ไม่ยกเลิก! ผวจ.ภูเก็ต ยืนยันเดินหน้า ‘ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์’ แม้ยอดติดเชื้อในจังหวัดสูงขึ้น

ไม่ยกเลิก! ผวจ.ภูเก็ต ยืนยันเดินหน้า ‘ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์’ แม้ยอดติดเชื้อในจังหวัดสูงขึ้น

เมื่อวันที่ 27 ก.ค.64 นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า สถานการณ์โรคโควิด-19 จังหวัดภูเก็ต มีผู้ติดเชื้อรายวันในจังหวัดภูเก็ตสูงขึ้น เนื่องจากมีหลายปัจจัย อาทิ การตรวจคัดกรองเชิงรุกมากขึ้น มีผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยงสูงเข้ากักตัวมากขึ้น และโครงการรับคนภูเก็ตที่เป็นผู้ป่วยกลับบ้านเข้ามารักษา เหล่านี้ทำให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อรายวันสูงขึ้นจำนวนกว่า 20 ราย ดังนั้น ทางจังหวัดจึงมีมาตรการต่างๆ ให้ถือปฏิบัติเป็นการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น ซึ่งสถานการณ์โรคโควิด-19 ที่ผ่านมา เคยขึ้นสูงและลดลงมาและพุ่งขึ้นสูงใหม่

นายณรงค์กล่าวว่า มาตรการตอนนี้เข้มขึ้น ในการคัดกรองคนเข้ามา ก่อนเข้ามาจะต้องแสดงหลักฐานการตรวจโรคและต้องฉีดวัคซีนก่อน โอกาสที่จะทำให้เชื้อโรคเข้ามาลดน้อยลง ขณะเดียวกันในพื้นที่ภูเก็ตใช้มาตรการคลีนแอนด์เคลียร์ ตรงไหนมีปัญหาจะทำการตรวจเชิงรุกเข้าไป นำบุคคลที่เป็นกลุ่มเสี่ยงสูงเข้ากักตัว จนทำให้โอกาสที่จะระบาดน้อยลง การบังคับใช้มาตรการต่างๆ นั้น มีความจำเป็นต้องทำ เพราะต้องเดินหน้า ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ต่อไปให้ได้ เมื่อเดินมาแล้ว มีสัญญาณฟื้นฟูเศรษฐกิจเป็นสัญญาณบวก ขณะเดียวกันการควบคุมโรคต้องมีประสิทธิภาพ อาจไปกระทบกับเศรษฐกิจในบางส่วนบ้าง ต้องขอความเห็นใจจากผู้ประกอบการและผู้ได้รับผลกระทบด้วย เพราะต้องรักษาประโยชน์ของส่วนรวมภาคใหญ่ไว้ก่อน”

“ส่วนการติดเชื้อรายวันจะกระทบ การยกเลิกภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์หรือไม่นั้น ขอแยกประเด็นในการนับตัวเลขผู้ติดเชื้อรายวันก่อนโดยจะนับเป็นสัปดาห์ และประเมินครั้งละ 7 วัน ในช่วงนี้ เป็นสัปดาห์ที่ 4 ต้องวิเคราะห์ตัวเลขกันในการรับผู้ป่วยเข้ามา จากโครงการรับคนภูเก็ตกลับบ้าน และผู้ป่วยที่รับมาจากต่างจังหวัด ไม่เกี่ยวกับภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ และที่สำคัญเกณฑ์ตัวเลขที่ตั้งไว้ 90 ราย ต่อสัปดาห์จึงจะยกเลิกนั้น ยังมีเกณฑ์อื่นอีก

ขอยืนยัน ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์เดินหน้าต่อไป สิ่งที่เกิดขึ้น ยังไม่มีผลกระทบและมาตรการที่กำลังทำ คาดว่าจะสามารถควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ได้ ต้องเข้าใจว่าสถานการณ์ข้างนอกมีเยอะ และคนในพื้นที่ไปเชื่อมโยงกันเข้ามาจะทำอย่างไรให้อยู่ในภาวะที่ควบคุมได้เหมือนที่ผ่านมา” นายณรงค์กล่าว

ทางด้าน นายแพทย์กู้ศักดิ์ กู้เกียรติกูล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า ช่วงนี้เป็นช่วงขาขึ้น เจอคนไข้เยอะ สายพันธุ์ที่ระบาด คือ เดลต้า มีกลุ่มเสี่ยงสูง 400-500 คน นำเข้ากักตัว LQ จำนวน 450 ห้อง และเพื่อเตรียมความพร้อมสถานที่กักตัวผู้เสี่ยงสูงที่มากขึ้น ทางจังหวัดจะดำเนินการจัดหาห้องให้เพิ่มอีกจำนวน 150-200 ห้อง รวมแล้วจะมีจำนวน 600 ห้อง ถือว่าเพียงพอ

ในส่วนการติดเชื้อโควิด-19 จากนักท่องเที่ยวมาติดคนไทยนั้น ขณะนี้ยังไม่พบว่ามีการติดเชื้อในกลุ่มของนักท่องเที่ยวที่มากันเป็นครอบครัวหรือเป็นเพื่อนที่เดินทางมาด้วยกันแล้วติดกันเอง

สำหรับ เกณฑ์พิจารณายกเลิก โครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์นั้น มีหลักเกณฑ์คือมีผู้ป่วยติดเชื้อ 90 คน ภายใน 1 อาทิตย์ และมีผู้ป่วยกระจายทุกอำเภอมากกว่า 6 ตำบล และมีคลัสเตอร์ใหญ่เกิดขึ้น ที่ไม่สามารถสอบสวนได้หรือมีเชื้อกลายพันธุ์ระบาดรวมถึงอัตราการครองเตียงมากกว่า 80% หากเป็นไปตามนั้นจะมีการปรับลดกิจกรรมให้ท่องเที่ยวในเส้นทางที่กำหนดไว้ และถ้าพบติดเชื้อมากขึ้นอีกจะให้พักแต่ในโรงแรม หรืออาจจะให้อยู่ในห้องหรืออาจจะยกเลิกภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ โดยจะมีมาตรการลดหลั่นลงมา ดังนั้น ขึ้นกับการพิจารณาศักยภาพการควบคุมโรคควบคู่กับเศรษฐกิจทำให้สมดุลกัน

ทั้งนี้ ข้อมูลจำนวนนักท่องเที่ยวภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ตั้งแต่วันที่ 1-26 กรกฎาคม 2564 จำนวน 11,806 คน ในจำนวนนี้ คัดกรองพบเชื้อ 26 คน จำนวนคืนของผู้เข้าพักโรงแรม SHA Plus เดือนก.ค.-ก.ย.64 จำนวน 278,623 รูมไนต์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชีวิตบนเส้นด้าย เด็กแรกเกิด “กลุ่มเสี่ยง” ติดโควิดจากแม่ อุปกรณ์การแพทย์ขาดแคลนหนัก
บทความถัดไปสธ.เร่งประสานจว.ตรวจสอบปมวัคซีนค้าง 2 ล้านโดส ในภูมิภาค คาดเหตุคีย์ข้อมูลซ้ำซ้อน