ไม่รอด! จนท.โกงเงินเสี่ยงภัยโควิด 12 ล้าน ถูกแจ้งความ-สั่งออกจากราชการ

ไม่รอด! จนท.สาธารณสุขจังหวัดกำแพงเพชรโกงเงินเสี่ยงภัยโควิด 12 ล้าน ถูกแจ้งความ-สั่งออกจากราชการ

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 6 สิงหาคม นายศุภชัย ศรีงาม นายกสมาคมนักข่าวส่วนกลางและท้องถิ่นกำแพงเพชร พร้อมทั้งคณะสื่อมวลชนของจังหวัดกำแพงเพชรได้เดินทางไปพบนายแพทย์ปริญญา นากกุลบุตร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดกำแพงเพชร เพื่อขอทราบข้อเท็จจริง ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดกำแพงเพชร ตามกระแสข่าวในโลกโซเชียลที่วิพากษ์วิจารณ์ในข้อสงสัยถึงการทุจริตของเจ้าหน้าที่ในสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดกำแพงเพชร ที่รับผิดชอบเกี่ยวกับงานการเงินและบัญชี ได้ทำการเบิกจ่ายเงินจำนวนกว่า 12 ล้านบาท เข้าบัญชีตัวเองนั้น

นายแพทย์ปริญญา นากกุลบุตร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดกำแพงเพชร ได้แถลงข่าวอย่างเป็นทางการต่อสื่อมวลชนว่า กระแสข่าวดังกล่าวนั้นเป็นความจริง และเบื้องต้นได้มีการรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบตามขั้นตอนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้ เนื่องจากเกิดจากการตรวจสอบทางการเงินในช่วงปลายเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา พบว่ามีความผิดปกติในการจัดทำเอกสารทางการเงิน การเบิกจ่ายไม่ตรงความเป็นจริง หลังจากที่มีการตรวจพบแล้ว จึงได้แต่งตั้งเจ้าหน้าที่เข้าไปดำเนินการตรวจสอบพบว่า เงินจำนวน 12, 738,415.53 บาท ได้ถูกโอนเข้าในบัญชีของนางวิสาข์ อ่ำพุธ นักวิชาการเงินและบัญชีสำนักงานสาธารณสุข ที่แยกออกเป็น 3 บัญชีด้วยกัน ซึ่งเงินดังกล่าวเป็นเงินที่โอนมาจากกระทรวงสาธารณสุข เพื่อใช้ในกิจการโควิด ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นค่าตอบแทนเสี่ยงภัยโควิดแก่เจ้าหน้าที่ที่ทำงานทั่วทั้งจังหวัด โดยจะมีแจกจ่ายให้ตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด

และหลังจากที่ทราบข่าว ทางสำนักงานสาธารณสุขได้ทำการให้เจ้าหน้าที่ดังกล่าวออกจากทางราชการไว้ก่อน พร้อมตั้งคณะกรรมการดำเนินการสอบสวนข้อเท็จจริงเสนอไปยังจังหวัดตามขั้นตอน และได้รับมอบอำนาจจากท่านผู้ว่าราชการจังหวัด ให้ดำเนินการแจ้งความเพื่อดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่ดังกล่าวตั้งแต่เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 2564 ที่ผ่านมา ณ สถานีตำรวจภูธรเมืองกำแพงเพชร และแจ้งอายัดบัญชีของข้าราชการดังกล่าวไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

อย่างไรก็ตาม เรื่องดังกล่าวได้นำเรียนให้ปลัดกระทรวงสาธารณสุข และรองนายกรัฐมนตรีนายอนุทิน ชาญวีรกูล รับทราบแล้ว ซึ่งขณะนี้กำลังพิจารณางบประมาณเยียวยาเพื่อแก้ปัญหาเบื้องต้น เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจแก่ข้าราชการที่ทำงานอยู่ทั่วทั้งจังหวัด และสำนักงานสาธารณสุขเองก็มีเงินสำรองอยู่ประมาณ 15 ล้านบาท ที่จะมอบให้แก่เจ้าหน้าที่ที่ทำงานในพื้นที่เกี่ยวกับโควิด ในช่วงของเดือนเมษายนถึงเดือนมิถุนายน โดยจะทำการผลักเงินดังกล่าวให้แก่เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานในพื้นที่เร็วๆ นี้ และยืนยันว่าเรื่องดังกล่าวเป็นการกระทำผิดในส่วนตัวบุคคล การทำงานของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดกำแพงเพชร เกี่ยวกับการป้องกันภัยโควิดก็ยังคงดำเนินการต่อเนื่อง ส่วนเงินหลวงจำนวนกว่า 12 ล้านบาท ที่หายไปนั้นก็คงจะต้องติดตามต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon