‘ส.ส.พรรคภูมิใจไทย’ ยื่นหนังสือผู้ว่าฯอยุธยาปิดโรงงาน ควบคุมการแพร่ระบาดโควิด

“ส.ส.พรรคภูมิใจไทย” ยื่นหนังสือผู้ว่าฯอยุธยาปิดโรงงาน ควบคุมการแพร่ระบาดโควิด

เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม ที่ห้องประชุมอโยธยา ศาลากลางจังหวัดพระนครศรีอยุธยา นายเกื้อกูล ด่านชัยวิชัยวิจิตร ส.ส.พระนครศรีอยุธยา เขต 1 นายสุรศักดิ์ พันธ์เจริญวรกุล ส.ส.พระนครศรีอยุธยา เขต 3 เข้ายื่นหนังสือต่อนายภานุ แย้มศรี ผวจ.พระนครศรีอยุธยา และประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยในการยื่นหนังสือในครั้งนี้เป็นการยื่นข้อเสนอให้คณะกรรมการควบคุมโรคพิจารณาแนวทางในการวางมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดในสถานประกอบการรวมถึงการสื่อสารข้อมูลต่างๆ ให้กับประชาชนรับทราบแนวทางปฏิบัติของทางราชการ

นายเกื้อกูลเปิดเผยว่า จากการลงพื้นที่ช่วยเหลือพี่น้องประชาชน และติดตามสถานการณ์ การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด19 พบว่ายังคงมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มจำนวนขึ้นอย่างมาก พบว่าผู้ติดเชื้อมีการแพร่ระบาดจากโรงงานอุตสาหกรรม และนำไปสู่ชุมชน และได้รับคำร้องเรียนจากประชาชน ข้อมูลทางสื่อและข้อมูลซึ่งเป็นทางการ และพบว่ามีการปิดบังข้อมูลจำนวนผู้ติดเชื้อและปล่อยทิ้งแรงงานที่ติดเชื้อโควิด-19 จึงมีข้อเสนอดังนี้

1.ขอให้คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ให้ความสำคัญกับการสื่อสารกับประชาชนให้เพิ่มมากขึ้น และตั้งหน่วยสื่อสารเพื่อให้ประชาชนไม่แตกตื่น และเพิ่มความรู้ความเข้าใจให้กับประชาชน 2.ขอให้คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดพระนครศรีอยุธยา พิจารณาเรื่องการปิดหรือมาตรการดูแลโรงงานที่ไม่มีมาตรการให้เข้มงวด หรือปิดโรงงานทั้งหมดเพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดมาสู่ชุมชน 3. ขอให้คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดพระนครศรีอยุธยา จัดหาอุปกรณ์ป้องกัน เช่น แอลกอฮอล์ หน้ากากอนามัย และอุปกรณ์ที่ใช้ในการทำ Home Isolation ให้เพียงพอกับความต้องการของพี่น้องประชาชน

ทั้งนี้ หากมีมาตรการใดเพิ่มเติมหรือข้อติดขัดเรื่องใดๆ ที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสามารถทำได้ ถ้าไม่ขัดต่อกฎหมาย พวกกระผมยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะนำเข้าไปปรึกษาหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเป็นการเร่งด่วนต่อไป ทั้งนี้ตนเองเห็นด้วยว่า หากโรงงานไหนมีศักยภาพในแนวทางการควบคุมโรคโดยหลักการ bubble and sealed ซึ่งทำได้ก่อนเกิดการติดเชื้อภายในสถานประกอบซึ่งทำให้ไม่ต้องหยุดประกอบกิจการ และหากพบว่ามีการปิดบังข้อมูลผู้ติดเชื้ออยากให้คณะกรรมการควบคุมโรคลงมติปิดสถานประกอบการเพื่อดำเนินการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคอย่างเป็นระบบด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รัฐบาลทหารเมียนมาลบชัยชนะซูจี ประกาศยกเลิกผลเลือกตั้งปี 2563
บทความถัดไปประชาธิปัตย์ ยันจุดยืน หาก ‘ประยุทธ์’ ลาออก ต้องยึดรัฐธรรมนูญ เลือกนายกฯใหม่