บริจาคโลหิต ‘จ.สงขลา’ เงียบเหงาหนัก ในคลังเกลี้ยง! หาใช้วันต่อวัน รพ.ต้องเลื่อนผ่าตัด

บริจาคโลหิต ‘จ.สงขลา’ เงียบเหงาหนัก ในคลังเกลี้ยง! หาใช้วันต่อวัน รพ.ต้องเลื่อนผ่าตัด

เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม รายงานข่าวจากจังหวัดสงขลา ว่า บรรยากาศการรับบริจาคโลหิต ที่ภาคบริการโลหิตแห่งชาติที่ 12 จ.สงขลา เป็นไปอย่างเงียบเหงา ไม่มีผู้มีจิตศรัทธา เดินทางมาบริจาคโลหิตแต่อย่างใด ซึ่งสถานการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นมาระยะหนึ่งแล้ว ทำให้โลหิตสำรองของโรงพยาบาล รวมถึง ภาคบริการโลหิต หลายแห่งขาดแคลนอย่างหนักจนเข้าขั้นวิกฤต จนทำให้โรงพยาบาลหลายแห่งต้องพิจารณาเลื่อนการผ่าตัดผู้ป่วยที่ไม่เร่งด่วนออกไป รวมถึงขยายเวลาการใช้โลหิตในผู้ป่วยธาลัสซีเมีย และต้องบริหารจัดการ ในการใช้โลหิตสำหรับผู้ป่วยที่อาการอยู่ในขั้นวิกฤตมาก ส่งผลกระทบกับการดูแลรักษาผู้ป่วย

นางสาวสุภัตตรา มิถุนดี หัวหน้าภาคบริการโลหิตแห่งชาติ ที่ 12 สงขลา กล่าวว่า ในขณะนี้สถานการณ์การขาดแคลนโลหิตนั้นถือว่าวิกฤตในขั้นรุนแรง เดิมในสภาวะปกติ จะมีผู้บริจาคที่ภาคบริการโลหิตที่ 12 วันละ 80-100 ถุง เดือนที่ผ่านมา เหลือ 40-50 ถุง แต่ในช่วงนี้มีวันละ 20 -30 ถุงเท่านั้น ในขณะที่การใช้โลหิตนั้น ยังมีเท่าเดิมหรือเพิ่มขึ้น ทำให้ผู้ป่วยที่ต้องใช้โลหิตต้องเลื่อนไป อาจจะต้องเลื่อนผ่าตัดใหญ่ เลื่อนผ่าตัดหัวใจ เลื่อนให้เลือดสำหรับผู้ป่วยธาลัสซียเมีย แต่จะพิจารณาเฉพาะเคสด่วนสำหรับรักษาชีวิตของผู้ป่วย กระทบมากทั้งประเทศ ภาคบริการโลหิต รวมถึงโรงพยาบาล ต่างไม่มีโลหิตอยู่ในคลัง ต้องหาโลหิตสำหรับใช้เป็นรายวัน ซึ่งก็ไม่เพียงพอต่อความต้องการใช้โลหิตของผู้ป่วย ทำให้โรงพยาบาลต้องพิจารณา ในการให้โลหิตกับผู้ป่วยเป็นรายกรณี ที่มีจำเป็นที่สุดจริงๆ โดยขณะนี้แม้จะมีการออกหน่วยบริการเคลื่อนที่ ก็ยังได้โลหิตวันละ 20-30 ถุงเท่านั้น เนื่องจากความกังวลของผู้บริจาคต่อสถานการณ์โควิด 19 อีกทั้งจังหวัดสงขลาและหลายจังหวัดภาคใต้เป็นพื้นที่สีแดงเข้ม ทำให้ประชาชนมีความกังวลต่อการทำกิจกรรม ซึ่งการบริจาคโลหิตนั้นเป็นกิจกรรมยกเว้นที่สามารถดำเนินการได้ โดยทางภาคบริการโลหิตฯมีมาตรการในการป้องกันการติดเชื้อที่เข้มข้น ในทุกขั้นตอนการบริจาค ขอให้ประชาชนมีความมั่นใจและร่วมกันบริจาคโลหิต เพื่อช่วยชีวิตเพื่อนมนุษย์

