บึงกาฬผู้ป่วยล้น ขยาย รพ.สนามเพิ่ม แจ้งเลื่อนสอบครูผู้ช่วยเดือน ส.ค.ออกไปอย่างไม่มีกำหนด

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 20 กรกฎาคม ที่หอประชุมจังหวัดบึงกาฬ ภายในศูนย์ราชการจังหวัดบึงกาฬ นายสนิท ขาวสอาด ผู้ว่าราชการจังหวัดบึงกาฬ นายนฤชา โฆษาศิวิไลซ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดบึงกาฬ นางแว่นฟ้า ทองศรี นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) บึงกาฬ ร่วมกันเปิดโรงพยาบาลสนามจังหวัดบึงกาฬ แห่งที่ 2 ภายหลังในพื้นที่จังหวัดบึงกาฬมีผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มสูงขึ้น รองรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ที่มีอาการไม่รุนแรง หรือมีอาการเล็กน้อย หลังได้รับการรักษาจากโรงพยาบาลให้อาการดีขึ้นเพื่อรอกลับบ้าน โดยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หัวหน้าส่วนราชการ ภาคเอกชนที่ให้การสนับสนุนร่วมจัดตั้ง รพ.สนามในครั้งนี้ร่วมเป็นสักขีพยาน

นายแพทย์ภมร ดรุณ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดบึงกาฬ กล่าวว่า การจัดตั้งโรงพยาบาลสนามจังหวัดบึงกาฬ แห่งที่ 2 ในพื้นที่อำเภอเมืองบึงกาฬในครั้งนี้เพื่อรองรับสถานการณ์การติดเชื้อโรคโควิด-19 โดยภาพรวมทั้งประเทศและ จ.บึงกาฬ มีแนวโน้มผู้ป่วยโควิด-19 สูงขึ้น ซึ่ง จ.บึงกาฬ มีผู้ป่วยสะสม 189 ราย รักษาหาย 65 ราย เสียชีวิต 1 ราย กำลังรักษา 123 ราย ผู้ป่วยรายใหม่วันนี้ 11 ราย มีผู้ป่วยติดเชื้อขอกลับมารักษา 142 ราย

นายแพทย์ภมรกล่าวว่า โรงพยาบาลในจังหวัดบึงกาฬมีเตียงรองรับผู้ป่วย 262 เตียง และมีแนวโน้มที่เตียงรองรับผู้ป่วยมีไม่เพียงพอ แม้ว่าโรงพยาบาลทุกแห่งใน จ.บึงกาฬ จะขยายเตียงเพื่อรองรับแล้วก็ตาม โดยได้รับการสนับสนุนงบประมาณดำเนินการจากองค์การบริหารส่วนจังหวัดบึงกาฬ และส่วนราชการที่เกี่ยวข้องได้ร่วมกันดำเนินการ โดยโรงพยาบาลสนามแห่งที่ 2 นี้จะรองรับผู้ป่วยโควิด-19 ได้เบื้องต้น จำนวน 100 เตียง และหากมีแนวโน้มผู้ป่วยเพิ่มขึ้นก็จะขยายโรงพยาบาลสนามแห่งนี้เพิ่มขึ้นอีก

ขณะเดียวกัน สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดดำเนินการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามให้เป็นไปตามมาตรฐานกระทรวงสาธารณสุข ทั้งด้านสุขอนามัย ความสะดวกสบาย มีทั้งอินเตอร์เน็ต ทีวี พัดลม และความปลอดภัยจากกล้องวงจรปิด

จากนั้นผู้ว่าราชการจังหวัดบึงกาฬได้ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดบึงกาฬ เพื่อกำหนดมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 ตามแนวทาง ศบค. โดยที่ประชุมออกคำสั่งยกระดับมาตรการคุมโควิด-19 มีผล 20 กรกฎาคม คือ ร้านอาหาร ฯลฯ ให้เปิดดำเนินการตามมาตรการ แต่ห้ามดื่มสุรา หรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ในร้าน

ขอให้งด หรือชะลอการเดินทางในช่วงเวลานี้โดยไม่มีเหตุจำเป็น หากเดินทางมาจากพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด หรือพื้นที่ควบคุมสูงสุด ต้องกักตัว โดยต้องรายงานตัวต่อผู้ใหญ่บ้าน อสม. หรือเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในพื้นที่ เดินทางโดยรถโดยสารสาธารณะต้องคัดกรองที่สถานีขนส่ง

ห้ามจัดกิจกรรมรวมกลุ่มของคนจำนวนมากกว่า 150 คน เว้นแต่ได้รับอนุญาตจากนายอำเภอท้องที่ ฝ่าฝืนมีโทษตามกฎหมาย บังคับใช้ 20 กรกฎาคม 2564 เป็นต้นไป

หากมีข้อสงสัยสามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดบึงกาฬ 0-4249-2046 ต่อ 114 (ในเวลาราชการ) หรือ 06-1205-3743 (นอกเวลาราชการ)

นอกจากนี้ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาบึงกาฬ แจ้งในที่ประชุมเลื่อนการเปิดการสอนแบบเต็มรูปแบบ (On Site) ออกไปจนถึงวันที่ 30 ก.ค. โดยให้จัดรูปแบบการเรียนการสอนแบบ On Air/On line/On hand และ On Demand เพื่อความปลอดภัยของครู, บุคลากรทางการศึกษา นักเรียน และผู้ปกครองนักเรียน ส่วนการสอบครูผู้ช่วยที่จะมีขึ้นในเดือนสิงหาคมนี้ ทางกระทรวงศึกษาธิการให้เลื่อนออกไปโดยไม่มีกำหนด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อย่าสั่งซื้อ! ชุดตรวจ COVID-19 Home Test จากเกาหลี เสี่ยงแปลผลผิดพลาด
บทความถัดไปราคาทองคำเปิดตลาด พุ่งพรวด 150 บาท รูปพรรณ ขายออกบาทละ 28,700