ตาวัย 73 ปี ขี่ซาเล้งเก็บของเก่า ติดโควิด แพร่สู่ครอบครัว 8 ราย คาดสัมผัสแมสก์ใช้แล้ว

ตาวัย 73 ปี ขี่ซาเล้งเก็บของเก่า ติดโควิด แพร่สู่ครอบครัว 8 ราย คาดสัมผัสแมสก์ใช้แล้วทิ้ง

เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม นายมานะ เสนากลาง ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 6 บ้านโคกไผ่ ตำบลหมื่นไวย อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ อสม. และสาธารณสุข ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบบ้านพักอาศัยของครอบครัว นายเพิ่ม ยวนแม อายุ 73 ปี ผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จากการเก็บขยะของเก่ามาขาย ก่อนแพร่กระจายเชื้อสู่ภรรยา ลูก หลาน และเพื่อนบ้าน รวมขณะนี้แล้ว 8 ราย กลายเป็นคลัสเตอร์ใหม่ที่คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมาให้ความสนใจเป็นพิเศษ

จากการสอบสวนโรคเบื้องต้น ของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา คาดว่า นายเพิ่ม ติดเชื้อโควิด-19 จากการตระเวนเก็บขยะในเขตตัวเมืองนครราชสีมา โดยสัมผัสขยะหลายชนิด โดยเฉพาะขวดน้ำที่ใช้แล้วอาจปนเปื้อนเชื้อโควิด-19 นอกจากนี้นายเพิ่ม ยังสัมผัสกับหน้ากากอนามัยที่ใช้แล้ว ซึ่งบางคนไม่ได้มีการม้วนจัดเก็บใส่ถุงพลาสติก ก่อนที่จะทิ้งลงถังขยะ ซึ่งเมื่อนายเพิ่มไปเก็บขยะทั่วเมืองนครราชสีมา ที่สามารถนำไปขายได้เช่น ขวดน้ำ กระดาษ จึงเกิดการสัมผัสจนติดเชื้อ และแพร่กระจายสู่สมาชิกในครอบครัวแล้ว 8 ราย

(ชมคลิป)

นางสาวรัตนา ยวนแม อายุ 32 ปี ลูกสาวของนายเพิ่ม เปิดเผยว่า พ่อมีอาชีพขับซาเล้งเก็บขยะขาย โดยเฉพาะเศษขวดน้ำ เมื่อช่วง 2 วันก่อนหน้านี้คุณพ่อมีอาการไอ มีไข้ เวียนศีรษะ และไม่มีเรี่ยวแรง จากนั้นแม่ของตน พี่สาว และหลาน ก็มีอาการป่วยคล้ายกัน พวกตนจึงพากันไปตรวจหาเชื้อที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา และพบว่าสมาชิกในครอบครัวทั้งหมดติดเชื้อโควิด-19 จริง และได้เข้าทำการรักษาตัวที่ รพ.สนามของ รพ.มหาราชนครราชสีมาแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รมช.มท.เยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ด่านโควิดจ.ชุมพร
บทความถัดไปมิจฉาชีพสวมรอยยกเลิกคำสั่งส่งพระเครื่องมูลค่าเกือบล้าน ขนพระหนีลอยนวล