เผาศพแทบทุกวัน วัดในราชบุรีเริ่มขาดแคลนถ่าน ราคาเพิ่มสูงขึ้น หน้าฝนยิ่งเผายาก

เผาศพกันแทบทุกวัน วัดในราชบุรีเริ่มขาดแคลนถ่าน หลังราคาเพิ่มสูงขึ้น หน้าฝนยิ่งเผายาก

เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม พระครูศิริสุวัฒนาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดศิริเจริญเนินหม้อ หรือวัดโคกหม้อ ต.โคกหม้อ อ.เมือง จ.ราชบุรี นางสาวกุลวลี นพอมรบดี ส.ส.ราชบุรี เขต 1 พรรคพลังประชารัฐ นายกุณฑล ปูรณวัฒนกุล ประธานเครือข่ายธุรกิจบิสคลับประเทศไทย ได้นำถ่านที่ใช้สำหรับเผาศพผู้ติดเชื้อโควิด-19 ลงจากรถยนต์เพื่อนำไปเก็บไว้บนเมรุ

หลังจากที่อาจารย์เตือนจิตต์ มิ่งคำเลิศ พระขนิษฐาในสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราชสกลมหาสังฆปริณายก ได้บริจาคเงินจำนวนหนึ่งไปซื้อถ่านมาเก็บไว้ เพราะช่วงนี้ถ่านเริ่มขาดแคลน ไม่เพียงพอต่อการเผาศพของผู้ติดเชื้อโควิด-19 แล้ว

ประกอบกับช่วงนี้อยู่ในช่วงฤดูฝน การเผาถ่านจะมีปัญหาเพราะน้ำฝนจะเป็นอุปสรรคทำให้ต้องใช้เวลาเผาที่ยาวนานขึ้น ซึ่งตามปกติจะเผาถ่านไม้ทั่วไป ใช้เวลาประมาณ 2 วัน 1 คืน ชาวบ้านจะขุดดินเป็นหลุมให้ลึกทำเป็นอุโมงค์ดิน เพื่อนำไม้หลายขนาดเข้าไปเผาให้เป็นถ่าน เพื่อนำไปเป็นเชื้อเพลิงในการเผาศพ

ถ่านที่นำมาใช้เป็นเชื้อเพลิงเผาศพนั้น จะไม่เหมือนกับถ่านไฟหุงต้มทั่วไป เพราะจะต้องใช้ไม้ท่อนที่เป็นไม้ขนาดใหญ่ เช่น โคนไม้ ตอไม้ ลักษณะตัน จะได้ถ่านไม้ที่ผ่านการเผามีลักษณะก้อนใหญ่ ไฟเผาจะแรงกว่าไม้ธรรมดาทั่วไป เมื่อเผาเสร็จ จะกรอกใส่กระสอบชั่งน้ำหนักประมาณกระสอบละ 16 กิโลกรัม เย็บปากถุง พร้อมขาย แต่ช่วงนี้ถ่านเริ่มมีราคาแพงมากขึ้น เนื่องจากหลายวัดมีการเผาศพผู้ติดเชื้อโควิด-19 กันแทบทุกวัน จากเดิมเคยขายกระสอบละ 130 บาท ปรับเพิ่มเป็น 160 บาท โดยทางเจ้าของถ่านใจดีอยากร่วมทำบุญกับวัดจึงได้ลดราคาให้เหลือกระสอบละ 145 บาท

นายสุพล รสจันทร์วงษ์ สัปเหร่อผู้ทำพิธีเผาศพ วัดโคกหม้อ เปิดเผยว่า ถ่านที่ใช้ส่วนใหญ่เป็นไม้เบญจพรรณ จำพวกไม้แก่นจากที่ยืนต้นตายเป็นถ่านดิบเอามาใช้เผาศพโดยเฉพาะ ถ้าใช้ถ่านหุงต้มก็สามารถเผาศพได้ยากขึ้น เพราะไฟจะมอดเร็ว ต้องเป็นถ่านไม้เฉพาะหรือถ่านพิเศษที่เผาศพได้ 1 ศพ ใช้ถ่านไม่เกิน 3 กระสอบปุ๋ย แต่หากศพไม่ใหญ่ก็จะใช้ไม่เกิน 2 กระสอบ อีกทั้งที่วัดยังพอมีไม้ฟืนช่วยใส่ในการเผาศพได้อีกทางหนึ่งด้วย

นายกุณฑล ปูรณวัฒนกุล ประธานเครือข่ายธุรกิจบิสคลับประเทศไทย และเป็นลูกศิษย์วัดโคกหม้อ เปิดเผยว่า เป็นตัวแทนของอาจารย์เตือนจิตต์ มิ่งคำเลิศ พระขนิษฐาในสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ได้เมตตาและเป็นห่วงทางวัดว่าเจ้าอาวาสวัดกับชาวบ้าน คณะกรรมการวัดได้สงเคราะห์กับผู้เสียชีวิตโควิด-19 จะใช้งบประมาณค่อนข้างเยอะ

“จึงเมตตามอบทุนทรัพย์ไปจัดซื้อถ่านเผาศพมาให้ไว้ประมาณ 50 กระสอบ ที่วัดจะสงเคราะห์ศพทุกศพโดยไม่มีค่าใช้จ่าย โดยพระครูศิริสุวัฒนาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดศิริเจริญเนินหม้อ จัดพระลูกวัดไว้สวดทำพิธีจำนวน 4 รูป และจะมีเจ้าหน้าที่รวมทั้งอุปกรณ์ทั้งหมด โดยมีไม่มูลค่าการใช้จ่าย เว้นแต่เจ้าภาพจะมีความประสงค์สงเคราะห์ศพต่อไปก็นำเงินมอบให้ท่านเจ้าอาวาสสงเคราะห์ศพต่อไป”

นางสาวกุลวลี นพอมรบดี ส.ส.ราชบุรี เขต 1 พรรคพลังประชารัฐ ได้มอบเงินสนับสนุนซื้อถ่านเผาศพ พร้อมกล่าวว่า ช่วงวิกฤตโควิด-19 ขณะนี้ยอดผู้เสียชีวิตมีเพิ่มมากขึ้น ในภาพรวมทั้งประเทศ รวมทั้งที่ราชบุรีด้วย ซึ่งวัดศิริเจริญเนินหม้อแห่งนี้ ทางหลวงพ่อได้เมตตาตั้งแต่โควิดระลอกแรกมาแล้ว ก็รับเผาศพผู้ที่ติดเชื้อโควิดมาโดยตลอด ตอนนี้ทราบว่าทางวัดได้ขาดแคลนถ่านฟืนในการเผาศพโควิด อยากเชิญชวนผู้ที่มีจิตศรัทธาสามารถมาทำบุญได้ที่วัด หรือโอนเงินร่วมทำบุญได้ ซึ่งก่อนหน้านี้ก็ได้ประชาสัมพันธ์ผู้ใจบุญร่วมสนับสนุนซ่อมแซมเมรุเผาศพที่ชำรุดจากการเผาศพผู้ติดเชื้อโควิด-19 จนเกิดรอยร้าวมาแล้ว และได้ซ่อมแล้วเสร็จสมบูรณ์ใช้การได้แล้ว

อย่างไรก็ตาม ช่วงเวลาเดียวกันนี้ได้มีประชาชนมาติดต่อนำศพผู้ติดเชื้อโควิด-19 มาเผาที่วัดอีกในช่วงสาย ซึ่งจากการสอบถามวัดทราบว่า จะมีประชาชนทยอยนำศพมาเผาเกือบทุกวัน บางวันประมาณ 2-3 ศพ โดยวันนี้นับเป็นศพที่ 33 แล้วของการเผาศพที่เสียชีวิตจากสถานการณ์โควิด-19 ที่ยังคงมีผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตเพิ่มขึ้นและต่อเนื่องทุกวัน

สำหรับที่จะร่วมบริจาคถ่าน หรือเงินสามารถโอนเข้าบัญชีวัดศิริเจริญเนินหม้อ ธนาคารกรุงเทพฯ 42271- 42371 หรือสอบถามได้ที่ เบอร์โทร 08-3064-6464

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon