สสจ.เชื่อคุมคลัสเตอร์ ‘โรงงานแปรรูปไก่’ มากกว่า 80% ลั่นจะไม่ให้มีผู้เสียชีวิต มั่นใจเชื้อไม่แพร่สู่ชุมชนวงกว้าง

เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม นายแพทย์ชัยวัฒน์ ทองไหม นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (นพ.สสจ.) เพชรบูรณ์ กล่าวถึงกรณีการแพร่ระบาดเขื้อโควิดคลัสเตอร์โรงงานแปรรูปไก่ บริษัท โกลเด้นไลน์บิสซิเนส จำกัด (เครือสหฟาร์ม) ต.กันจุ อ.บึงสามพัน จ.เพชรบูรณ์ ว่า ทางสาธารณสุขจังหวัดได้เข้าไปควบคุมคัดแยกและตรวจเชื้อเชิงรุกไปครบหมดแล้วทั้ง 7 พันกว่าคน ในจำนวนนี้ได้รับการฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มไปก่อนหน้านี้แล้ว 5,000 กว่าคน และผลการคัดกรองพบติดเชื้อรวม 3,418 คน โดยทั้งหมดไม่มีอาการ มีเพียง 4 คนเท่านั้นที่มีอาการลิ้นรับรสไม่ได้ จมูกไม่ได้กลิ่น ส่วนที่เหลืออาการยังแข็งแรงและค่อนข้างคงที่ ขณะเดียวกันยังทำการคัดแยกกลุ่มที่มีเชื้อและไม่มีเชื้อออกจากกันเรียบร้อย พร้อมจัดทีมเจ้าหน้าที่พยาบาลเพชรบูรณ์ ร่วมกับทีมโรงพยาบาลบึงสามพันเข้าไปดูแลกลุ่มที่มีเชื้อแล้ว

“ส่วนในการรักษานั้น เนื่องจากยาฟาวิพิราเวียร์ยังมีน้อยอยู่ และจะเน้นไปที่คนป่วยที่มีอาการและเชื้อลงปอดก็จะให้ยาชนิดนี้ แต่เมื่อเอกซเรย์ปอดแรงงานในโรงงานแล้วอยู่ในเกณฑ์ปกติ จึงให้สมุนไพรฟ้าทะลายโจรและต้มน้ำขิงให้ดื่มทั้งเช้าและเย็น” นพ.สสจ.เพชรบูรณ์กล่าว

นพ.ชัยวัฒน์ยังกล่าวถึงการตรวจแรงงานที่ไม่ติดเชื้อรอบ 2 ว่า จะเป็นการตรวจเพิ่มในกลุ่มที่จะเข้าโรงงาน เพื่อให้แรงงานที่ปลอดการติดเชื้อจริงๆ เข้าไปในโรงงาน ซึ่งทางบริษัทเตรียมจะเปิดโรงงานในวันที่ 29 กรกฎาคมนี้ คาดว่าอาจพบผู้ติดเชื้อเพิ่มเติมก็จะแยกออกมากักตัวเพื่อทำการรักษา แต่คาดว่าอาการก็คงจะเหมือนเดิม คือแทบจะไม่แสดงอาการ

นพ.ชัยวัฒน์กล่าวว่า ส่วนชุมชนบริเวณรอบนอกโรงงาน ทางฝ่ายปกครองและเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าไปตั้งจุดสกัดคัดกรองเพื่อไม่ให้มีการเข้าออก และขณะนี้ได้รับการสนับสนุนวัคซีนจากกรมควบคุมโรคในการฉีดให้กับประชาชนชุมชนรอบนอก 3 หมู่บ้าน ซึ่งจะดำเนินการฉีดในวันที่ 28-29 ก.ค.นี้ให้แล้วเสร็จ ในส่วนพนักงานของโกลเด้นไลน์ฯที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนเหลืออยู่ประมาณ 1,400 คน และตรวจไม่พบเชื้อ จะได้รับการฉีดวัคซีนในวันนี้เช่นกัน ซึ่งวัคซีนในส่วนนี้เป็นวัคซีนทางเลือกที่ทางบริษัทได้จัดหามาเอง

“สำหรับคลัสเตอร์นี้เชื่อมั่นว่าควบคุมสถานการณ์ได้มากกว่า 80 เปอร์เซ็นต์แล้ว อาจจะไม่ถึงร้อย แต่ก็สามารถควบคุมได้ ขอให้ความมั่นใจกับประชาชนรอบนอกว่าเชื้อจะไม่แพร่ไปสู่ชนชนเป็นวงกว้าง และเป้าหมายหลักของเราคือผู้ป่วยต้องได้รับการรักษา จะไม่ให้มีการเสียชีวิตในคลัสเตอร์นี้” นพ.ชัยวัฒน์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon