รอง ผวจ.ประจวบฯจี้ขนส่งจังหวัดแถลง ปมถูกแฉสามีลูกจ้างเอี่ยวฉีดวัคซีนโควิดสวมโควต้า

รอง ผวจ.ประจวบฯจี้ขนส่งจังหวัดแถลง หลังถูกแฉสามีลูกจ้างเอี่ยวฉีดวัคซีนโควิดสวมโควต้าหน่วยงานรัฐ

วันที่ 22 กรกฎาคม น.ส.ชไมพร อำไพจิตร รองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กล่าวในการแถลงข่าวสื่อมวลชนที่ห้องประชุมศาลากลางจังหวัด ชั้น 3 กรณี นางสาวสุทิพย์ ตนประเสริฐ นักวิชาการขนส่งชำนาญการพิเศษ สำนักงานขนส่ง จ. ประจวบคีรีขันธ์ ร่วมแถลงข่าวที่ศาลากลางจังหวัดเมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม 2564 มีพนักงานราชการในฝ่ายวิชาการอาจเข้าข่ายมีพฤติกรรมสวมชื่อสามีที่ทำงานในบริษัทเหล็กแผ่นรีดเย็นไทย จำกัด (มหาชน) ที่ อ.บางสะพาน มีรายชื่อฉีดวัคซีนโควิดที่ รพ.ประจวบฯ โดยระบุว่ามาจากสำนักงานขนส่งฯ แต่การร่วมแถลงข่าวไม่ได้นำเอกสารหลักฐานมาชี้แจง โดย น.ส.ชไมพรระบุว่า กรณีดังกล่าวขอให้หัวหน้าสำนักงานขนส่งจังหวัดเปิดแถลงข่าวชี้แจงข้อเท็จจริงโดยตรงกับสื่อมวลชน และเพื่อความชัดเจนควรนำเอกสารหลักฐานมาแสดงว่าผู้ฉีดเป็นผู้เกี่ยวข้องกับการขนส่งหรือไม่

นายแพทย์สุริยะ คูหะรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด ( สสจ.) ประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า รายชื่อบุคคลภายนอกที่สอดแทรกเข้ามา สสจ.ไม่สามารถตรวจสอบได้ ดังนั้น ขอให้หน่วยงานของรัฐพิจารณาจัดส่งเฉพาะรายชื่อในส่วนที่เกี่ยวข้องกับการฉีดวัคซีนเท่านั้น ส่วนญาติของข้าราชการขอให้รอไปก่อน เนื่องจากวัคซีนมีจำนวนจำกัด สำหรับโควต้าในภาคเอกชนของสำนักงานขนส่งจังหวัด ควรให้บุคคลภายนอกที่ฉีดเป็นตัวแทนภาคขนส่ง หากพบว่าไม่เกี่ยวข้องก็จะมีปัญหา

จ่าเอกเสกสรรค์ จันทร แกนนำเครือข่ายต่อต้านการทุจริต จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ได้ยื่นศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด เพื่อขอให้หัวหน้าขนส่งจังหวัดนำเอกสารที่อ้างว่ามีบริษัทในเครือสหวิริยา เสนอชื่อสามีเจ้าหน้าที่ขนส่งไปฉีดวัคซีนตามที่กล่าวอ้างออกมาชี้แจงข้อเท็จจริง หากไม่มีความชัดเจนหรือประวิงเวลา หลังการตรวจสอบพบว่าพนักงานในเครือสหวิริยาสามีของพนักงานราชการ ทำงานในฝ่ายตรวจสอบคุณภาพสินค้า ไม่เกี่ยวข้องกับธุรกิจขนส่ง ขณะที่ประชาชนจำนวนมากต้องรอคิวฉีด ทำให้มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ ต้องการให้หน่วยงานออกมารับผิดชอบ หากมีการสวมสิทธิถือเป็นการกระทำที่เข้าข่ายเอาเปรียบสังคม หากผู้เกี่ยวข้องรับผิดชอบด้วยการขอโทษ เชื่อว่าสังคมจะยอมรับและให้อภัย

จ่าเอกเสกสรรค์กล่าวอีกว่า กรณีการเสนอรายชื่อบุคคลภายนอก เพื่อฉีดวัคซีนโควิดในโควต้าที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับหน่วยงานนั้น ถือว่าเข้าข่ายในการทุจริต ล่าสุดได้ยื่นร้องเรียน ป.ป.ช.จังหวัดเพื่อเอาผิดกับหัวหน้าสำนักงานขนส่งจังหวัด และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง หลังจากเครือสหวิริยาให้ข้อมูลระบุว่าจะส่งรายชื่อพนักงานเกี่ยวกับการขนส่งเหล็กม้วน พนักงานธุรการและพนักงานรับส่งสินค้า ส่วนผู้ฉีดวัคซีนเป็นพนักงานในโรงงานรีดเหล็กเย็น สามีของพนักงานราชการไม่เกี่ยวข้องกับภารกิจการขนส่ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ว่อน! กรมสารบรรณทหาร ขอสภากาชาดไทยสนับสนุนวัคซีน ‘โมเดอร์นา’ ฉีดให้กำลังพล-ครอบครัว
บทความถัดไป191 แกะรอยจับแก๊งหนอกจอก-บางคล้า ขายอาวุธปืนผ่านเฟซบุ๊ก ‘พอเพียง รักกันสายบุญ’