ปราจีนบุรี โควิดวันเดียวทะลุ 200 ราย ด้าน รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร งดรับผู้ป่วยเว้นกรณีวิกฤต

ปราจีนบุรี โควิดวันเดียวทะลุ 200 ราย ด้าน รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร งดรับผู้ป่วยเว้นกรณีวิกฤต เหตุมีพยาบาลติดเชื้อ

เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 24 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายแพทย์โชคชัย สาครพาณิชย์ กรรมการและเลขานุการคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดปราจีนบุรี ได้รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ว่า ณ วันที่ 24 กรกฎาคม พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ จำนวน 200 ราย เป็นผู้ป่วยสะสมในพื้นที่ 2,295 ราย ติดชื้อนอกพื้นที่เข้ามารักษา 182 ราย ติดเชื้อจากต่างประเทศ 1 รายติดเชื้อในเรือนจำ 3 ราย ทำให้จังหวัดปราจีนบุรี มีผู้ป่วยสะสม (ระลอกเมษายน 2564) ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน ถึง 24 กรกฎาคม 2564 จำนวน 2,481 ราย ได้เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลทุกรายผู้สัมผัสใกล้ชิดเสี่ยงสูงได้ติดตามตรวจหาเชื้อแล้ว

จังหวัดปราจีนบุรี ขอแจ้งประชาสัมพันธ์สถานที่เสี่ยงของผู้ติดเชื้อ สำหรับสถานที่เสี่ยงทุกแห่งที่ปรากฏใน Timeline ของผู้ป่วยทุกคน เชื่อมโยงมาจากคลัสเตอร์ต่างๆ เชื่อมโยงบริษัท CPF มีนบุรี จำนวน 2 ราย เชื่อมโยงบริษัท TPV จำนวน 2 ราย เชื่อมโยงบริษัท พีบีไพพ์ จำนวน 4 ราย เชื่อมโยงบริษัทไทยแอโรว์ (จ.ฉะเชิงเทรา) จำนวน 31 ราย เชื่อมโยงตลาดบริบูรณ์ จำนวน 2 ราย คัดกรองเชิงรุก ตลาดหน้าค่ายจักรพงษ์ จำนวน 15 ราย คัดกรองเชิงรุกกลุ่มเสี่ยงจำนวน 1 ราย ไปพื้นที่เสี่ยง/ชุมชนแออัด จำนวน 9 ราย เดินทางไป-มา จากพื้นที่เสี่ยง จำนวน 29 ราย สัมผัสร่วมบ้านผู้ป่วยยืนยัน จำนวน 22 ราย สัมผัสเสี่ยงสูงผู้ป่วยยืนยัน จำนวน 34 ราย ป่วยมีอาการ อยู่ระหว่างสอบสวนโรค จำนวน 49 ราย

โดยผู้ป่วยกระจายตามพื้นที่ต่างๆ ดังนี้ อ.เมืองปราจีนบุรี จำนวน 78 ราย อ.กบินทร์บุรี จำนวน 34 ราย อ.นาดีจำนวน 6 ราย อ.บ้านสร้าง จำนวน 11 ราย อ. ประจันตคาม จำนวน 28 ราย อ.ศรีมหาโพธิ จำนวน 20 ราย อ.ศรีมโหสถจำนวน 14 ราย นอกจังหวัดจำนวน 9 ราย

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขและเจ้าพนักงานควบคุมโรค ได้ให้คำแนะนำแก่ หน่วยงาน ร้านค้า สถานประกอบการ ในการทำความสะอาดสถานที่และอุปกรณ์ต่างๆ พร้อมปฏิบัติตามมาตรการในการควบคุมและป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 อย่างเคร่งครัด

ด้านนายบุญเกื้อ พากเพียรศิลป์ นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองปราจีนบุรี กล่าวถึงเรื่องการปิดการจำหน่ายสินค้าตลาดหน้าค่ายจักรพงษ์ ว่า เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ที่ได้แพร่ระบาดอยู่ในเขตเทศบาลเมืองปราจีนบุรีในขณะนี้ เทศบาลเมืองปราจีนบุรีได้ทำการตรวจสอบแม่ค้าตลาดหน้าค่ายจักรพงษ์ แล้วพบว่ายังมีผู้ติดเชื้ออยู่ภายในตลาดหน้าค่ายจักรพงษ์ และมีแม่ค้ายังไม่ได้ทำการสวอบอีกจำนวนหนึ่ง

ส่งผลให้จากเดิมตามประกาศ จะทำการเปิดตลาดหน้าค่ายจักรพงษ์ ในวันเสาร์ที่ 24 กรกฎาคม ทางเทศบาลเมืองปราจีนบุรี ขอประชาสัมพันธ์ว่า สถานการณ์ในปัจจุบันยังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 จึงทำให้ไม่สามารถเปิดตลาดหน้าค่ายจักรพงษ์ได้ในวันดังกล่าว ทางเทศบาลเมืองปราจีนบุรีร่วมกับโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศรจะทำการสวอบแม่ค้าตลาดหน้าค่ายจักรพงษ์ ทั้งหมดอีก 1 รอบ ในวันที่ 27 กรกฎาคม 2564 และทราบผลการตรวจในวันที่ 28 กรกฎาคม 2564 หากไม่พบผู้ติดเชื้อภายในตลาดหน้าค่ายจักรพงษ์เทศบาลเมืองปราจีนบุรีจะทำการเปิดตลาดหน้าค่ายจักรพงษ์ ในวันที่ 29 กรกฎาคม 2564 จึงประชาสัมพันธ์มาให้ทราบโดยทั่วกัน

พร้อมกันนี้ ประกาศจากโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศรเนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของ โควิด-19 ทำให้ในขณะนี้มีเจ้าหน้าที่ห้องอุบัติเหตุและฉุกเฉินติดเชื้อจากการปฏิบัติงานจำนวน 2 รายและมีบุคลากรอยู่ในเกณฑ์เสี่ยงสูงต้องถูกกักตัวและสังเกตอาการหลายรายเพื่อความปลอดภัยของผู้รับบริการและบุคลากรทางการแพทย์โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศรจึงขอเปิดให้บริการเฉพาะผู้ป่วยวิกฤตฉุกเฉินและมีความจำเป็นเร่งด่วนเท่านั้นตั้งแต่เวลา 24.00 น. ของเมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม 2564 ถึงเวลา 08.30 น. ของวันที่ 29 กรกฎาคม 2564 ผู้รับบริการที่มีอาการเจ็บป่วยเล็กน้อยขอให้ท่านเข้ารับบริการภายในเวลาราชการ หรือเข้ารับบริการที่สถานบริการใกล้บ้านท่านขออภัยในความไม่สะดวกมา ณ ที่นี้ด้วยสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 0-3721-1297

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon