ระทึก ไฟไหม้บ่อขยะ 70 ไร่ ขยายวงกว้าง เผากว่าครึ่งของพื้นที่ ควันกระจายไปทั่ว

เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ นายไพรัตน์ เพชรยวน นายอำเภอนครหลวง จ.พระนครศรีอยุธยา นายบุญส่ง กลิ่นสวาทหอม นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลนครหลวง นำรถดับเพลิง 5 คัน และรถแม็คโครอีก 5 คัน พร้อมด้วยคนงานจำนวนมาก เข้าฉีดน้ำดับเพลิงที่บ่อขยะขนาดเนื้อที่ 70 ไร่ ในเขตกลางทุ่งนา ต.บางระกำ ซึ่งเกิดเพลิงลุกไหม้มาตั้งแต่ช่วงเช้าจนถึงเมื่อเวลา 12.00 น. เปลวเพลิงได้เผาขยะไปกว่า 60% ของพื้นที่แล้ว

โดยการทำงานเป็นไปด้วยความยากลำบากเพราะกระแสลมแรงมาก ทำให้เพลิงลุกไหม้อย่างรุนแรงและขยายวงกว้างขึ้นตลอดเวลา อีกทั้งเกิดกลุ่มควันจำนวนมากลอยฟุ้งกระจายไปไกล 4-5 กิโลเมตร กินพื้นที่ในหลายตำบลที่อยู่ท้ายลม เช่น ต.บางระกำ ต.คลองสระแก รวมถึงในเขต อ.บางปะหัน ที่ ต.บางเดื่อ ต.บางปะหัน

สำหรับบ่อขยะดังกล่าวเป็นบ่อขยะรวมของเทศบาลตำบลนครหลวง, อบต.แม่ลา, เทศบาลตำบลบางปะหัน และเทศบาลเมืองอโยธยา มีปริมาณขยะจำนวนมาก และเกิดเหตุเพลิงไหม้แบบนี้ทุกปี สำหรับครั้งนี้คาดว่าจะมีคนแอบเข้าไปจุดไฟเพื่อหาหนูหรือเผาสายไฟเพื่อเอาทองแดง จนเกิดเพลิงลุกลามขึ้น อย่างไรก็ตามในช่วงบ่ายได้มีการกระดมกำลังเจ้าหน้าที่และรถแม็คโครเพิ่มอีก 5 ตัว รวมเป็น 10 ตัวแล้ว เพื่อเข้าไปเปิดหน้ากองขยะให้เป็นหลุม จากนั้นนำน้ำฉีดอัดลงไปเพื่อดับความร้อนและเปลวเพลิงใต้กองขยะ ซึ่งเป็นการทำงานที่ยากลำบาก

ขณะเดียวกันมีรายงานความเสียหายนอกจากกองขยะแล้ว พบว่ามีคนงานเก็บขยะ 1 คน ซึ่งพักอาศัยและเก็บขยะอยู่ในบ่อขยะแห่งนี้ ไม่สามารถที่จะนำรถกระบะเก่า ยี่ห้ออีซูซุ ออกจากพื้นที่ได้ และเพลิงได้เผารถไปหมดทั้งคันแล้วเช่นกัน แต่ในเหตุการณ์ดังกล่าวยังไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

Advertisement

สำหรับแนวทางการช่วยเหลือด้านชุมชน ทางนายอำเภอนครหลวงได้ประสานนายอำเภอบางปะหันและท้องถิ่นที่ได้รับผลกระทบ ออกสำรวจความเดือดร้อนและปัญหาสุขภาพทางเดินหายใจ โดยมีการนำหน้ากากป้องกันควันไปแจกจ่ายแก่ชาวบ้านแล้วเช่นกัน รวมถึงวางแนวทางเตรียมสถานที่ หากปัญหาเพลิงลุกไหม้บ่อขยะหนักขึ้น อาจต้องมีการโยกย้ายคนออกจากบ้านพักที่ได้รับผลกระทบจากกลุ่มควัน

201602071306581-20021028190200

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image