สงขลาปิดตลาดทรัพย์สินพลาซ่า หลังแม่ค้าติดเชื้ออื้อ ร้านเสริมสวยพร้อมปิดตามคำสั่ง

สงขลาปิดตลาดทรัพย์สินพลาซ่า หลังแม่ค้าติดเชื้ออื้อ ร้านเสริมสวยพร้อมปิดตามคำสั่ง ส่วนยอดโควิดพุ่ง 234

เมื่อวันที่ 23 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศที่ตลาดทรัพย์สินพลาซ่า อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา ซึ่งเป็นตลาดหลักของชาวนครสงขลา วันนี้เป็นไปอย่างเงียบเหงา หลังตลาดต้องปิดตัวเป็นเวลา 7 วัน เนื่องจากพบแม่ค้าติดเชื้อโควิด 19 หลายราย โดยฝ่ายสาธารณสุขเทศบาลนครสงขลา ได้ทำการฉีดทำความสะอาดฆ่าเชื้อทั้งตลาด พร้อมปิดกั้นเป็นสถานที่ห้ามเข้า เพื่อลดความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของเชื้อ ในขณะที่ริมถนนด้านหน้าของตลาดนั้น ยังมีพ่อค้าแม่ค้า นำสินค้ามาวางจำหน่ายตามปกติ

ทั้งนี้สำนักงานสาธารณสุขอำเภอเมืองสงขลา ร่วมกับโรงพยาบาลสงขลา เตรียมที่จะทำการตรวจเชื้อกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงกับผู้ติดเชื้อในตลาดทรัพย์สิน นอกจากนั้นทางจังหวัดสงขลาก็เตรียมจัดสรรวัคซีน มาฉีดให้กับกลุ่มแม่ค้าในตลาดทรัพย์สินและตลาดอื่นๆ รวมถึง ร้านอาหาร ในเขตเทศบาลนครสงขลา โดยจะดำเนินการควบคู่กับการฉีดวัคซีนให้กับกลุ่มผู้สูงอายุ 60 ปี ขึ้นไป รวมถึงกลุ่มผู้ป่วย 7 โรคเรื้อรังที่จะฉีดให้แล้วเสร็จทั้งหมดในสิ้นเดือนกรกฎาคมนี้

กรณี ศบค.และคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดสงขลา มีคำสั่งให้ปิดสถานที่บางแห่งเป็นการชั่วคราวเพิ่มเติมในจังหวัดควบคุมสูงสุดและเข้มงวด โดยเฉพาะร้านเสริมสวย ซึ่งทำให้เกิดผลกระทบต่อเจ้าของร้านและพนักงานในบางราย แต่ส่วนใหญ่ก็เห็นด้วยและพร้อมปฏิบัติตามคำสั่ง อย่างร้านบูรณ์ เสริมสวย ตั้งอยู่ในตำบลเขารูปช้าง อำเภอเมืองสงขลา ซึ่งเปิดบริการทั้งตัดผมชายและเสริมสวย

นายชูศักดิ์ สุจิตพันธ์ เจ้าของร้านบอกว่า ร้านปิดต่อเนื่องมานานประมาณ 3 เดือนแล้ว และยิ่งมีคำสั่งปิดเพิ่มเติมอีก ก็ทำให้ต้องปิดตัวอย่างจริงจัง ซึ่งในส่วนของตนเองนั้นทำกันในครัวเรือน ผลกระทบที่เกิดขึ้นคือรายได้หายไปทั้งหมด ก็อาศัยวิธีการประหยัด และนำเงินเก็บออกมาใช้จ่ายในระหว่างที่รอเปิดให้บริการอีกครั้ง โดยมองว่า การปิดร้านเสริมสวยรวมถึงบริการอื่นๆ นั้นจะมีส่วนในการช่วยลดอัตราการติดเชื้อ นอกจากนั้นแล้ว แต่ละคนก็คงจะต้องระมัดระวัง ป้องกันการติดเชื้อให้กับตัวเอง เพราะหากติดเชื้อ 1 คน ก็มีความเสี่ยงที่จะติดทั้งครอบครัว โดยตนเองนั้นมีหลานเล็กๆ อยู่ด้วย

นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผวจ.สงขลากล่าวว่า วันนี้จังหวัดสงขลาพบผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่ม 234 คนแยกเป็นกลุ่มชุมชน 170 คนกลุ่มโรงงาน 64 คนทำให้มีจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อสะสมแล้ว 10,113 คน แยกเป็น ผู้ป่วยติดเชื้อในจังหวัด 9012 คนผู้ป่วยติดเชื้อในเรือนจำ 1101 คนยังคงรักษาตัวในโรงพยาบาล 2794 คนเสียชีวิตสะสม 55 คนยังคงรอผลการตรวจหาเชื้อ 662 คนโดยในวันนี้พบผู้ป่วยในอำเภอหาดใหญ่มากที่สุด 80 คนรองลงมาเป็นอำเภอสะบ้าย้อย 36 คนอำเภอจะนะ 30 คน นอกนั้นกระจายอยู่ในหลายอำเภอ

ผู้ป่วยติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นในวันนี้มาจากการตรวจคัดกรองเชิงรุกในกลุ่มพนักงานโรงงานอุตสาหกรรม 10 แห่ง (ศรีตรังโกลฟส์,สงขลาแคนนิ่ง,ทรอปิคอลแคนนิ่ง,นิสซุย,อีลีไทย,หลีเฮงฟู้ด,คิงส์ฟิชเชอร์,สยามอินเตอร์,แมนเอ,NS) และผู้สัมผัส รวมจำนวน 36 ราย (พนักงานรายใหม่ 20 ราย / ผู้สัมผัส 16 ราย)/ ผู้ป่วยจากการตรวจคัดกรองเชิงรุกในกลุ่มพนักงานโรงงานโชติวัฒน์อุตสาหกรรม จำนวน 28 ราย/ ผู้ป่วยจากการตรวจคัดกรองกลุ่มเสี่ยงในชุมชน / ตลาด และผู้สัมผัสเสี่ยงสูง (ชุมชนหัวเขา,ตลาดโก้งโค้ง,ตลาดม่วงงาม,ตลาดสดพลาซ่า,ตลาดสดหาดใหญ่,ตลาดสดจะนะ,ตลาดสดสะเดา,ตลาดทรัพย์สิน,ตลาดพงศ์เจริญ) รวมจำนวน 33 ราย (รายใหม่ 10 ราย / ผู้สัมผัส 23 ราย)

กลุ่มผู้สัมผัสผู้ป่วยยืนยันในอำเภอต่างๆ (อ.ควนเนียง,จะนะ,นาทวี,นาหม่อม, บางกล่ำ,เมือง,สะเดา,สะบ้าย้อย,หาดใหญ่) จำนวน 79 ราย

กลุ่มผู้เดินทางมาจากต่างจังหวัดและสัมผัสผู้ป่วยยืนยันจากต่างจังหวัดจำนวน 16 ราย/ ผู้ป่วยจากการติดตามผู้สัมผัสเสี่ยงสูงอื่นๆ จำนวน 42 ราย (บริษัท,เซ็นทรัลเฟสติวัลหาดใหญ่,ไดอาน่า,ร.ร.สอนศาสนา จ.ปัตตานี,มัรกัส,บุคลากรสาธารณสุขและผู้สัม,ผัสโลตัสจะนะ และกลุ่มอื่นๆ อยู่ระหว่างการสอบสวนโรค)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สื่อเผย สี จิ้นผิง ดอดเยือนทิเบตครั้งแรกในฐานะปธน.
บทความถัดไปองค์การเภสัชกรรม ลงนาม ‘ซิลลิค ฟาร์มา’ ซื้อ-ขายวัคซีนโมเดอร์นา 5 ล้านโดส เข้าไทยไตรมาส 4