ปราจีนฯล็อกดาวน์วันแรก เมืองเงียบ แม่ค้าโอดกระทบยอดขาย

ปราจีนฯล็อกดาวน์วันแรก เศรษฐกิจย่านชุมชนเมืองใหญ่-อุตสาหกรรมตลาดบ้านโคกอุดมทรุด เมืองเงียบ คนรีบกลับบ้าน

เมื่อเวลา 01.40 น. วันที่ 4 ส.ค. ผู้สื่อข่าว จ.ปราจีนบุรี ลงพื้นที่ตรวจสอบร้านอาหารตามสั่ง ร้านสะดวกซื้อ ตลาดสดภายในเขตพื้นที่ ต.หนองกี่ อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี ที่เป็นชุมชนเมือง-ตลาดขนาดใหญ่ย่านนิคมอุตสาหกรรมหนองกี่ หรือบ้านโคกอุดม และเป็นศูนย์กลางเชื่อมผ่านการคมนาคมระหว่างภาคกลาง-ตะวันออก-อีสานใต้-ลาว-กัมพูชา เชื่อมโยงส่งสินค้าท่าเรือน้ำลึกแหลมฉบัง ซึ่งได้มีร้านอาหารตามสั่งและร้านสะดวกซื้อได้ปิดเวลา 21.00-04.00 น.ตามมาตรการคุมเข้มซึ่งจังหวัดปราจีนบุรีอยู่ในกลุ่ม 1 ใน 29 จังหวัด ที่พบผู้ติดเชื้อโควิค-19 ยอดเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด (สีแดงเข้ม)

หลังจากลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่าร้านอาหารตามสั่งได้จัดเตรียมเก้าอี้นั่งสำหรับลูกค้านั่งรออาหารที่สั่ง ไม่มีการตั้งโต๊ะนั่งกินภายในร้านแต่อย่างใด

จากการสอบถามแม่ค้าพ่อค้าขายอาหารตามสั่ง เล่าว่า หลังมีคำสั่งงดกินในร้าน ทำให้ยอดขายลดลงครึ่งต่อครึ่ง จากเดิมก็ลดลงมาอย่างต่อเนื่องก่อนหน้าแล้ว เพราะมีผู้ป่วยโควิคระบาดไปทั่วโดยเฉพาะเขตโรงงานอุตสาหกรรมกบินทร์บุรี ทำให้ผู้ใช้แรงงานไม่กล้าเดินมาสั่งอาหารกิน เลิกงานก็พักอยู่ภายในบ้านหรือดับไฟนอนแต่หัวค่ำแล้ว ยิ่งเคอร์ฟิวต่างพากันเกรงกลัวกฎหมาย ลดลงอีกเท่าตัว รถยนต์ขนส่งการคมนาคม ไม่สามารถข้ามเขตได้ ส่งผลต่อเศรษฐกิจย่านชุมชนเมืองใหญ่-อุตสาหกรรมตลาดบ้านโคกอุดมฮวบพังทันที

เพราะหนุ่มสาวโรงงาน กลัวเลิกงานออกมาแล้วจะเจอผู้ติดเชื้อ ทำให้ตลาดสดและร้านอาหารตามสั่งและร้านสะดวกซื้อเงียบตั้งแต่หัวค่ำ รวมถึงถนนสาย 304 หรือสายสุวินทวงศ์ (กบินทร์บุรี-ปักธงชัย ถนนสายเศรษฐกิจ เชื่อมโยงโลจิสติกส์ ด้านการค้า-อุตสาหกรรมระหว่างประเทศ ย่านไทย-กัมพูชา-ลาว เขตนิคมอุตสาหกรรมชายฝั่งทะเลตะวันออก (แหลมฉบัง)) ที่ตัดผ่านข้ามระหว่างอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่กับอุทยานแห่งชาติทับลานมรดกโลก ที่ก่อนหน้า ครม.อนุมัติงบประมาณกว่า 10,000 ล้านบาท พัฒนาทางลัดเชื่อมสู่ภาคอีสานตอนใต้สู่ภาคตะวันออก ภาคกลาง พบว่าตามถนนหนทาง บ้านเรือนชุมชน ตลาดโต้รุ่ง ตลาดริมทางเงียบมาก

ส่วนบริเวณด่านสกัดบุคคลต่างด้าว จุดสกัดบ้านถนนทอง ต.เมืองเก่า อ.กบินทร์บุรี บนถนนสายสุวรรณศร (กบินทร์บุรี-สระแก้ว) หรือสาย 33 มุ่งหน้าไป-กลับ ระหว่างประเทศไทย-กัมพูชา ตั้งแต่เช้าของวันนี้ พบมีเจ้าหน้าที่ตำรวจตั้งจุดตรวจเพื่ออำนวยความสะดวกและตรวจบุคคลต่างด้าว ที่จะเข้ามาในราชอาณาจักรไทยโดยสลับสับเปลี่ยนกันแต่ละโรงพัก ซึ่งผลัดเช้าเป็น สภ.วังตะเคียน อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี รับหน้าที่ตั้งแต่เวลา 08.00-16.00 น.และ สภ.กบินทร์บุรี รับหน้าที่ตั้งจุดตรวจตั้งแต่เวลา 16.00-24.00 น. ระหว่างตั้งจุดตรวจช่วงเวลา 21.00 น.ซึ่งเป็นเวลาเคอร์ฟิว ซึ่งเข้มงวดห้ามบุคคลออกนอกเคหสถาน ตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน แต่ก็ยังพบประชาชนใช้รถใช้ถนนอยู่ เพราะอาจไม่รู้ว่ารัฐบาลประกาศล็อกดาวน์ ทำให้กลับบ้านไม่ทัน

ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เรียกตรวจ ว่ากล่าวตักเตือน ให้คำแนะนำการปฏิบัติไป เพราะเนื่องจากวันนี้เป็นวันแรก ที่เริ่มประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และทำความเข้าใจกับประชาชนให้ได้ทราบว่าจังหวัดปราจีนบุรีประกาศห้ามประชาชนออกจากเคหสถานตั้งแต่เวลา 21.00-04.00 น.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon