ดราม่า ‘จองซิโนฟาร์มได้ซิโนแวค’ นายกฯ บ้านสวน ออกมายอมรับผิด คาดเข้าช่องฉีดผิด

ดราม่า ‘จองฉีดซิโนฟาร์มได้ซิโนแวค’ นายกฯ บ้านสวน ออกมายอมรับผิด คาดเข้าช่องฉีดผิด

เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม ที่บริเวณหน้าสำนักงานเทศบาลเมืองบ้านสวน อ.เมือง จ.ชลบุรี นายวิชิต ชิตวิเศษ นายกเทศมนตรีเมืองบ้านสวน นายสมโพธิ์ นะมะอะอุ สมาชิกสภาจังหวัดชลบุรี เขต อ.เมืองชลบุรี ได้มาดูแลประชาชนในเขตเทศบาลเมืองบ้านสวน ที่ลงทะเบียนและเข้ารับการฉีดวัคซีนซิโนฟาร์ม เนื่องจากได้มีผู้นำโพสต์ไปลงในโซเซียล เกี่ยวกับกรณีที่มีหญิงสาวคนหนึ่ง อายุ 56 ปี ได้ลงทะเบียนฉีดวัคซีนซิโนฟาร์ม แต่ปรากฏว่าเมื่อได้เข้ารับการฉีดกลับได้รับวัคซีนซิโนแวคแทน เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคมที่ผ่านมา ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างมากมายในโลกโซเซียล

จากการสอบถามผู้เข้ารับการฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มรายหนึ่งแจ้งว่า ก่อนที่จะเข้ารับการฉีดพยาบาลจะสอบถามชื่อ นามสกุล และฉีดวัคซีนประเภทใด ก่อนที่จะลงมือฉีด ซึ่งตนฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มแล้วไม่มีปัญหา ทำงานได้ปกติ ไม่มีผลข้างเคียงแต่อย่างใด

จากการสอบถามนายวิชิตได้ความว่า เรื่องที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับการฉีดวัคซีนผิดนั้น ขอรับผิดชอบ ไม่โทษใคร เพราะอาจจะผิดขั้นตอนของผู้ได้รับการฉีด โดยเข้าช่องผิด เนื่องจากที่เทศบาลเมืองบ้านสวน จะมีการฉีดวัคซีนทั้งของหมอพร้อมซึ่งจะฉีดซิโนแวค และวัคซีนซิโนฟาร์มของเทศบาลเมืองบ้านสวน ซึ่งอาจจะเกิดการผิดพลาดขึ้นได้ อย่างไรก็ตามตนได้ไปพูดคุยกับหญิงสาวดังกล่าวแล้ว ทราบว่าช่วงที่จะไปฉีดวัคซีน ได้แจ้งว่าอายุ 56 ปี ซึ่งไม่เข้าข่ายที่จะต้องได้รับวัคซีน จึงสอบถามอีก แจ้งว่าเป็นเบาหวาน จึงเข้าข่ายกลุ่ม 7 โรคเสี่ยง จึงได้เข้ารับการฉีดวัคซีน จึงเข้าไปฉีดวัคซีนคาดว่าเข้าไปช่องหมอพร้อม เจ้าหน้าที่จึงได้ฉีดซิโนแวดให้ ซึ่งได้ชี้แจงทำความเข้าใจกันแล้ว และได้ถอนโพสต์ออกจากโซเซียลแล้ว ยอมรับเกิดขึ้น 1 ใน 1,000 คนเท่านั้น

นายวิชิตกล่าวว่า นอกจากนี้ยังได้มีการสอบถามกันมาอย่างมากมายว่า คนนอกพื้นที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มของเทศบาลเมืองบ้านสวนได้หรือไม่ ซึ่งในเรื่องนี้เทศบาลได้ใช้งบประมาณจัดซื้อ จะต้องให้บริการคนในพื้นที่เทศบาลเมืองบ้านสวนก่อน และได้เปิดลงทะเบียนไปแล้ว ส่วนคนนอกพื้นที่ที่ไปทำงานที่อื่น แต่อาศัยในเทศบาลนั้น สามารถลงทะเบียนได้ แต่ต้องมีผู้รับรองว่าอาศัยอยู่ในเขตเทศบาลเมืองบ้านสวนจริง ถึงจะมีสิทธิได้รับวัคซีนซิโนฟาร์ม ส่วนการจัดสรรวัคซีนนั้น ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ได้จัดสรรมาให้ 6,000 โดสแล้ว และพร้อมฉีดให้กับประชาชนที่มาลงทะเบียนแล้ว โดยจะฉีดให้ประมาณวันละ 1,000 คน

ส่วนสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 สาธารณสุขจังหวัดชลบุรี รายงานว่ามีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 620 คน ส่วนใหญ่จะมาจากครอบครัวจำนวนมาก รวมทั้งคลัสเตอร์จากผู้ประกอบการ แคมป์คนงาน เสียชีวิต 3 คน ยอดเสียชีวิตสะสม 88 คน ส่วนการเปิดจุดตรวจโควิดที่โรงเรียนชลราษฎรอำรุง อ.เมืองชลบุรี ให้กับผู้ประกันตนตามมาตรา 33 และประชาชนทั่วไป ปรากฏว่าพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม 15 คน ยอดสะสม 120 คน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เปิดคู่มือสุดเข้มคุมโควิด โอลิมปิกโตเกียว
บทความถัดไปซีพีเอฟ จับมือ เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป ส่งอาหารจากใจ เสริมทัพนักรบชุดขาว ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