อบจ.สมุทรสาคร แก้มือ เปิดจอง ‘ซิโนฟาร์ม’ 3 หมื่นคน 25 ก.ค. นี้ ผ่านเว็บ ‘สาครรวมใจ’

อบจ.สมุทรสาคร พร้อมแก้มือ เปิดจอง ‘ซิโนฟาร์ม’ 30,000 คน 25 ก.ค. นี้ ผ่านเว็บ ‘สาครรวมใจ’ หลังก่อนหน้านี้เปิดจองแล้วระบบล่ม

เมื่อเวลา 17.00 น. ของวันที่ 22 กรกฎาคม 2564 นายแพทย์อนุกูล ไทยถานันดร์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสมุทรสาคร พร้อมด้วย นายอุดม ไกรวัตนุสสรณ์ นายก อบจ.สมุทรสาคร ได้ร่วมกันแถลงการเตรียมความพร้อมเปิดจองวัคซีนซิโนฟาร์มอีกครั้ง หลังจากที่ต้องยกเลิกการเปิดจองในระบบออนไลน์ครั้งแรกไป เนื่องจากระบบขัดข้องเพราะมีผู้ให้ความสนใจเข้ามาจับจองพร้อมกันเป็นจำนวนมาก จนทำให้ระบบล่มแล้วไม่สามารถกู้คืนระบบได้ภายในเวลาอันรวดเร็ว จนในครั้งนั้นต้องประกาศเลื่อนการจองวัคซีนออกไปก่อนอย่างไม่มีกำหนด

นายแพทย์อนุกูลกล่าวว่า สำหรับการเปิดจองวัคซีนซิโนฟาร์มในครั้งแรกที่พบความผิดพลาดจากระบบออนไลน์นั้น ทางโรงพยาบาลสมุทรสาครซึ่งเป็นผู้ดูแลระบบต้องขอโทษพี่น้องชาวจังหวัดสมุทรสาครด้วย ที่เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น ส่งผลทำให้การจองวัคซีนในครั้งนั้นต้องยกเลิกไปโดยปริยาย และหลังจากวันนั้นทางทีมระบบไอทีของโรงพยาบาลสมุทรสาคร กับของ อบจ.สมุทรสาคร ได้ร่วมกันปรับปรุง แก้ไข พัฒนาและทดลองระบบการจอง รวมถึงขั้นตอนการกรอกข้อมูล จนเป็นที่มั่นใจแล้วว่า จะไม่เกิดเหตุการณ์ผิดพลาดเหมือนครั้งที่ผ่านมาอย่างแน่นอน

ดังนั้น จึงเห็นว่าเมื่อทาง อบจ.สมุทรสาครได้รับการจัดสรรวัคซีนมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ประกอบกับเมื่อระบบก็มีความพร้อมสมบูรณ์มากขึ้น จึงเห็นสมควรว่าจะเปิดให้ประชาชนที่มีทะเบียนราษฎรอยู่ในจังหวัดสมุทรสาคร และเป็นไปตามกลุ่มเป้าหมายของราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ได้เข้ามาจองวัคซีนซิโนฟาร์มอีกครั้ง ผ่านทางระบบออนไลน์เท่านั้น จำนวน 30,000 คน โดยจะเริ่มเปิดระบบให้เข้ามาจองได้ตั้งแต่เวลา 09.00 น.ในวันอาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคมนี้ ที่ www.สาครรวมใจ.com

และภายหลังจากที่มีผู้เข้ามาจองจนครบจำนวนในแต่ละกลุ่มรวมกัน 30,000 คน แล้วนั้น ระบบจะทำการปิดจองทันที ต่อจากนั้นภายใน 5 – 7 วัน ก็จะมีการแจ้งผ่านทาง SMS เพื่อเตือนให้ผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนซิโนฟาร์ม มาเข้ารับการฉีดวัคซีนตามสถานพยาบาลที่เลือกไว้ ภายในวันและเวลาที่กำหนด หรือสามารถเข้าไปตรวจสอบรายชื่อที่ www.สาครรวมใจ.com โดยคาดว่าจะเริ่มฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มได้ตั้งแต่วันที่ 2 สิงหาคม 2564 นี้ ส่วนผู้ที่ไม่อยู่ในหลักเกณฑ์ เช่น ไม่เป็นบุคคลในกลุ่มที่ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์กำหนด หรือไม่ได้มีทะเบียนราษฎรอยู่ในจังหวัดสมุทรสาคร หรือผู้ที่เคยได้รับวัคซีนไปแล้วนั้น ก็จะไม่สามารถเข้ามาจองฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มได้

นายอุดมยืนยันว่า ขณะนี้ยังไม่มีใครได้เข้าไปอยู่ในระบบการจองวัคซีนซิโนฟาร์มเลยแม้แต่รายเดียว จึงขอให้พี่น้องชาวจังหวัดสมุทรสาครทุกคนเชื่อมั่นในความโปร่งใสของระบบการจองวัคซีนซิโนฟาร์มที่จัดทำขึ้น และการจองในครั้งนี้จะไม่มีการวอร์กอิน เข้าไปจองที่ รพ.สต. หรือ อบต./ เทศบาล แต่จะเปิดให้จองผ่านทางออนไลน์ช่องทางเดียวเท่านั้น เพื่อให้บุตรหลานที่หยุดงานในวันอาทิตย์ได้มีโอกาสเข้ามาจองวัคซีนให้กับผู้สูงอายุในครอบครัว อีกทั้งยังเพื่อเป็นการปฏิบัติตามมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม อยู่บ้านหยุดการเคลื่อนไหว และเป็นไปภายใต้คำสั่งห้ามรวมกลุ่มกันทำกิจกรรมเกิน 5 คน เพื่อลดความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 อีกด้วย

นายก อบจ.สมุทรสาคร กล่าวทิ้งท้ายด้วยว่า ในกลุ่มผู้ด้อยโอกาส ที่เป็นผู้พิการ ผู้ป่วยติดเตียงหรือผู้ที่ไม่สามารถเข้าถึงระบบการจองแบบออนไลน์ได้นั้น ทางด้านของ อบจ.สมุทรสาคร ก็จะได้มีการหารือเพื่อวางแนวทางร่วมกันกับทางผู้อำนวยการโรงพยาบาลและสาธารณสุข ที่จะนำวัคซีนเข้าไปให้ถึงกลุ่มเป้าหมายอย่างครอบคลุมและรวดเร็วต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ริชาร์ลิซอนแฮตทริก! แซมบ้าเด็ดปีกอินทรีเหล็ก 4-2 ประเดิมศึกฟุตบอลชายโอลิมปิก
บทความถัดไปสภานักศึกษา มธ.ไม่เห็นด้วย จ่อฟันวินัย อบจ. ชี้ควรแสดงออกเสรีภาพ เรียกร้องผู้บริหารจุฬาฯยกเลิกลงโทษ