คณะกรรมการโรคติดต่อ ‘สงขลา’ ขยายเวลาเรียนออนไลน์ถึง 31 ส.ค.นี้

คณะกรรมการโรคติดต่อ ‘สงขลา’ ขยายเวลาเรียนออนไลน์ถึง 31 ส.ค.นี้

เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม ที่ห้องประชุม conference ชั้น 5 ศาลากลางจังหวัดสงขลา คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดสงขลา ร่วมประชุมหารือ กำหนดมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดสงขลา โดยมีนายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา พร้อมด้วยคณะรองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ปลัดจังหวัดสงขลา และหัวหน้าส่วนราชการ เข้าร่วมประชุมผ่านระบบวีดิโอ conference

โดยในวันนี้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในจังหวัดสงขลา พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 318 ราย พบมากสุดในอำเภอสิงหนคร หาดใหญ่ และสะเดา และจากกลุ่มอื่น ๆ ส่วนใหญ่เกิดจากการสัมผัสใกล้ชิดในครอบครัว ชุมชน มีผู้เสียชีวิต 3 ราย ทำให้มีจำนวนผู้เสียชีวิตสะสมแล้ว 66 คน มีจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อสะสมผู้ติดเชื้อระลอกใหม่ จำนวน 12,662 ราย นอกจากนี้มีผู้ป่วยที่รับกลับมารักษาจากกรุงเทพฯ และปริมณฑล “สงขลาไม่ทอดทิ้งกัน รับคนสงขลาหลบเริน” จำนวน 1 ราย

สำหรับโครงการหมู่บ้านสีฟ้า เป็นแนวคิดให้ประชาชนในหมู่บ้านมีส่วนร่วม ในการบริหารจัดการ ภายใต้กฎเกณฑ์ หรือระเบียบที่ได้ร่วมคิด ร่วมทำและร่วมตัดสินใจ ที่จะช่วยให้สามารถคลี่คลายสถานการณ์วิกฤติของโควิด 19 ไปได้ โดยจะมีการประเมินหลัก ๆ คือ ในหมู่บ้านจะต้องไม่มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ถ้าเคยมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ต้องรักษาหายแล้ว ต้องมีการส่งเสริมการปลูก และใช้สมุนไพรในการรักษาและป้องกันโควิด-19 ต้องปฏิบัติตามมาตรการ DMHTT ของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด มีการประชาสัมพันธ์สร้างการรับรู้ เกี่ยวกับโควิด-19 มีจุดคัดกรองเข้าออกหมู่บ้าน และต้องมีมาตรการรักษาความปลอดภัยภายในหมู่บ้านอย่างยั่งยืน หากเข้าหลักเกณฑ์ และผ่านการประเมินจะได้รับประกาศให้เป็นหมู่บ้านสีฟ้า มอบธงสีฟ้า เพื่อเป็นสัญลักษณ์ว่า หมู่บ้านนี้ไม่มีโควิด-19

มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จากมติในที่ประชุมของ ศบค. ปรับ “พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด” หรือ สีแดงเข้ม จาก 13 จังหวัด เพิ่มอีก 16 จังหวัด เป็น 29 จังหวัด และมีมติให้ขยายเวลา ล็อคดาว ไปอีก 14 วัน และขยายเวลาการบังคับใช้มาตรการหรือคำสั่งต่างๆ ออกไปจนถึงสิ้นเดือนสิงหาคม อย่างไรก็ตามจะมีการออกประกาศให้รับทราบต่อไป ในส่วนของการเรียนการสอนจังหวัดสงขลา ให้ขยาย งดการเรียนการสอบแบบออนไซต์ โดยให้ทำการเรียนการสอบแบบออนไลน์ หรือทางไกล ไปจนถึง 31 สิงหาคม 2564 และ จากมติ ครม. เรื่องการเยียวยาช่วยเหลือ นักเรียน นักศึกษา โดยอนุมัติงบประมาณเพื่อเยี่ยวยาให้กับนักเรียน นักศึกษา ทุกคน คนละ 2000 บาท นอกจากนี้ในที่ประชุมได้รายงานในเรื่องการสอบครูผู้ช่วย ขณะนี้มีการชลอออกไปก่อน จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ฟาดแข้งรอบตัดเชือกระอุ! จังโก้ดวลแชมป์เก่าแซมบ้า ศึกลูกหนังโตเกียวเกมส์
บทความถัดไป“แน่งน้อย” ผู้แจ้งจับเด็กม.3 ด้วยคดี112 กำลังเจอดราม่า ฉีดวัคซีนเข็ม 3 ก่อนใคร?