นายอำเภอเมืองราชบุรี สั่งปิดโรงงานแปรรูปไก่ หลังพบติดเชื้อ 17 ราย

วันที่ 23 ก.ค.64 นายทศพล เผื่อนอุดม นายอำเภอเมืองราชบุรี เปิดเผยว่า ได้มีบริษัท แปรรูปชิ้นส่วนไก่แห่งหนึ่ง ใน ต.หินกอง อ.เมือง จ.ราชบุรี ตรวจพบผู้ป่วย COVID-19 จำนวน 17 คน และมีผล ATK Positive อีก 30 ราย จึงมีเหตุจำเป็นเร่งด่วนให้เจ้าพนักควบคุมโรคต้องออกคำสั่งทางปกครอง ห้ามกระทำการและให้แก้ไขปรับปรุงเพื่อควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของ COVID-19 ตั้งแต่วันที่ 23 กรกฎาคม 2564 ถึงวันที่ 25 กรกฎาคม 2564

มีข้อห้ามคือ ห้ามกระทำการ/ดำเนินกิจการตั้งแต่วันที่ 23 กรกฎาคม 2564 ถึงวันที่ 25 กรกฎาคม 2564 ให้ดำเนินการทำความสะอาดพื้นผิวสัมผัส อุปกรณ์ สิ่งของและฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อโรคบริเวณพื้นที่ของบริษัท ห้ามผู้ใดเข้าหรือออกจากที่เอกเทศ เว้นแต่ได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ และประชาสัมพันธ์ให้ผู้กักกันตัวสังเกตอาการของตนเองหากพบว่ามีอาการป่วยที่บ่งชี้ให้ติดต่อเจ้าหน้าที่สาธารณสุขใกล้บ้านเพื่อสอบสวนและประเมินอาการ โดยให้ปฏิบัติตามมาตรการตามที่เจ้าพนักงานควบคุมโรคกำหนดอย่างเคร่งครัด

ทั้งนี้ได้สั่งการให้เทศบาลตำบลหินกอง เข้าตรวจสอบบ้านพักคนงานบริเวณโดยรอบโรงงาน และพิจารณาออกคำสั่งห้ามการเข้า-ออก สถานที่พักของพนักงาน บิ๊กฟู้ดส์ กรุ๊ป จำกัด จำนวน 6 แห่ง และในการดำเนินการควบคุมโรค ได้ให้โรงพยาบาลราชบุรี และสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 5 ราชบุรี ลงพื้นที่ตรวจคัดกรองเชิงรุก ACF หรือ Active Case Finding พนักงานของบริษัท ทุกคน จำนวน 1,022 คน แบ่งเป็นคนไทย 317 คน ต่างด้าว (เมียนมา) 705 คน คาดจะทราบผลทั้งหมดในวันต่อไป

ทั้งนี้ผู้ป่วย COVID-19 จำนวน 17 คน และ ATK Positive อีก 30 คน รวม 47 ราย ได้แยกมากักตัวและรอรับการรักษาในห้องพักที่ บริษัทฯ ได้จัดเตรียมไว้ให้ ซึ่งมีอยู่จำนวน 20 ห้อง และเตรียมปรับพื้นที่ด้านหลังของ บริษัทฯ เพิ่มเติมเพื่อทำ (Bubble and Seal) ควบคุมการเดินทางระหว่างที่ทำงานกับที่พักอาศัย ระหว่างเดินทางคนงานไม่สามารถแวะกลางทางได้ เมื่อกลับถึงที่พักแล้วต้องอยู่ภายในเคหะสถานเท่านั้น มีที่พักอาศัยให้แรงงานอยู่ในรั้วเดียวกัน สามารถรองรับได้จำนวน 40 เตียง และหากสถานการณ์ไม่ดีขึ้นก็จะมีแผนขยายโซนตามความเหมาะสมต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สุพรรณบุรี ยอดพุ่งป่วย 166 ราย เสียชีวิตอีก 2 คลัสเตอร์โรงงานและห้างสรรพสินค้ายังพบติดเชื้อ
บทความถัดไป‘ปารีณา’ แซะ ‘มดดำ’ อย่าร้อนตัวปมปาร์ตี้ ซัด ‘สนธิญา’ ทำไม่ถูก ห้ามคอลเอาต์