ปัตตานี ยังหนัก ป่วยพุ่ง 275 คน ตาย 6 คน ล็อกดาวน์หมู่บ้านเพิ่มอีก

ปัตตานี ยังหนัก ป่วยพุ่ง 275 คน ตาย 6 คน ล็อกดาวน์หมู่บ้านเพิ่มอีก

ผู้สื่อข่าวปัตตานีรายงาน วันที่ 25 กรกฎาคม สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดปัตตานี ยอดยังพุ่งไม่คลี่คลาย อีกทั้งยังคงเป็นพื้นที่สีแดงเข้ม ที่ต้องมีมาตรการควบคุมสูงสุดเพื่อยับยั้งไม่ให้เชื้อขยายมากขึ้น ซึ่งในห้วง 2 วันที่ผ่านมานั้น มีตัวผู้ติดเชื้อวันล่ะ 100 กว่าราย ก็ถือว่ามากแล้ว แต่ล่าสุดปรากฏว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อกลับมาพุ่งสูงเกิน 200 รายอีกครั้ง ในโซเชียลมีการแชร์ภาพการฝังศพของผู้ป่วยรายหนึ่ง บรรยายด้วยความโศกเศร้า เสร็จสิ้นภารกิจฝังร่างผู้เสียชีวิตจากเชื้อ Covid-19 บ้านกอลำ ตำบลกอลำ อำเภอยะรัง จังหวัดปัตตานี

พร้อมบรรยายว่าในค่ำคืนวันนี้พวกเราขอแสดงความเสียใจเป็นอย่างสูงกับครอบครัวนี้ ที่สูญเสียคนรักคนที่ 2 ของบ้านหลังนี้ ซึ่งก่อนหน้านี้ไม่กี่วัน ครอบครัวนี้ได้สูญเสียคุณพ่อจากเชื้อร้าย Covid-19 มาก่อนแล้ว วันนี้ครอบครัวนี้มาสูญเสียคุณแม่เป็นรายที่ 2 ของบ้านจากเชื้อร้าย Covid-19 เช่นเดียวกัน เป็นความหดหู่ใจ ที่ใครก็เกินจะรับไหวจริงๆ

โดยตัวเลขเมื่อคืนนี้ ล่าสุดวันที่ 24 ก.ค. พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ พุ่งถึง 275 คน และเสียชีวิตเพิ่มอีก 6 คน ซึ่งขณะนี้มียอดติดเชื้อสะสม 7,488 คน รักษาหายกลับบ้าน 4,364 คน และเสียชีวิตสะสม 91 คน และในจำนวนนี้พบว่าอำเภอเมืองติดเชื้อสะสมมากที่สุด 2,419 คน ถัดไปคืออำเภอหนองจิกติดเชื้อสะสม 1,104 คน นอกจากนี้ยังอยู่ระหว่างรอผลตรวจว่ามีเชื้อหรือไม อีกหลายพันคน ขณะที่ผู้รับวัคซีนอยู่ที่ 78,964 ราย ผู้รักษาตัวอยู่อรพ.สนามจำนวน 2,331 ราย หลายฝ่ายได้เตรียมเตียงสนามเพิ่มขึ้นอีก 200 เตียง

ด้านที่ประชุม ศบค.ปัตตานี ได้มีคำสั่งให้ปิดหมู่บ้านเพิ่มขึ้นอีก ล่าสุด 10 อำเภอ 27 ตำบล และ 45 หมู่บ้าน อีกทั้งในหลายพื้นที่ให้มีการเปิดแนวทางดูแลผู้ป่วยโควิด แบบ Home Isolation (แยกกักรักษาตัวที่บ้าน)

อย่างไรก็ตามความน่าเป็นห่วงของผู้ติดเชื้อในพื้นที่จังหวัดปัตตานี คือ ผู้เสียชีวิตที่เพิ่มขึ้นทุกวัน เนื่องจาก 96 % เป็นผู้สูงอายุที่ไม่ได้รับการฉีดวัคซีนและเสียชีวิต อีกทั้งมักเป็นผู้สัมผัสจากลูกๆ หลานๆ ที่นำเชื้อกลับมาที่บ้าน ซึ่งขณะนี้โรงพยาบาลปัตตานีมีผู้ป่วยกลุ่มสีแดงทีมีอาการรุนแรงจริงๆ ประมาน 30 คน ซึ่งเชื้อได้ลงปอดแล้ว และต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ และเครื่องไฮโฟลว์ ส่วนผู้ป่วยอีกประมาน 121 คน อยู่ในกลุ่มสีเหลือง ก็อยู่ในขั้นน่าเป็นห่วง และบางรายเชื้อลงปอด โดยทั้ง 2 กลุ่มส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ แพทย์ต้องดูแลอย่างใกล้ชิด

ในขณะเดียวกันกับการช่วยเหลือจากอาสาสมัคร ร่วมลงพื้นที่สำรวจเรือประมงที่จอดอยู่ริมแม่น้ำปัตตานี เข้าไปทำความสะอาดฉีดย่าพ่นฆ่าเชื้อ ให้ความรู้กะลาสีเรือ และลูกเรือเฝ้าระวังตัวเองตามมาตรการป้องกันโรคระบาดของกรมควบคุมโรคอย่างเคร่งครัด

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ย้ำ! เจ้าของบ้าน-หอพัก-สถานประกอบการ พบผู้ติดเชื้อโควิดแจ้ง จนท.ควบคุมโรค
บทความถัดไปอิสราเอลพบ ‘ไฟเซอร์’ กันติดสายพันธุ์เดลต้าเพียง 39% แต่ยังกันอาการหนักได้ 91%