อ.ปาย ปิดแหล่งท่องเที่ยว วัดพระธาตุแม่เย็น

อ.ปาย ปิดแหล่งท่องเที่ยว วัดพระธาตุแม่เย็น

เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม นางสาวจุไรรัตน์ กันทาสุข ผู้ใหญ่บ้าน บ้านแม่เย็น หมู่ 1 ต.แม่ฮี้ อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า ทางคณะกรรมการหมู่บ้านและชุมชนบ้านแม่เย็นฯ ได้สร้างรั้วปิดกั้นทางขึ้นวัดพระธาตุแม่เย็น เนื่องจากมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติจำนวนมาก พากันเดินทางขึ้นไปท่องเที่ยวบนวัดแม่เย็น ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวและเป็นจุดชมวิวเมืองปายอีกแห่งหนึ่งที่สวยงาม

การเข้ามาท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวกลุ่มดังกล่าวได้สร้างความหวาดกลัวแก่ผู้คนในชุมชน เนื่องจากเกรงว่าจะมีการนำเชื้อโรคโควิด-19 เข้ามาระบาดในชุมชน ถึงแม้ว่าจะมีการคัดกรองนักท่องเที่ยว หรือผู้ที่จะเดินทางเข้ามาในแม่ฮ่องสอน ที่ด่านแม่ปิง อ.ปาย แล้วก็ตาม ซึ่งการคัดกรองไม่สามารถชี้ชัดได้ว่ามีผู้ติดเชื้อและไม่มีอาการเดินทางผ่านเข้ามาด้วยหรือไม่ ทางชุมชนบ้านแม่เย็นจึงได้มีมติไม่ให้นักท่องเที่ยวเดินทางขึ้นไปที่แหล่งท่องเที่ยววัดแม่เย็น

ก่อนหน้านั้นทางชุมชนได้มีการขึ้นป้ายประกาศปิดแหล่งท่องเที่ยววัดแม่เย็นไปแล้ว แต่ก็พบว่ายังมีการฝ่าฝืนจากนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะคนขับรถตู้โดยสารที่ไม่เชื่อฟัง จึงทำให้ทางชุมชนมีมติปิดเส้นทางขึ้นวัดเป็นการชั่วคราว

สำหรับจังหวัดแม่ฮ่องสอน ตั้งแต่มีการระบาดของโรคโควิด-19 เดือนเมษายน 2564 เป็นต้นมา ได้มีผู้ป่วยด้วยโรคโควิด-19 เสียชีวิตแล้ว 1 ราย ซึ่งถือเป็นการเสียชีวิตรายแรกของจังหวัด และมีการระบาดของโรคในหลายพื้นที่ ส่วนใหญ่จะเป็นผู้ใช้แรงงาน หรือผู้ที่เดินทางไปในพื้นที่กลุ่มเสี่ยงสูงสุด และเดินทางกลับภูมิลำเนา ทั้งนี้ เมื่อบุคคลเหล่านั้นเดินทางกลับมาถึงแม่ฮ่องสอน ได้ถูกกักตัวเป็นเวลา 14 วัน และมีการตรวจหาเชื้อในครั้งแรก ไม่พบว่ามีการติดเชื้อ ส่งผลให้บางคนที่ไม่ติดเชื้อไม่ค่อยกักตัวและยังเดินทางไปพบปะญาติพี่น้องต่อเนื่อง ทำให้มีการระบาดของโรคได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon