ลุงชาวนา แจ้งความถูกมิจฉาชีพ แอบอ้างเป็น กอ.รมน.ขอเงินช่วยรัฐบาล

ลุงชาวนาแจ้งความถูกมิจฉาชีพแอบอ้างเป็น กอ.รมน.ขอเงินช่วยรัฐบาล

จากกรณีที่มีชาวนาชาวนา ม.10 ต.วังพิกุล อ.วังทอง จ.พิษณุโลก มีมิจฉาชีพ เข้าไปติดต่อให้ชาวบ้านในพื้นที่ช่วยเหลือ โดยอ้างตัวเองว่ามาจากหน่วยงาน กอ.รมน.ของรัฐบาลโดยตรง เพื่อมาขอความช่วยเหลือสนับสนุนรัฐบาล โดยจะนำเงินไปซื้อเตียงผู้ป่วยโควิด และซื้อถังอ๊อกซิเจน พร้อมมีวัตถุมงคลพระเครื่องของรัฐบาลมามอบให้ด้วย จึงได้ช่วยเหลือไป 4,000 บาท

ความคืบหน้าวันที่ 26 ก.ค. 64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสายันต์ จันทร์จับ อายุ 62 ปี อยู่บ้านเลขที่ 92/2 ม.10 ต.วังพิกุล อ.วังทอง จ.พิษณุโลก ชาวนาที่ถูกแก๊งมิจฉาชีพหลอก ได้เดินทางไปที่สถานีตำรวจภูธรอำเภอวังทอง จ.พิษณุโลก เพื่อร้องทุกข์กล่าวโทษ ให้สอบสวนดำเนินคดีกับกลุ่มมิจฉาชีพกลุ่มนี้ หลังแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ กอ.รมน. จากส่วนกลาง เพื่อมาขอความช่วยเหลือสนับสนุนรัฐบาล โดยจะนำเงินไปจัดซื้อเตียงและถังอ๊อกซิเจนช่วยเหลือผู้ป่วยโควิด และจะนำเงินเข้ากองทุน กอ.รมน. เพื่อนำไปมอบให้กับทางรัฐบาลต่อไป

นายสายันต์ จันทร์จับ เปิดเผยว่า วันนี้ได้มาแจ้งความกับตำรวจ เนื่องจากต้องการให้มีการสอบสอนดำเนินคดีกับกลุ่มมิจฉาชีพกลุ่มนี้ เพื่อจะไม่ได้ไปสร้างปัญหาให้กับคนอื่น ตอนแรกที่ตนยอมช่วยเหลือไป เพราะเห็นว่ารัฐบาลกำลังเดือดร้อน จึงอยากสนับสนุนช่วยผู้ป่วยโควิด แต่ภายหลังมารู้ว่าถูกหลอก รู้สึกเสียใจเหมือนกัน จึงอยากฝากให้คนทั่วไปอย่าได้หลงเชื่อ ถ้าเจอบุคคลที่มีพฤติกรรมแบบนี้ ขอให้แจ้งกับผู้ใหญ่บ้าน กำนัน หรือเจ้าหน้าที่บ้านเมืองทราบ เพื่อจะไม่ต้องมาเสียรู้ให้กับแก๊งต้มตุ๋นหลอกลวงเหล่านี้

ด้าน พ.ต.ต. ทวิช เติมมี สารวัตรสืบสวน สภ.วังทอง เปิดเผยว่า จากการสอบสวนผู้เสียหาย ทำให้ได้ข้อมูลรายละเอียดมากพอสมควร โดยทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะลงพื้นที่ เพื่อไปตรวจสอบกล้องวงจรปิดตามเส้นทาง เพื่อจะตรวจสอบรถยนต์ปิกอัพ 4 ประตู สีเทาดำ ทะเบียนกรุงเทพ ที่ใช้ในการก่อเหตุ นอกจากนั้นได้ตรวจสอบพอจะทราบกลุ่มบุคคลดังกล่าวแล้ว เนื่องจากได้ข้อมูลในเฟสบุ๊ก ซึ่งมีโลโก้ตรงกับกล่องใส่พระเครื่องที่นำไปให้ผู้เสียหาย คาดว่าน่าจะตรวจสอบได้ไม่ยาก

ด้าน พล.ต.ธนาธิป สว่างแสง โฆษก กอ.รมน. กล่าวถึง กรณีที่มีการร้องเรียนจากชาวบ้าน ม.10 ต.วังพิกุล ว่ามีบุคคลมิจฉาชีพ เข้าไปให้ชาวบ้านในพื้นที่ช่วยเหลือ โดยอ้างตัวเองว่ามาจากหน่วยงานของรัฐบาลโดยตรง เพื่อมาขอความช่วยเหลือสนับสนุนรัฐบาล เพื่อนำเงินไปถังซื้อเตียงถังอ๊อกซิเจน ว่า จากการตรวจสอบข้อมูลดังกล่าวจากกอ.รมน. จังหวัดพิษณุโลกแล้ว ไม่พบข้าราชการใน กอ.รมน. ในจังหวัดมีพฤติกรรมดังกล่าว ซึ่งการมอบสิ่งของของกอ.รมน. ที่ผ่านมาไม่เคยไปเรี่ยไรสิ่งของเป็นรายบุคคล ซึ่งทางกอ.รมน. จะลงพื้นที่ร่วมกับชุมชน ในเครื่อข่ายมวลชนของ กอ.รมน. ในทุกๆพื้นที่ จะทำให้ทราบว่าพื้นที่ไหนมีความเดือดร้อน ฉะนั้นเราจะมีคนประสานงานกันชัดเจน ตามระบบ

พล.ต.ธนาธิป กล่าวขอยืนยันว่า ในทุกพื้นที่หน่วยงานของกอ.รมน. ไม่มีนโยบาย ที่จะไปเรี่ยไร ฝากถึงพี่น้องประชาชน ทุกๆท่าน ว่าอย่าหลงเชื่อกลุ่มมิจฉาชีพ ที่หากินบนความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน และผมขอเตือนสติพวกมิจฉาชีพ ว่าในปัจจุบัน ประชาชนมีความเดือดร้อนอยู่แล้ว อย่าซ้ำเติมความเดือดร้อนของประชาชนอีกเลย

อยากให้ทุกคนช่วยกัน อะไรที่ลดความเดือดร้อนของประชาชนได้เราต้องช่วยกัน ซึ่งหากมีกรณีแบบนี้อีกให้คิดไว้เลยว่าเป็นมิจฉาชีพ ที่เข้ามาหลอกลวงมากกว่าซึ่งจะได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบข้อเท็จจริงและหากพบว่ามีมูลทำให้เกิดความเสียหายก็ต้องดำเนินการแจ้งความดำเนินคดีเอาผิดต่อผู้ที่เป็นมิจฉาชีพต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ดาวกับดวงประจำวันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 : โดย พิมพ์พรร
บทความถัดไปสะพัดสั่งยุบศูนย์ฉีดวัคซีนสถานีกลางบางซื่อ ชี้เหตุผลการเมือง เล็งยกให้กทม.ทำแทน ทั้งที่จัดฉีดทะลุ 1 ล้านโดสแล้ว