โผล่อีก ตม.ร่วมฝ่ายปกครอง สกัดจับแท็กซี่ขน 3 ต่างด้าว เดินทางข้ามจังหวัด

โผล่อีก ตม.ร่วมฝ่ายปกครอง สกัดจับแท็กซี่ขน 3 ต่างด้าว เดินทางข้ามจังหวัด

เมื่อวันที่ 2 ส.ค.64 บริเวณที่ทำการตำรวจตรวจเข้าเมือง จันทบุรี กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจเข้าเมือง และฝ่ายปกครอง ได้แถลงผลการจับกุมแรงงานต่างด้าวจ้างแท็กซี่ลักลอบเดินทางจากกรุงเทพฯ พื้นที่ล็อกดาวน์ เข้ามาใน จ.จันทบุรี หลังจากนายสุธี ทองแย้ม ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี ได้มีคำสั่ง เน้นย้ำ กำชับเรื่องมาตรการป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโควิด-19 อย่างเคร่งครัด ขอให้ทุกหน่วยงานร่วมมือ
กันทำงานเชิงรุก โดยเฉพาะการลักลอบเดินทางข้ามจังหวัด

ทั้งนี้ สืบเนื่องจากผลการตรวจคัดกรองเชิงรุก กลุ่มแรงงานชาวกัมพูชา 16 คน ที่เช่าแท็กซี่จำนวน 3 คัน ลักลอบเดินทางจาก จ.สมุทรสาคร ให้ขับมาส่งที่บริเวณด่านชายแดน อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี แต่กลับถูกนำมาปล่อยทิ้งไว้ในตลาดกลางเทศบาลตำบลมะขาม เมื่อช่วงสายวันที่ 1 ส.ค.64 ที่ผ่านมา ก่อนจะถูกตำรวจ สภ.มะขาม พร้อมฝ่ายปกครอง เข้าตรวจสอบ และส่งไปดำเนินการกักตัว และสอบสวนโรค ยังจุดตรวจฐานปฏิบัติการบ้านแหลม กองร้อยทหารพรานนาวิกโยธินที่ 526 โดยล่าสุดผลตรวจพบมีแรงงานติดเชื้อโควิดถึง 10 ราย จากเหตุการณ์กลุ่มแรงงานต่างด้าวจากจังหวัดพื้นที่ล็อกดาวน์ ลักลอบเดินทางเข้ามาในพื้นที่ และพบมีผู้ติดเชื้อจำนวนมาก ทางจังหวัดจึงได้ดำเนินการตั้งด่านเฝ้าระวังการเดินทางเข้า-ออก ตามจุดสกัดแล้ว ยังได้มีการซุ่มเฝ้าระวังการเดินทางที่เป็นลักษณะลักลอบข้ามจังหวัด ด้วยการสังเกตพาหนะ และบุคลต้องสงสัย

โดยเมื่อช่วงสายวันนี้ พ.ต.อ.เฉลิมชนม์ แหลมทอง ผกก.ตม.จ.จันทบุรี และชุดเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ได้ทำการเรียกตรวจรถแท็กซี่สีเขียว-เหลือง ทะเบียนป้ายเหลือง มฏ 1460 กรุงเทพมหานคร บริเวณถนนสุขุมวิท กรุงเทพฯ-จันทบุรี ขาเข้าเมือง ใกล้กับ ม.ราชภัฏรำไพพรรณี จันทบุรี เบื้องต้นพบมี นายอุบล โคกลือชา อายุ 68 ปี แขวงหลักสอง เขตบางแค กรุงเทพฯ เป็นคนขับ

ส่วนที่นั่งตอนหลัง พบแรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชา 3 คน ประกอบด้วย นายศีรา ดารา, นายจันเตียน เปน และ นายปันนิ รา จากการตรวจสอบพบเพียงเอกสารแทนใบอนุญาตทำงาน จึงได้นำตัว นายอุบล คนขับรถแท็กซี่ และแรงงานกัมพูชาทั้ง 3 คน มาสอบสวนเพิ่มเติม ณ ที่ทำการตำรวจตรวจเข้าเมือง จันทบุรี
จากการสอบสวนเบื้องต้น แรงงานทั้ง 3 คน ให้การว่าทำงานอยู่ย่านดินแดง แขวงพญาไท เขตราชเทวี โดยได้จ้างให้ นายอุบล ขับรถมาส่งที่ จ.จันทบุรี เพื่อเตรียมลักลอบเดินทางกลับประเทศกัมพูชา โดยเสียค่าหัวรายละ 2,000 บาท


ขณะที่ นายอุบล คนขับรถแท็กซี่ ยอมรับสารภาพว่า ได้รับจ้างเคลื่อนย้ายชาวกัมพูชาทั้ง 3 คน ลักลอบออกนอกพื้นที่ล็อกดาวน์ และเดินทางเข้าพื้นที่ล็อกดาวน์ โดยไม่ได้รับอนุญาต

ขณะที่ พ.ต.อ.ผดุงศักดิ์ รักษาสุข รอง ผบก.ภ.จว.จันทบุรี เปิดเผยว่า จากเหตุการณ์รถแท็กซี่ที่ขนแรงงานต่างด้าวลักลอบเดินทางจากจังหวัดเขตพื้นที่ควบคุมสูงสุดทั้งหมด 4 ราย ขณะนี้ถูกจับกุมตัวได้ทั้งหมด เบื้องต้นจะถูกดำเนินคดีในข้อหาละเมิดคำสั่ง ห้ามเคลื่อนย้ายแรงงานของ จ.จันทบุรี และจะถูกนำตัวส่งฟ้องศาลในวันพรุ่งนี้ ในส่วนส่วนแรงงานต่างด้าวจะถูกดำเนินคดีในข้อหาออกนอกพื้นที่การทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งจะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมายไทย ก่อนจะถูกผลักดันกลับประเทศกัมพูชา ส่วนหลังจากนี้ จะเข้าสู่ขั้นตอนของสาธารณสุข ในการควบคุมกักตัวและสอบสวนโรคต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon