แม่ค้าสาวทำน้ำกระชายปั่นสามรส หมดเกลี้ยงทุกวัน ไม่พอขาย

แม่ค้าสาวทำน้ำกระชายปั่นสามรส หมดเกลี้ยงทุกวัน ไม่พอขาย

เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม ได้รับแจ้งที่หมู่บ้านบ้านแก่งดินสอ ม.6 ต.แก่งดินสอ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี ช่วงสถานการณ์โควิด-19 ระบาดหนักนี้ มีแม่ค้าสาวทำน้ำกระชายสามรสปั่นขาย พบว่าขายดิบขายดีเป็นเทน้ำเทท่า มีลูกค้าสั่งจองทุกวันมีรายได้วันละมากกว่า 500 บาท/วัน

ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปยังบ้านเลขที่ 213 ม.6 ต.แก่งดินสอ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี พบกับคุณเนาวรัตน์ ทุมกองแก้ว แม่ค้าร้านอาหารตามสั่ง

คุณเนาวรัตน์กล่าวว่า 3 เดือนที่ผ่านมา การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ขยายวงกว้างไปทุกหมู่บ้าน และตำบล ทำให้ได้รับผลกระทบค้าขายไม่ได้ พบทางเลือกในการพึ่งพาตนเองของผู้คนคือสมุนไพรพื้นบ้านกระชาย-ขิง-ข่า-มะนาว มีสรรพคุณทางยาสามารถต้านเชื้อไวรัสนี้ได้ จึงเอามะนาวกระชายมาทดลองทำน้ำกระชายปั่น แต่พอกินแล้วมีรสชาติเผ็ดร้อน จึงปรุงรสเพื่อให้เด็กและผู้สูงอายุกินได้ง่ายขึ้น นำกระชาย
-มะนาว-น้ำผึ้ง น้ำตาลทรายแดงผสมให้เข้ากันอัตราส่วนกระชาย 1 กก.มะนาว 4 ลูก น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนแกง (เพื่อให้มีกลิ่นของอ้อยในน้ำตาล) น้ำผึ้ง 2 ช้อนแกง

วิธีทำง่ายๆ ขั้นตอนแรกนำหัวกระชายปั่น 1 นาที จากนั้นเทใส่ภาชนะคั้นน้ำมะนาวน้ำตาลทรายแดงน้ำผึ้งแล้วคนให้เข้ากันบรรจุใส่ขวดขนาด 250 ซีซี ก็จะได้น้ำกระชายปั่นสามรสไว้กิน เพื่อป้องกันการเป็นหวัดคัดจมูก ได้ผล

หลังจากทำกินในครัวเรือนและให้ญาติกินแล้วมีเพื่อนเพื่อนๆ สอบถามและซื้อน้ำกระชายปั่นสามรสไปกินเพื่อรักษาสุขภาพ จากนั้นมีคนในหมู่บ้านและพื้นที่ใกล้เคียงสั่งให้ทำน้ำกระชายสามรสขาย จึงทำน้ำกระชายปั่นขายขวดละ 20 บาท

ทุกวันมีลูกค้าตำบลเดียวกันและใกล้เคียงสั่งจองน้ำกระชายปั่นสามรสจำนวนมาก บางวันไม่พอขาย ตนจะบอกกับทุกคนว่าการกินน้ำกระชายปั่นเพื่อรักษาสุขภาพไม่ให้เจ็บป่วยนั้น ให้กินไม่เกิน 7 วัน แล้วค่อยกินน้ำกระชายปั่นต่อได้อีก ให้ร่างกายปรับสมดุลกับการรับตัวยาสมุนไพรที่กินเข้าไปรักษาสุขภาพในร่างกายหากทำตามที่บอกจะไม่มีผลข้างเคียงต่อสุขภาพใดๆ ทั้งสิ้น

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้มือ1-แชมป์เก่า-ตัวเต็ง ที่น่าผิดหวังในโตเกียว 2020
บทความถัดไปฉลุย! เชียงใหม่เปิด ‘Walk-in’ ฉีดวัคซีนโควิด-19 ผู้สูงอายุ-ผู้ป่วย 7 โรคเรื้อรัง-หญิงตั้งครรภ์