นิสิตจุฬาฯแจ้งความ ‘บิ๊กตู่’ ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ โควิดลามหนัก ปชช.เดือดร้อน (มีคลิป)

นิสิตหนุ่มจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยขึ้นโรงพักแจ้งความดำเนินคดี ‘พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา’ นายกรัฐมนตรี ฐานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบจากสถานการณ์โควิด-19 ทำให้ประชาชนเดือดร้อน

เมื่อเวลา 19.30 น. วันที่ 22 กรกฎาคม รายงานข่าวว่า ที่ สภ.หาดใหญ่ จ.สงขลา นายวชิรวิชญ์ มามะมูนา อายุ 18 ปี ชาว จ.สงขลา นักศึกษาปี 1 คณะเศรษฐศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้เข้าแจ้งความกับ ร.ต.อ.สุชาติ แก้วรัตน์ รองสารวัตรสอบสวน สภ.หาดใหญ่ จ.สงขลา นำหลักฐานเป็นสำเนาใบเสร็จรับเงินหรือเอกสารที่เกี่ยวข้องกับการจ่ายค่ารักษาพยาบาลโรคโควิด 1 ฉบับ

เพื่อดำเนินคดีกับ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ฐานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบทำให้ตนได้รับความเสียหายหรือโดยทุจริต เอื้อประโยชน์ให้กับตนเองในเรื่องรวบอำนาจไว้เองคนเดียว เพื่อความได้เปรียบทางการเมือง และเพื่อประโยชน์ให้ผู้อื่นในการทำธุรกิจค้าขายหน้ากากอนามัยหรือให้บริการในการฉีดวัคซีนหรือตรวจรักษาในราคาแพง เป็นการฝ่าฝืนรัฐธรรมนูญ มาตรา 47 และเข้าลักษณะเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 และพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต มาตรา 172

นายวชิรวิชญ์กล่าวว่า การแจ้งความดำเนินคดี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะนายกรัฐมนตรี ผู้รับผิดชอบบริหารจัดการปัญหาการระบาดของโรคโควิด-19 ที่ทำให้ประชาชนได้รับความเสียหาย และทุจริตต่อหน้าที่ เป็นผลมาจากสถานการณ์โควิด-19 ตั้งแต่ต้นปี’63 ได้ทวีความรุนแรงขึ้นต่อเนื่องจนถึงปัจจุบันมีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก

“ในจำนวนผู้ป่วยที่เพิ่มมากขึ้น มีประชาชนส่วนหนึ่งที่ไม่ได้รับการป้องกันดูแลรักษาและถูกปล่อยปละละเลย ทำให้ต้องเสียค่าใช้จ่ายตั้งแต่การป้องกันการติดเชื้อ การรักษา การรอคอยจนมีอาการสาหัสและตายคาบ้านพักเป็นจำนวนมาก และเป็นต้นเหตุการแพร่ระบาดด้วย ซึ่งปัญหาเหล่านี้เกิดจากการไม่ทำหน้าที่ของ พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะนายกรัฐมนตรีมีหน้าที่ต้องดูแลรักษาประชาชนทุกคนฟรีตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 47 และในฐานะที่ออกประกาศให้อำนาจของรัฐมนตรีตามกฎหมาย 31 ฉบับมารวมอยู่ที่ตนเองเพียงคนเดียว”

นายวชิรวิชญ์กล่าวว่า การปล่อยปละละเลยของ พล.อ.ประยุทธ์ ทำให้ประชาชนได้รับความเสียหาย 1.ต้องซื้อหน้ากากอนามัยด้วยตัวเอง 2.ไม่จัดรถไปรับผู้ป่วย บางคนต้องจ้างรถไปเอง บางคนต้องรอจนตายคาบ้านพัก บางคนมีอาการป่วยหนักและไปตายที่โรงพยาบาล 3.ไม่จัดแพทย์พยาบาลไปดูแลรักษาขณะรอรถไปรับที่บ้านหลายวัน 4.ไปขอตรวจเชื้อหรือขอเข้ารักษาที่โรงพยาบาลก็ไม่รับตรวจหรือรักษา เมื่อรัฐไม่มีวัคซีนเพียงพอทำให้ต้องไปใช้บริการจากโรงพยาบาลเอกชนและต้องจ่ายค่ารักษาในราคาแพง

“ผมเป็นผู้ได้รับความเสียหายตามที่ต้องซื้อหน้ากากอนามัยด้วยตัวเอง จึงเข้าแจ้งความให้ดำเนินคดีกับ พล.อ.ประยุทธ์ ฐานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ”

เบื้องต้นพนักงานสอบสวนได้ลงบันทึกประจำวันเอาไว้ และจะนัดสอบปากคำนายวชิรวิชญ์อีกครั้ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กลุ่มผู้ประกอบวิชาชีพพยาบาล เรียกร้องวัคซีน mRNA-Protein subunit ฉีดด่านหน้าและ ปชช.
บทความถัดไปป้ายผ้าไล่ประยุทธ์โผล่บนสะพานลอย ตร.รุดปลดออก เก็บไว้เป็นหลักฐาน