พายุฝนถล่มหนัก พัดบ้านพัง-ท่วมถนน ปชช.ปราจีนฯ เตรียมพร้อมหนีน้ำป่า

พายุฝนถล่มหนัก พัดบ้านพัง-ท่วมถนน ปชช.ปราจีนฯ เตรียมพร้อมหนีน้ำป่า

เมื่อเวลา 18.40 น. วันนี้ 24 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ตกกระจายทั้งจังหวัดปราจีนบุรีตลอดทั้งวัน ผลดังกล่าวนี้ได้เกิดพายุฝนพัดถล่มบ้านหนองโดน ม.7 ต.บ่อทอง อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี พายุฝนได้พัดบ้านเรือนประชาชนพังเสียหายหลายหลังและน้ำท่วมถนนสาย 33 หรือสายสุวรรณศร (ประจันตคาม-กบินทร์บุรี) และสาย 304 หรือสุวินทวงศ์ (กบินทร์บุรี-นาดี) หลายจุด

จากการลงพื้นที่ตรวจสอบตามที่ได้รับแจ้งพายุฝนได้พัดบ้านเรือนประชาชนพังเสียหาย 10 หลังคาเรือน ทางเจ้าหน้าที่ อบต. อาสาสมัครหน่วยกู้ภัยสัจจะพุทธธรรมกบินทร์บุรี และผู้นำหมู่บ้าน ตรวจสอบพบว่าพายุฝนทำให้บ้านเรือนประชาชนพังเสียหาย 10 หลังคาเรือน ประชาชนต่างออกมาเก็บข้าวของทำการตัดต้นไม้ออกท่ามกลางสายฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง พายุฝนตกนานกว่า 2 ชั่วโมง และยังคงตกลงมาอย่างต่อเนื่องเป็นระยะๆ

นายบุญฤิทธิ์ แสงพรม อายุ 60 ปี ชาวบ้าน ต.บ่อทอง อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี กล่าวว่า ช่วงเวลาดังกล่าวเกิดพายุหมุนดังเหมือนคล้ายนกหวีดทันใดนั้นก็พัดหอบพัดบ้านเรือนประชาชนพังพินาศไปต่อหน้าต่อตาเหลือร่องรอยความเสียหายไว้ให้ดูต่างหน้า

ขณะเดียวกันพบว่าน้ำท่วมถนนสาย 33 บริเวณหน้าห้างเทสโก้โลตัสสาขากบินทร์บุรี ระดับน้ำสูง 15 ซม. ระยะทางยาว 50 เมตร และหน้าวัดบ้านไผ่ น้ำท่วมถนนทางเบี่ยงระยะทาง 100 เมตร ขณะนี้ตรงบริเวณดังกล่าวน้ำได้ลดลงตามลำดับแล้วถนนสาย 304 (กบินทร์-ศรีมหาโพธิ์) กม.ที่ 164 ขาล่องฉะเชิงเทรา บริเวณหน้าปั๊ม ปตท.ถึงหน้าการไฟฟ้ากบินทร์บุรีระดับน้ำสูง 20 ซม. ยาว 400 เมตร การจราจรยังคงสามารถผ่านไปมาได้ และขาขึ้นน้ำท่วมระยะทางยาว 50 เมตร หน้าเครือสหพัฒน์น้ำท่วมถนนสาย 33 ระดับน้ำสูง 30 ซม. รถยนต์สามารถผ่านไปมาได้ ล่าสุดถนนทั้งสองสายระดับน้ำเริ่มลดลงแล้วแต่ยังไม่เข้าสู่ภาวะปกติ

ขณะที่หนองปลาแขยง ต.นนทรีย์ อ.กบินทร์บุรี หนองน้ำขนาดใหญ่ที่มีจระเข้น้ำจืดชุกชุมพบชาวบ้านพากันหว่านแหหาปลาอย่างสนุกสนานเนื่องจากปลาตื่นฝน-น้ำใหม่ ได้ปลาจำนวนมากเพื่อประกอบอาหาร-ขายในสถานการณ์โควิด-19 ระบาด

นอกจากนี้ น้ำยังท่วมตลาดประจันตคาม อ.ประจันตคาม ทั้งตลาด รวม 6 ชุมชน ระดับน้ำสูงกว่า 40 ซม. ต้องปิดการจราจรนาน 1 ชม. ขณะนี้น้ำได้ลดลงเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว โดยผลพวงจาก เจิมปากา ดีเปรสชั่นตัวใหม่ ทำฝนตกหนักต่อเนื่องทำให้ ถนนสาย 33 (เดิม) หรือสายสุวรรณศร (ปราจีนบุรี-สระแก้ว ) ช่วงหมู่ 1 และหมู่ 18 ต.โพธิ์งาม อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี พบมีน้ำท่วมขังสูงราว 50 ซม. เป็นทางยาวกว่า 2 กิโลเมตร ทำให้รถขนาดเล็กสัญจรด้วยความลำบาก

ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ประจันตคาม เจ้าหน้าที่แขวงการทางประจันตคาม และเทศบาลตำบลโพธิ์งาม ต้องช่วยจัดการเดินรถเพื่อป้องกันรถหลุดหรือตกลงไหล่ทาง นอกจากนั้นในพื้นที่ตลาดสดเทศบาลตำบลประจันตคาม ก็ได้รับความเดือดร้อน เกิดน้ำทะลักเข้าท่วมชุมชน 6 แห่ง ทั้งชุมชนวัดศรีประจันตคาม ซึ่งอยู่ใกล้กับสำนักงานเทศบาลตำบลประจันตคามมีน้ำท่วมขัง 40 ซม. ชาวบ้านต้องเร่งขนย้ายสิ่งของขึ้นไปไว้ในที่สูง เพื่อป้องกันความเสียหาย นอกจากนั้นยังมีพื้นที่บ้านโคกกระต่ายถูกตัดขาดชั่วคราว เนื่องจากมีระดับน้ำท่วมเกินกว่า 50 ซม.

นายสุวิทย์ โชตรัตน์ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลประจันตคาม กล่าวว่า ฝนตกหนักและนานมากจนน้ำระบายไม่ทันน้ำได้เอ่อท่วมถนนศิวบูลย์ตลอดสายและชุมชนต่างๆ และตลาดสด รวม 6 ชุมชน ระดับน้ำสูงกว่า 30-40 ซม. เบื้องต้นได้ปิดการจราจรนาน 1 ชม. และนำรถแบ๊กโฮเปิดทางน้ำให้ระบายลงคลองประจันตคาม ล่าสุดกลับสู่ภาวะปกติแล้ว

ล่าสุด ได้มีประกาศเตือนประชาชนที่มีพื้นที่อยู่ใกล้เขาให้ระวังน้ำป่าไหลฉับพลัน เนื่องจากมีฝนตกหนักบนเขาติดต่อกันเป็นเวลานานจนมีน้ำสะสมจนรับไม่ไหวอาจไหลหลากลงมาท่วมบ้านเรือนประชาชนได้ จึงขอให้ทางประชาชนที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงระวัดระวังและเตรียมย้ายสิ่งของไปเก็บไว้ในพื้นที่ที่ปลอดภัย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon