หลวงพ่อวัดโคกเผยเหตุปล่องเมรุระเบิด หลังคายุบ วอนสนง.พุทธฯตราด-ผู้ใจบุญสมทบทุนสร้าง

หลวงพ่อวัดโคกบอกสาเหตุปล่องเมรุระเบิด เพราะถังห่อศพมีก๊าซบรรจุอยู่ เมื่อผสมกับน้ำมันทำให้ระเบิดปล่องเมรุพัง และหลังคายุบ วอนสนง.พุทธฯตราดและผู้ใจบุญสมทบทุนสร้าง

หลังมีข่าวว่า ปล่องเมรุ และหลังคาของเมรุวัดโคก ต.หนองเสม็ด อ.เมือง จ.ตราด ระเบิดขึ้นระหว่างการเผาศพชายผูกคอและกระโดดสะพานเสียชีวิตเมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม 2564 และญาติพี่น้องได้ทำพิธีสวดพระอภิธรรมตั้งแต่วันที่ 19-21 กรกฎาคม 2564 และทำพิธีปลงศพในบ่ายวันที่ 22 กรกฎาคม 2564 แต่ปรากฏว่า ระหว่างทำการเผาศพได้เพียงไม่นาน ได้เกิดระเบิดขึ้น ทำให้หลังคาเมรุยุบ และปล่องเมรุแตก แต่ไม่หัก ได้รับความเสียหายและไม่สามารถทำการเผาศพรายอื่นได้นั้น

พระใบฎีกาชวลิต ชวลิโต เจ้าอาวาสวัดโคก เปิดเผยว่า ทางวัดได้รับศพของชายที่ผูกคอและกระโดดลงสะพานฆ่าตัวตายเมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม 2564 และได้ทำพิธีในวันที่ 19-21 กรกฎาคม 2564 และทำการปลงศพในวันที่ 22 กรกฎาคม 2564 ซึ่งระหว่างทำพิธีทางญาติบอกว่าไม่ต้องเปิดถึงศพเนื่องจากแพทย์บอกไม่ต้องเปิด แต่ถุงใส่ศพเป็นถุงยาง และต้องทำพิธีอยู่ 3 วัน ซึ่งเจ้าหน้าทีทกู้ภัยก็ถามว่าจะมีปัญหาหรือไม่ เพราะมีกลิ่น และไม่ได้ฉีดยา เพราะกลัวเป็นโควิด ซึ่งสาเหตุการฆ่าตัวตายมาจากโรคซึมเศร้ามากกว่า

“ระหว่างที่กำลังทำพิธีเผาศพนั้น สัปเหร่อได้ใส่น้ำมัน และไฟกำลังไหม้นั้น มีไฟออกมาจากเตาจึงได้ปิดประตู ซึ่งอาตมาก็เดินไปรอบๆเพื่อตรวจความเรียบร้อย แต่มาสังเกตุว่ามีควันออกมามาก และพักเดียวก็มีเสียงระเบิดออกมา เพราะในถุงศพมีก๊าซและสามารถติดไฟได้ ทำให้ปล่องเมรุและหลังคายุบลงมา แต่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ ซึ่งทำให้ไม่สามารถทำการเผาศพรายต่อไปได้”

พระใบฎีกาชวลิต กล่าวอีกว่า จากปัญหานี้ทำให้ทางวัดต้องเร่งดำเนินการซ่อมแซม และจะได้แจ้งไปที่สำนักงานพุทธศาสนาจ.ตราดเพื่อของบประมาณมาช่วงและขอเชิญผู้ใจบุญของจ.ตราดช่วยระดมทุนในการก่อสร้างอย่างเร่งด่วนด้วย ซึ่งเมรุหลังนี้ก่อสร้างมานานกว่า 50 ปี แล้ว

สำหรับผู้มีจิตศรัทธาสามารถบริจาคได้ที่บัญชีธนาคาร วัดโคก ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด สาขาตราด เลขที่ 084-2-25546-7

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon