สมุยเดินหน้า รับนทท.ตามโครงการ ‘อยู่ภูเก็ต 7+7’ 15 ส.ค. นี้

สมุยเดินหน้า รับนทท.ตามโครงการ ‘อยู่ภูเก็ต 7+7’ 15 ส.ค. นี้

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 5 ส.ค. นายรัชชพร พูลสวัสดิ์ นายกสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาะสมุย เปิดเผยว่า โครงการอยู่ภูเก็ต 7+7 จากที่ได้หารือกับศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด – 19 (ศปก.ศบค.) มติที่ประชุมได้ปรับในเรื่องเงื่อนไขของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่จะเดินทางมาท่องเที่ยวประเทศไทย ให้ทำประกันกับบริษัทในไทยเท่านั้น เพื่อคุ้มครองทุกกรณีและลดขั้นตอนของการประสานงาน

โดยโครงการอยู่ภูเก็ต 7+7 จะเริ่ม 15 ส.ค. นี้ เมื่ออยู่ภูเก็ตครบ 7 วัน นักท่องเที่ยวจะสามารถไปท่องเที่ยว 7 วันถัดไปได้ที่ เกาะสมุย กระบี่ พังงา ที่ผ่านมานักท่องเที่ยวจากภูเก็ตแซนด์บ็อกครบ 14 วัน ก็เลือกเดินทางมาท่องเที่ยวที่เกาะสมุย เกือบ 300 คน จากการประเมินถ้าลดจำนวนวันเหลือ 7 วัน ก็จะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาถึงหลักพันคนอย่างแน่นอน ก็จะมีรายได้กระจายถึงชุมชนอย่างทั่วถึง

นายรัชชพร กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ขอให้ผู้ประกอบกิจการทั้ง 10 ประเภทที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจท่องเที่ยว ได้ยื่นขอมาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัยเพื่อนักท่องเที่ยวโดยนักท่องเที่ยว หรือ SHA Plus เพื่อยกระดับมาตรฐานของผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทยในมิติของความปลอดภัยด้านสุขอนามัย และร่วมกันรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม ในการป้องกันและลดความเสี่ยงจากการแพร่ระบาดของโควิด-19

สำหรับการแพร่ระบาดในพื้นที่เกาะสมุย มีผู้ติดเชื้อลดลง ส่วนหนึ่งมีการฉีดวัคซีนในพื้นที่มากกว่าร้อยละ 70 ผู้ป่วยส่วนใหญ่ไม่มีอาการรุนแรง มีการตรวจคัดกรองเชิงรุกในชุมชนได้จำนวนมาก และความพร้อมของโรงพยบาลเกาะสมุย โรงพยาบาลสนามที่มีเตียงในการรองรับผู้ป่วยอย่างเพียงพอ จนได้รับการชื่นชมจากส่วนกลางในการจัดการคลัสเตอร์ ที่มีทรัพยากรและศักยภาพด้านสาธารณสุข จนสามารถเดินหน้าโครงการ “สมุย พลัส โมเดล” ต่อไปได้ นายรัชชพร กล่าว

ขณะที่สาธารณสุขจังหวัดสุราษฎร์ธานี รายงานพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายใหม่ของจังหวัดสุราษฎร์ธานี ในวันนี้มีจำนวน 94 คน และในจำนวนนี้ติดจากคลัสเตอร์สถานบันเทิงเกาะสมุย 5 คน แบ่งเป็นในพื้นที่เกาะสมุย 4 คน อำเภอเมืองสุราษฎร์ธานี 1 คน

ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ระหว่างวันที่ 2 เมษายนถึงปัจจุบัน ที่เกาะสมุยยืนยันสะสม 254 คน และในจำนวนนี้มาจากคลัสเตอร์สถานบันเทิงตั้งแต่วันที่ 28 กรกฎาคม ถึง 5 สิงหาคม จำนวน 146 คน ส่วนที่เกาะพะงันและเกาะเต่า ยืนยันสะสมรวม 38 คน ทั้ง 3 เกาะรักษาหายกลับบ้าน 117 คน อยู่ระหว่างการรักษา 165 คน

ส่วนโครงการ “สมุย พลัส โมเดล” เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ เดินทางเข้าเกาะสมุย จำนวน 2 เที่ยวบิน จำนวน 12 คน ยอดสะสม 167 คน มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสม 2 คน ส่วนนักท่องเที่ยวจากโครงการ “ภูเก็ต แซนด์ บ็อกซ์” ยังไม่มีการเดินทางเข้ามา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รอบ 1 เดือน ผู้ป่วยโควิดในกรุง ขอกลับไปรักษาที่บ้านเกิดเกือบแสนคน
บทความถัดไปนักชกสาวไอริชยืนยันจะยังทำงานเป็นแม่บ้านโรงพยาบาล แม้ได้เหรียญทองโอลิมปิก