พิษเฟคนิวส์ บอกแม่ค้าตลาดเกษตรมหาสารคามติดโควิด 30 คน ความจริงตรวจ 30 ราย ทำคนไม่กล้าซื้อของ

เมื่อเวลา 15.00 น. วันนี้ (22 กรกฎาคม) ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตลาดเกษตร ใกล้แยกพลศึกษา ต.ตลาด อ.เมือง จ.มหาสารคาม ซึ่งเป็นตลาดสดตอนเย็น ภายหลังจากมีข่าวลือว่ามีพ่อค้าแม่ค้าในตลาดติดโควิด-19 รวดเดียว 30 ราย โดยบรรยากาศของตลาดค่อนข้างเงียบเหงา พ่อค้าแม่ค้าทยอยตั้งร้านเพื่อขายสินค้า ทั้งอาหารสดและอาหารสำเร็จรูป ซึ่งวันนี้มีหลายร้านที่ปิด เพราะเกรงว่าจะไม่มีลูกค้ามาซื้อหาอาหารไปรับประทาน

จากการสอบถามนางอาธัญญา สังฆะมะณี แม่ค้าขายหมู บอกว่า เมื่อวานนี้มีข่าวว่าพ่อค้าแม่ค้าในตลาดเกษตรติดโควิด-19 รวดเดียว 30 คน ซึ่งความจริงคือมีการสุ่มตรวจพ่อค้าแม่ค้าในตลาดจำนวน 30 คน ไม่ใช่ติดโควิด 30 คน ทำให้ร้านค้าทุกร้านได้รับผลกระทบเต็มๆ ร้านทุกร้านเหลือของเต็มร้าน ขายไม่หมด ไม่มีคนมาเดินตลาด บรรยากาศค้าขายเรียกได้ว่าเงียบเหงามาก พ่อค้าแม่ค้านั่งมองหน้ากัน ขายของไม่ได้เลย ที่ร้านของตนลงหมูไว้เต็มร้าน แต่ขายได้ประมาณ 50% ซึ่งปกติแล้วจะขายของหมดทุกวัน กำไรหายไปหมด ไม่เหลือเลย วันนี้ก็ลุ้นอยู่ว่าจะเป็นอย่างไร

ด้านนายสัตยา นาถสีทา พ่อค้าขายลาบเป็ด เล่าว่า พอมีข่าวออกมาก็กระทบมากๆ ร้านของตนขายลาบเป็ด เป็นของสด ทำใหม่ทุกวัน เตรียมของมาแล้ว ขายไม่หมด เหลือก็ต้องทิ้ง เพราะเก็บไม่ได้ เมื่อวานนี้ขายได้ประมาณ 40% ที่เหลืออีก 60% คือต้องทิ้ง ข่าวลือแบบนี้กระจายรวดเร็ว ถึงแม้ว่าจะมีการชี้แจงแล้วว่าข่าวดังกล่าวเป็นข่าวปลอม แต่ลูกค้าก็ยังน้อยอย่างเห็นได้ชัดอยู่ดี จึงอยากขอให้ผู้รับข่าวสารควรเช็กข่าวให้ดีๆ ก่อนว่าข่าวไหนเป็นข่าวจริง ข่าวไหนเป็นข่าวปลอม ก่อนที่จะแชร์ออกไปในวงกว้าง

ขณะที่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอเมืองมหาสารคาม ร่วมกับโรงพยาบาลมหาสารคาม ลงพื้นที่ตรวจคัดกรองพ่อค้าแม่ค้าในตลาดเกษตรเพื่อเป็นการเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมโรคโควิด-19 ซึ่งได้ทำเป็นประจำอยู่แล้ว โดยวันนี้มีกลุ่มเป้าหมายเป็นพ่อค้าแม่ค้าที่ขายของอยู่ในตลาดเกษตรจำนวน 80 คน เข้าตรวจหาเชื้อ ส่วนกลุ่มอื่นๆ ที่มาตรวจเจ้าหน้าที่จะตรวจให้ในลำดับถัดไป

ส่วนผลการตรวจ หากติดเชื้อโควิด-19 จะมีเจ้าหน้าที่โทรศัพท์ไปหา แต่หากผลเป็นลบ ไม่ติดเชื้อ ก็สามารถเข้าไปตรวจสอบได้ตามคิวอาร์โค้ดที่ให้ไว้

ด้านสถานการณ์โรคโควิด-19 วันนี้ พบผู้ป่วยรายใหม่ 126 ราย ทำให้มียอดผู้ป่วยสะสมในระลอกเมษายน จำนวน 1,962 ราย กำลังรักษา 1,190 ราย รักษาหายวันนี้ 61 ราย รักษาหายสะสม 769 ราย เสียชีวิต 3 ราย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ดาวกับดวงประจำวันศุกร์ที่ 23 กรกฎาคม 2564 : โดยพิมพ์พรร
บทความถัดไปสระบุรี ใช้โรงเก็บ ฮ. ทหาร เป็นโรงพยาบาลสนาม 3 อาคาร รวม 600 เตียง