำลังออกผลพอดี สำหรับไร่อินทรัตน์ มีนายศุภชัย อินทรัตน์ อายุ 41 ปี เป็นเจ้าของสวนอินทผาลัมกินสดไร่อินทรัตน์ อดีตวิศวะชลประทานพิษณุโลก ที่ลาออกจากงานหันมาทำไร่อินทผาลัมได้ประมาณ 8 ปีแล้ว โดยเริ่มจากทดลองปลูก 4-5 ไร่ จนปัจจุบันขยายพื้นที่ปลูกเป็น 20 ไร่ ทำให้กลายเป็นแหล่าเรียนรู้และกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำหรับคนที่สนใจมาเที่ยวไร่สวนอินทผาลัมของอำเภอวังทอง

โดยนายบุญเหลือ บารมี นายอำเภอวังทอง กล่าวว่า การปลูกอินทผาลัมเป็นอีกช่องทางหนึ่งทางการเกษตร ทางอำเภอวังทองก็ได้เข้ามาช่วยสนับสนุน ดูแล พร้อมช่วยเผยแพร่ให้ประชาชนรู้จัก โดยอำเภอวังทองมีไร่อินทผาลัม 3 ไร่ อยู่ที่ ต.หนองพระ ต.แก่งโสภา และ ที่นี้ต.บ้านกลาง โดยเฉพาะที่ไร่อินทรัตน์ เจ้าของไร่ไม่หวงความรู้คนที่สนใจสามารถมาเรียนรู้และซื้อไปปลูกเป็นอาชีพได้ ซึ่งเชื่อว่าอีกหน่อยการปลูกอินทผาลัมจะกลายเป็นพืชทางเลือกอีกชนิดสำหรับเกษตรกร

ด้าน นายศุภชัย อินทรัตน์ อายุ 41 ปี เจ้าของสวนอินทผาลัมกินสดไร่อินทรัตน์ กล่าวว่า ในช่วงนี้อินทผาลัมกลายเป็นพืชที่คนหันมานิยมปลูกมากขึ้นเพื่อเป็นพืชเศรษฐกิจ เพราะช่วงนี้ยังเป็นพชมที่มีราคาดีอยู่ ซึ่งที่ไร่มีปลูกไว้ทั้งหมด 15 สายพันธุ์ อาทิ บาฮีแดง บาฮีเหลือง อัมเอ็ดดาฮาน เบรม เป็นต้น โดยที่ไร่จะพยายามพัฒนาสายพันธุ์ ผสมสายพันธุ์ออกมาใหม่เรื่อยๆ เพื่อให้รสชาติถูกปากคนไทย และสำหรับผู้ที่สนใจนำไปขยายพันธุ์ต่อได้ด้วย ซึ่งช่วงนี้ผลผลิตกำลังเริ่มออก ที่ผ่านมาอินทผาลัมได้ให้ผลผลิตมา 4-5 ปีแล้ว โดยเฉพาะที่ไร่จะเน้นพันธุ์ที่คนส่วนใหญ่ไม่นิยมปลูกเพื่อให้ราคาผลผลิตไม่ตกและเป็นที่ต้องการของประชาชนทั้งผลผลิตและต้นพันธุ์ สำหรับสถานการณ์โควิด 19 ที่เกิดขึ้นขณะนี้ส่งผลกระทบต่อการจำหน่ายอินทผาลัมไหมยอมรับว่ารอบนี้มีผลกระทบไม่เหมือนรอบที่ผ่านมาที่ผลผลิตออกมาในช่วงปลดล็อกดาวน์แต่ปีนี้ต้องปรับเปลี่ยนวิธีการมาเป็นการขายทางออนไลน์มากขึ้น สำหรับประชาชนที่มาเที่ยวที่สวนจะเน้นย้ำมาตรการที่ภาครัฐกำหนด คือ สวมแมสก์ เว้นระยะ จำกัดจำนวนนักฺท่องเที่ยวไม่ให้มากเกินไป

นอกจากนี้สำหรับใครที่มาเที่ยวที่ไร่อินทรัตน์ นอกจากจะได้กินอินทผาลัมสดแล้ว ทางไร่ยังมีน้ำอินทผาลัมสด ซึ่งเป็นซิกเนเจอร์ของไร่ที่อยากให้ลองชิม รสชาติจะหวานอร่อย ปกติทางไร่จะทำแค่ช่วงเสาร์-อาทิตย์ แต่ถ้าใครอยากรับประทานต้องรบกวนแจ้งล่วงหน้า 1 วันก่อนมาท่องเที่ยวที่ไร่

สำหรับ ประชาชนที่สนใจที่จะนำพันธุ์ไปปลูกก็มีพันธุ์หลายสายพันธุ์ ราคาเริ่มต้นตั้งแต่ต้นเล็กสูงประมาณ1ฟุตต้นละ150บาทและต้นสูงตั้งแต่ประมาณ 1 ฟุตขึ้นไปราคาต้นละ 300บาท สามารถเข้าไปซื้อหรือมาท่องเที่ยวได้ที่ไร่อินทรัตน์ หมู่ 21 ตำบลบ้านกลาง อำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลก หรือสั่งทางออนไลน์ เพจอินทผาลัมไร่อินทรัตน์หรือ ที่เบอร์ 089-460-2483

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon