ชาวบ้านหันทำไม้กวาดขาย หลังไปรับจ้างไม่ได้ ฝนก็ไม่พอทำนา สร้างรายได้ช่วงโควิด

ชาวบ้านหันทำไม้กวาดขาย หลังไปรับจ้างไม่ได้ ฝนก็ไม่พอทำนา สร้างรายได้ช่วงโควิด

เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านหมู่ 3 ตำบลหนองนางนวล อำเภอหนองฉาง จังหวัดอุทัยธานี มีกลุ่มชาวบ้านในหมู่บ้าน รวมกลุ่มกันทำไม้กวาดดอกหญ้า และไม้กวาดทางมะพร้าวขาย สร้างรายได้ให้กับตัวเองในช่วงโควิด-19 ที่ไม่สามารถประกอบอาชีพรับจ้างเหมือนเดิมได้ ประกอบกับในพื้นที่ยังไม่มีแหล่งน้ำเพียงพอต่อการทำนา จึงทำให้ขาดรายได้เข้ามาในครัวเรือน ก่อนชักชวนกันนำความสามารถในการทำไม้กวาดดอกหญ้า และไม้กวาดทางมะพร้าวส่งขาย ทำให้พอมีรายได้เข้ามาในช่วงนี้

ชาวบ้านที่มารวมกลุ่มกันเล่าว่า ช่วงนี้ออกไปทำงานที่ไหนกันไม่ได้ เลยชวนกันมารวมกลุ่มกันทำไม้กวาดขาย รวมกันได้ 11 คน โดยอุปกรณ์ ทั้งด้ามกวาด และพงหญ้า และทางมะพร้าวนั้น จะช่วยกันหามาจากป่าในหมู่บ้านเพื่อลดต้นทุน และมีซื้อเพิ่มบ้างเล็กน้อย

โดยจะส่งขายในราคาด้ามละ 50 บาท ใน 1 วัน จะสามารถทำไม้กวาดได้ประมาณ 5-6 ด้าม ต่อคน ทำให้ต่อวันจะมีรายได้ต่อคนตั้งแต่ 300-500 บาท

ด้าน นายรพีรัฐ ถิระการ ผู้ใหญ่ บ้านหมู่ที่ 3 กล่าวว่า กลุ่มไม้กวาด บ้านหนองมะกอกนี้ เกิดจากการรวมกลุ่มกันขึ้นมาทำในช่วงนี้ ซึ่งตอนนี้รวมกลุ่มกันได้ 11 คน โดยแต่ละคนจะมีรายได้ต่อเดือนจากการทำไม้กวาดขายกันที่ขั้นต่ำประมาณ เดือนละ 3,000 บาท รวมมีรายได้เข้ามาภายในกลุ่มทำไม้กวาดนี้ เดือนละไม่ต่ำกว่า 3 หมื่นบาท และสูงสุด เดือนละไม่ต่ำกว่า 1 แสนบาท

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผงะ! พบ ‘คนเร่ร่อน’ นอนเสียชีวิตในซอยสุขุมวิท 20
บทความถัดไปแรพเปอร์เกาหลี เจย์ ปาร์ค ร่วมเป็นกระบอกเสียงให้คนไทย แชร์คอลเอาต์เวย์ ไทเทเนียม