อย่างไรก็ตาม สำหรับในผุ้บริจาคที่ตั้งใจจะบริจาคสำหรับช่วยเหลือญาติตัวเองนั้น การบริจาคโลหิต ไม่สามารถนำไปใช้ได้ในทันที ต้องผ่านกระบวนการตรวจหาเชื้อ และอีกหลายขั้นตอนที่จะใช้เวลาประมาณ 2 วัน ซึ่งเป็นการบริจาคทดแทนโลหิตที่มีอยู่เดิม ดังนั้นจึงขอเชิญชวนให้ประชาชนผู้มีจิตศรัทธา ร่วมบริจาคโลหิตในระยะนี้ ที่กำลังขาดแคลนและวิกฤตอย่างหนัก ทั้งนี้ ในช่วงปกติต้องมีสต๊อคโลหิตในคลังอย่างน้อยหมู่โลหิตละ 30 ถุง แต่ขณะนี้ไม่มีโลหิตในสต๊อค และขาดแคลนในทุกหมู่โลหิต

ขณะที่ นายวรากร เพชรเกลี้ยง หัวหน้าหน่วยคลังเลือดและเวชศาสตร์บริการโลหิต โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ กล่าวว่า ในขณะนี้ทุกกลุ่มโลหิต ขาดแคลนทั้งหมด โดยเฉพาะในกลุ่มโอ โดยสถานการณ์การขาดแคลนโลหิตเช่นนี้ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน จากก่อนหน้านี้ ที่จะมีผู้บริจาควันละ 60-70 ถุง ขณะนี้เหลือวันละ 20-30 ถุง ในขณะที่การใช้โลหิต สำหรับดูและผู้ป่วยในรายที่จำเป็นจะมีมากกว่าวันละ 100 ถุง ทำให้ทางหน่วยฯซึ่งเดิมมีสต๊อคโลหิตอยู่ในคลังจำนวนหนึ่ง ได้นำโลหิตในคลังออกมาใช้จนเกือบหมดแล้ว ทำให้สถานการณ์โคลหิตเข้าขั้นวิกฤต หากสถานการณ์ยังเป็นเช่นนี้ คาดว่าในสัปดาห์หน้า คงจะนำมีการหารือกับผู้บริหารของโรงพยาบาลว่าจะดำเนินการอย่างไร

ทั้งนี้ ผู้ป่วยที่ต้องการใช้โลหิตนั้น ส่วนใหญ่เป็นผู้ป่วยที่อาการค่อนข้างวิกฤต รวมถึงผู้ป่วยที่ต้องผ่าตัดเร่งด่วน จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องมีโลหิตสำรองเอาไว้สำหรับผู้ป่วยกลุ่มนี้ จึงอยากให้มีผู้มีจิตศรัทธา ร่วมกันบริจาคโลหิต ร่วมต่อชีวิตเพื่อนมนุษย์

โดยทางหน่วยคลังเลือดได้มีการปฏิบัติตามแนวทางการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัส covid-19 อย่างเต็มที่ขอให้ผู้บริจาคมั่นใจในความปลอดภัยนอกจากนั้นยังมีบริการที่จอดรถบริเวณข้างอาคารบริหารคณะแพทยศาสตร์ซึ่งสามารถเดินทางเข้าไปยังหน่วยคลังเลือดได้โดยไม่ผ่าน อาคารผู้ป่วยสำหรับผู้ที่ต้องการบริจาคโลหิตสามารถ โทรศัพท์นัดหมายได้ที่หมายเลข 0 74281574-5 เพื่อให้การบริจาคเกิดประโยชน์และมีความปลอดภัยสูงสุด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ประเดิมแข้งเดือด! อัลเวสนำทัพแซมบ้า รีแมตช์อินทรีเหล็ก เปิดศึกโตเกียว 2020
บทความถัดไปดีน่า นมถั่วเหลือง มีกิจกรรมดีๆมาประชาสัมพันธ์กัน กับกิจกรรม ดีน่าพอยต์ แลก ลุ้น คุณเลือกได้