จับตาคลัสเตอร์ตลาดสดเทศบาล 2 เพชรบูรณ์ พบติดเชื้อยกครัว 5 ราย

จับตาคลัสเตอร์ตลาดสดเทศบาล 2 เพชรบูรณ์ พบติดเชื้อยกครัว 5 ราย ดราม่าไทม์ไลน์หายกลับมาอีก

วันที่ 9 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เทศบาลเมืองเพชรบูรณ์ ได้มีการแจ้งประชาสัมพันธ์ถึงมาตรการคุมเข้มตลาดสดเทศบาล 2 เพื่อสกัดการแพร่เชื้อโควิด หลังได้รับแจ้งจากโรงพยาบาลเพชรบูรณ์ว่า ได้รับผลตรวจยืนยันผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 5 ราย (เป็นบุคคลในครอบครัวเดียวกัน อีกรายรอผลยืนยัน) ซึ่งเป็นผู้ประกอบการร้านค้าในตลาดสดเทศบาล 2 เทศบาลเมืองเพชรบูรณ์ โดยในวันนี้ (9 ส.ค.) เทศบาลยังคงให้พ่อค้าแม่ค้าขายของได้ และให้มาลงทะเบียนเพื่อเข้ารับการตรวจคัดกรองเบื้องต้น (rapid test) แต่ขอความร่วมมือให้มีมาตรการป้องกันเข้มงวดและสูงสุด ทั้งผู้ประกอบการ ลูกค้า และผู้ใช้บริการ และควรหลีกเลี่ยงเข้าพื้นที่ หรือใช้เวลาอยู่ในตลาดให้น้อยที่สุด

นอกจากนี้ ในวันที่ 10-11 ส.ค.64 เทศบาลเมืองเพชรบูรณ์ จะดำเนินการปิดตลาดเทศบาล 2 ทั้งหมด 100% เพื่อพ่นยาฆ่าเชื้อ และ Big Cleaning Day และในวันที่ 11 ส.ค.64 จะทำการตรวจเชิงรุกกลุ่มผู้ที่ขอตรวจ ณ หอวัฒนธรรมนครบาลเพชรบูรณ์ จากนั้นยังแจ้งให้ผู้ที่เป็นกลุ่มเสี่ยงที่ไปตลาดสดระหว่างวันที่ 2-5 ส.ค.64 ลงทะเบียนตรวจโควิด-19 (rapid test) โดยเลือกช่วงเวลาผ่าน QR code ในเฟซบุ๊กเพจเทศบาลเมืองเพชรบูรณ์ ส่วนกรณีที่มีอาการ ไข้ ไอ เจ็บคอ ให้ลงทะเบียน โดยการโทรไปที่กองสาธารณสุข​และสิ่งแวดล้อม เทศบาลเมืองเพชรบูรณ์ หมายเลข 08-2615-5493 เพื่อรับการตรวจหาเชื้อที่โรงพยาบาลคลองศาลาโดยเร่งด่วน หรือโทรสายด่วน 08-5222-0333 นายกเสกสรร นิยมเพ็ง นายกเทศมนตรีเมืองเพชรบูรณ์

รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับคลัสเตอร์ตลาดสดเทศบาล 2 ได้ถูกจับตา และเฝ้าระวังว่า อาจจะทำให้มีเชื้อแพร่กระจายเป็นวงกว้าง ทั้งนี้ สืบเนื่องจากผู้ติดเชื้อโควิดนั้น เป็นเจ้าของร้านค้าตลาดเพชรพัฒนา ข้างตลาดสดเทศบาล 2 พร้อมคนในครอบครัวรวม 5 ราย นอกจากนี้ เป็นสถานที่แออัด และผู้คนพลุกพล่าน ทำให้ทางโรงพยาบาลเพชรบูรณ์ เร่งประสานทางเทศบาลเมืองเพชรบูรณ์ เพื่อวางมาตรการเร่งป้องกัน และสกัดการแพร่ระบาดไม่ให้กลายเป็นคลัสเตอร์ใหญ่อย่างเร่งด่วน

ข่าวแจ้งว่า อย่างไรก็ตาม จากเคสดังกล่าว ทำให้ประเด็นไทม์ไลน์หายกลับมาดราม่าอีกครั้ง เนื่องจากมีชาวเพชรบูรณ์ส่วนใหญ่เรียกร้องให้จังหวัด โดยเฉพาะสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) เพชรบูรณ์ นำไทม์ไลน์กลับมาแจ้งเผยแพร่ต่อ เพื่อให้ประชาชนเฝ้าระวังตัวเอง และคนใกล้เคียง ไม่ใช่ปิดหูปิดตาประชาชนกันแบบนี้ ซึ่งสาเหตุการงดแจ้งไทม์ไลน์นั้น ก่อนหน้านี้ นพ.สสจ.เพชรบูรณ์ ให้เหตุผลว่าขาดบุคลากร และสามารถควบคุมสถานการณ์ได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon