นายก อบจ.สกลนคร สละเงินเดือน 6 เดือนช่วยสู้โควิด ผุดเตียงสนามจากแคร่ลดรายจ่าย

นายก อบจ.สกลนคร สละเงินเดือน 6 เดือนช่วยสู้โควิด ผุดเตียงสนามจากแคร่ลดรายจ่าย

วันที่ 22 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สนามกีฬาไก่ชนนานาชาติ บ.บึงทวาย อ.เต่างอย จ.สกลนคร ดร.ชูพงศ์ คำจวง นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสกลนคร นำแคร่หรือเตียงไม้ไผ่ซึ่งเป็นภูมิปัญญาชาวบ้าน จำนวน 20 เตียง นำไปส่งมองให้กับโรงพยาบาลสนามอำเภอเต่างอย โดยมีนายสุขสันติ วิเวก นายอำเภอเต่างอย นางวารุณี งอยผาลา ส.อบจ.อ.เต่างอย สาธารณสุขอำเภอ จนท.โรงพยาบาลเต่างอยมารับมอบ

สำหรับแคร่หรือเตียงไม้ไผ้ ทำมาจากไม้ไผ่ทั้งหมดเป็นวัสดุหาได้ทั่วไปและมีจำนวนมาก สามารถลดต้นทุน ให้กับภาครัฐในการจัดหาเตียงโรงพยาบาลสนาม เนื่องจากหากจะใช้เตียงคนไข้ตามโรงพยาบาลก็ไม่เพียงพออยู่แล้ว รวมถึงจัดซื้อใหม่ก็มีราคาค่อนข้างสูง หากนำมาแค่ที่เฉลี่ยรวมค่าวัสดุและค่าแรงเพียง 600 บาท ต่อ แคร่ 1 เตียง จะสามารถลดค่าใช้จ่ายได้เป็นจำนวนมาก ผลิตได้รวดเร็วและใช้งานได้อย่างแข็งแรง ทนทาน นำเสริมให้กับโรงพยาบาลของภาครัฐเพื่อจัดทำโรงพยาบาลสนามประจำอำเภอได้เป็นอย่างดี

ดร.ชูพงศ์ นายก อบจ.สกลนคร กล่าวว่า กำลังนำแนวคิดนี้ส่งมอบให้กับ อปท.ทั่วประเทศเพื่อนำภูมิปัญชาชาวบ้านไปใช้ประโยชน์ นอกจากนี้ยังทำให้เกษตรกรมีรายได้จากการทำเตียงโดยการใช้ไม้ไผ่ที่มีตามบ้าน สร้างรายได้ในช่วงได้รับผลกระทบจากโควิด-19 และเตียงนี้หากใช้ในภาระกิจสถานการณ์โควิด-19 เสร็จแล้ว ยังนำไปใช้ประโยชน์ต่อไป เช่น ไปมอบให้กับทางวัด โรงเรียน หรือสถานที่อื่น ซึ่งตอนนี้มี อบจ.และ อบต.นำรูปแบบของ อบจ.สกลนคร ไปทำในพื้นที่โดยไม่ต้องรองบประมาณ บางแห่งไม่ต้องซื้อให้ช่างทำเองได้

“และจากสถานการณ์โควิด-19 ตอนแรกตนนั้นได้ประกาศไม่รับเงินเดือน จำนวน 3 เดือน เพื่อนำไปช่วยเหลือกองทุนสู้โควิด-19 โดยเฉพาะในการนำผู้ป่วยจากพื้นที่เสี่ยงกลับมารักษาในระบบที่จังหวัดสกลนคร ปรากฎว่ายังไม่เพียงพอ ตอนนี้จึงมอบเงินเดือนจากเดิม 3 เดือน เป็น 6 เดือน เพื่อนำไปช่วยเหลือประชาชนอย่างเต็มที่” นายก อบจ.สกลนคร กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon